Thứ sáu, 26/04/2019 08:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quýt làm cam chịu

12/01/2012, 09:46 (GMT+7)

- Giá bất động sản dạo này đang xuống mạnh, chú cứ chuẩn bị sẵn tiền đi, nay mai kiếm một căn hộ chung cư giá rẻ để thoát khỏi căn nhà tập thể tồi tàn này là vừa - Ông hàng xóm vừa thấy tôi đã lên tiếng bảo.

- Bác cứ đùa! Bác tưởng em có nhiều tiền lắm à? Giá một căn hộ chung cư ít ra cũng 1- 2 tỷ, cho đến khi về hưu em kiếm đâu ra chừng ấy tiền.

- Chú cứ chờ sang nửa cuối năm 2012 giá bất động sản có khi chỉ còn phân nửa hiện nay thôi. Lúc đó tha hồ mà chọn.

- Bác căn cứ vào đâu mà nhận định như vậy?

- Thế chú không biết là các nhà đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đang nợ còn hơn cả chúa Chổm hay sao? Đó là hậu quả tất yếu của tình trạng “tay không bắt giặc” trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản ở nước ta đấy.

- Bác nói như thế em chịu không hiểu nổi!

- Có gì mà không hiểu. Các nhà đầu tư bất động sản ở nước ta từ Bắc chí Nam đều dùng đất thuê của Nhà nước làm tài sản thế chấp để vay vốn các ngân hàng để làm ăn cả. Bán xong họ mới trả cả vốn lẫn lãi cho ngân hàng. Họ kiếm lời theo cách “lấy nước chó, chấm thịt chó”. Khi giá bất động sản được thổi “bong bóng” lên khiến giá bất động sản tại Thủ đô còn cao hơn cả Tokyo (Nhật Bản) thì họ tính toán sẽ thu lời lớn nhưng lúc quả bóng này bị “xì hơi”, lãi suất vay ngân hàng lên tới 25-30% thì họ lấy đâu ra gốc và lãi để trả ngân hàng. Và một khi tín dụng bị thắt chặt, các nhà đầu tư bất động sản sẽ lần lượt phải tuyên bố phá sản thì các ông chủ nợ (ngân hàng) bất đắc dĩ phải “ôm” luôn các toà nhà chung cư mà họ bỏ lại...

- Nói như bác thì các ông ngân hàng hiện nay cũng giống mấy cha chủ tiệm cầm đồ bác à? Tôi tưởng ngân hàng chỉ cho vay 70% giá trị thực của tài sản thế chấp chứ?

- Đúng vậy! Các ông ngân hàng tự biến họ thành những kẻ cầm đồ của các nhà đầu tư bất động sản không có thực lực tài chính. Lẽ ra, trước những món vay lớn như vậy, ngân hàng phải thẩm định xem nhà đầu tư có được bao nhiêu tiền vốn và chỉ cho vay trong phạm vi an toàn nhất cho mình. Đằng này họ lại chỉ dựa tấm bìa đỏ hoàn toàn không có giá trị thực nên giờ mới sống dở chết dở.

- Bìa đỏ là loại giấy tờ có giá đấy chứ. Sao bác lại nói bìa đỏ của các nhà đầu tư lại là giấy tờ không có giá?

- Thế chú không biết là đất trên bìa đỏ của các nhà đầu tư là đất gì à? Đất thuê của nhà nước cả đấy! Có không ít nhà đầu tư, thậm chí còn chưa nộp được một đồng tiền thuê đất nào cho Nhà nước. Bây giờ tiền GPMB vay từ ngân hàng, tiền xây dựng các dãy nhà cao tầng cũng lấy từ ngân hàng... Đều từ trong túi Nhà nước ra cả nên khi họ tuyên bố phá sản, các ngân hàng chỉ còn cách chia nhau các căn hộ mà bán để thu lại tiền. Mọi thua thiệt đều Nhà nước phải gánh chịu cả.

- Bác nói thế em mới hiểu ra. Chả trách toà nhà tháp đôi dầu khí của Cty CP dầu khí tỉnh ta mới xây được một nửa đành bỏ dở, giờ các căn hộ bán chẳng ai mua. Nghe thiên hạ kháo nhau, mỗi ngày riêng tiền lãi đã “nuốt” mất 2 căn hộ. Nghe nói giám đốc Cty cũng lặn mất tăm từ mấy tháng nay.

- Chú cứ chờ xem những điều tôi nói có đúng không nhé! Vấn đề là chú đã có lưng vốn được bao nhiêu thì nhớ cất giữ cho khéo chứ một số ngân hàng cũng chưa hẳn là nơi giữ tiền tốt nhất đâu đấy.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận