Thứ ba, 19/02/2019 05:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ra biển "hốt bạc"

27/12/2011, 10:40 (GMT+7)

Theo ông Chiến, đánh bắt hải sản ở ngư trường xa bờ có sử dụng máy dò ngang đang là hoạt động hái ra tiền, ít lĩnh vực kinh tế nào ở đất liền sánh nổi.

“Chuyến biển 2 tuần, tàu đưa về 25 tấn cá, trị giá hơn 600 triệu đồng, trừ chi phí khoảng 100 triệu, còn lại là thu nhập của chủ tàu và 11 ngư dân”, ông Lê Văn Chiến, ở tổ 4 phường Xuân Hà, quận Thanh Khê (Đà Nẵng), thuyền trưởng tàu ĐNa 90351 cho biết như vậy.

Theo ông, đánh bắt hải sản ở ngư trường xa bờ có sử dụng máy dò ngang đang là hoạt động hái ra tiền, ít lĩnh vực kinh tế nào ở đất liền sánh nổi. Chuyến biển ông Chiến nêu trên là chuyến thứ 10 của tàu ĐNa 90351 trong năm nay và là chuyến thứ 2 có sử dụng máy dò ngang. Trước lễ Noel ít hôm, tàu 500 CV hành nghề lưới vây này tiếp tục ra khơi đánh bắt chuyến cuối cùng của năm con mèo.

Tại cảng cá Thọ Quang, trước lúc rời bến, chúng tôi được ông Chiến cho biết: “Năm nay đánh bắt thuận lợi. Năng suất, sản lượng gấp gần 2 lần năm ngoái. 2 chuyến gần đây, chuyến nào cũng đạt 25-26 tấn. Tính ra, từ đầu năm đến nay, tàu đưa về hơn 150 tấn hải sản các loại. Nếu như ngày 5/12 vừa qua, không lỡ chuyến biển do phải lai dắt tàu của ngư dân Thừa Thiên- Huế bị nạn về bến, cả năm đạt 200 tấn là cầm chắc. Chuyến này, phấn đấu đánh bắt gần 30 tấn hải sản loại chất lượng cao phục vụ thị trường Tết”.

“Nghe nói đánh bắt có sử dụng máy dò ngang hiệu quả cao lắm”?, chúng tôi hỏi. “Đúng như vậy. Ưu việt của thiết bị này là phát hiện luồng cá phạm vi rộng. Ra đến ngư trường, khi tín hiệu cá nổi dày đặc trên màn hình là dừng lại buông lưới. Có mẻ kéo lên gần chục tấn. Hai chuyến đánh bắt có máy dò ngang năng suất cao hơn hẳn, trước đây chuyến 12-14 ngày chỉ 13-15 tấn là nhiều. Không chỉ năng suất cao mà đánh bắt có sự hỗ trợ của thiết bị này tiết kiệm khá nhiều nhiên liệu”, ông Chiến cho biết thêm.

Không chỉ nghề lưới vây, mà năm nay đội tàu câu mực lá đại dương của ngư dân Đà Nẵng cũng hốt bạc, khi mực đội giá ở mức 130-150 nghìn đồng/kg. Sau chuyến biển đưa về 28 tấn, bán được 3,6 tỷ đồng, ông Nguyễn Văn Cu, ở tổ 28, phường Thanh Khê Đông (Thanh Khê), chủ tàu ĐNa 90258, công suất 340 CV, rất mãn nguyện khi quyết định giữ nghề câu mực truyền thống, mặc cho nhiều tàu khác chuyển nghề. Lão ngư này cho biết, chưa khi nào trúng đậm như năm nay. Chuyến biển vừa qua, trừ hết mọi chi phí, chủ tàu lãi ròng 600 triệu, ngư dân 70-80 triệu đồng/người.

Tàu Đna 90370 của ông Đào Ngọc Bé, ở tổ 26, Thanh Khê Đông, cũng vậy. Sau một tháng rưỡi bám biển đưa về gần 30 tấn mực. Không giấu nổi niềm vui, qua sóng điện thoại, thuyền trưởng này tâm sự: Chuyến biển tháng rưỡi, mỗi người có trong tay 60-70 triệu đồng, sản xuất trên đất liền giỏi mấy cũng khó bề đạt được. Thu nhập cao, người làm công tự tìm đến với chủ tàu, chứ không như trước đây, đến ngày ra khơi vẫn phải chạy tìm lao động.

Có thể nói, năm 2011, là năm ngư dân Đà Nẵng vừa được mùa vừa được giá. Với nghề lưới cảng, cặp tàu của ông Phạm Phương, ở tổ 29 phường An Hải Bắc (Sơn Trà), chuyến nào cũng đưa về trên dưới 30 tấn. Riêng chiếc ĐNa 90525 loại 450 CV do chính ông làm thuyền trưởng, đạt 16-17 tấn/chuyến là thường.

Nói về nghề, vị thuyền trưởng dạn dày sóng gió này nhớ lại hồi trẻ, từ Quảng Ngãi ra Đà Nẵng làm công trên tàu cá công suất 45 CV. Sau khi lập gia đình, ông mua chiếc tàu cũ và tổ chức đánh bắt riêng để rồi từ người làm công, đến nay ông là chủ cặp tàu công suất lớn trị giá nhiều tỷ đồng. Theo ông Phương, với ngư dân chỉ có thể làm giàu bằng đánh bắt xa bờ trên tàu công suất lớn.

Hiệu quả thiết thực từ khai thác hải sản, phát huy lợi thế về cơ sở hậu cần nghề cá, thị trường, ngành Thủy sản Đà Nẵng đang có chủ trương phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ hùng hậu, vươn ra biển lớn, không chỉ đưa về nhiều hải sản có giá trị mà quan trọng hơn là góp phần bảo vệ lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

NGUYỄN CẦU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận