Thứ bảy, 17/11/2018 04:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ra đời Hội Thảo quả Lào Cai

21/10/2010, 11:09 (GMT+7)

Hội thảo quả Lào Cai đã liên kết những người trồng thảo quả tạo ra sức mạnh trong việc phát triển và tìm kiếm và mở rộng thị trường thảo quả…

Thu hoạch thảo quả
Lào Cai là một trong số ít những tỉnh khu vực miền núi phía Bắc có diện tích cây thảo quả lớn- loại cây trồng đang mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân. Hội thảo quả Lào Cai đã liên kết những người trồng thảo quả tạo ra sức mạnh trong việc phát triển và tìm kiếm và mở rộng thị trường thảo quả…

Tỉnh Lào Cai có 635.708 ha rừng tự nhiên, nhiều diện tích rừng nguyên sinh mọc trên các triền núi cao rất phù hợp cho việc trồng thảo quả, tập trung ở các huyện: Sa Pa, Văn Bàn, Bát Xát, Bắc Hà, TP. Lào Cai… Theo thống kê chưa đầy đủ hiện Lào Cai có 7.234 ha thảo quả trồng chủ yếu ở 7 huyện với 55 xã, trong đó huyện Sa Pa trồng 3.412 ha, Bát Xát 1.623 ha, Văn Bàn 1.400 ha, TP. Lào Cai 385 ha… mỗi năm thu trên 2.000 tấn quả khô. Giá thảo quả từ nhiều năm nay luôn ổn định ở mức 160.000-170.000đ/kg.

Như vậy, mỗi năm thu nhập từ nguồn thảo quả của nông dân Lào Cai khoảng 300-350 tỷ đồng. Đó là nguồn thu rất lớn mà không một loài cây nào ngoài gỗ sánh được. Đây cũng là loài cây phù hợp với điều kiện canh tác của người dân vùng cao, phát huy được thế mạnh của rừng và đất rừng giúp cho đồng bào có cuộc sống ổn định để bảo vệ và phát triển vốn rừng ngày một tốt hơn.

Thị trường thảo quả chủ yếu là XK trực tiếp qua con đường tiểu ngạch sang Trung Quốc, sau đó được chế biến bán sang các nước Trung Á và Bắc Âu làm gia vị thức ăn và dược liệu. TP. Lào Cai là đầu mối XK thảo quả lớn ở khu vực miền núi phía Bắc. Thảo quả của các tỉnh: Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang… hàng năm tập kết và XK qua các cửa khẩu Lào Cai hàng ngàn tấn. Mặc dù mấy năm nay giá thảo quả khá ổn định, nhưng không khỏi có lúc người trồng thảo quả bị các thương lái trong và ngoài nước dìm giá.

Theo ông Nguyễn Tân Phong - GĐ TT Khuyến nông Lào Cai: Hội thảo quả Lào Cai không chỉ đáp ứng nhu cầu tổ chức hội của người trồng thảo quả mà còn là tổ chức hỗ trợ hội viên trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới. Số hội viên sẽ còn tăng lên, nhất là những vùng có diện tích thảo quả lớn mà trình độ của người dân nơi này rất hạn chế. Trong tương lai, diện tích thảo quả sẽ phát triển ở diện tích rừng trồng để nâng cao giá trị thu nhập cho người dân.
Việc ra đời Hội thảo quả không chỉ đáp ứng nhu cầu của người trồng thảo quả mà còn là sự cần thiết đối với các thương lái XK thảo quả trong việc liên kết chống lại sự “làm giá” của các thương lái nước ngoài. Được sự hỗ trợ của Tổ chức Phát triển Hà Lan, từ năm 2008-2010 tỉnh Lào Cai triển khai Chương trình “Phát triển chuỗi giá trị thảo quả”, hỗ trợ trên 5.000 hộ dân: Kỹ thuật canh tác thảo quả, cải tiến lò sấy, bảo quản sản phẩm, xây dựng và thực hiện qui ước Quản lý SX thảo quả bền vững cấp thôn bản… từ đó đã tăng năng suất và giá trị thảo quả từ 15-20%.

Hội thảo quả Lào Cai ra đời để tiếp tục triển khai Chương trình Chuỗi giá trị thảo quả, đáp ứng nhu cầu tổ chức hội của người trồng thảo quả. Hội thảo quả Lào Cai có 120 hội viên ở 2 huyện: Bát Xát, Văn Bàn và TP. Lào Cai. Các hội viên này là người trồng, tiêu thụ thảo quả và một số hội viên đại diện chính quyền địa phương, Sở NN-PTNT, Trung tâm Khuyến nông.

Hội thảo quả Lào Cai là tổ chức đoàn thể của những người trồng thảo quả, theo Điều lệ Hội thảo quả nhằm: Hỗ trợ hội viên phát triển diện tích thảo quả phù hợp với qui hoạch, thâm canh tăng năng suất, thu hái và chế biến đúng thời gian, hỗ trợ khoa học kỹ thuật và thông tin giá cả thị trường trong nước và quốc tế, điều hoà lợi ích của người trồng và tiêu thụ hợp lý, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người trồng thảo quả, tổ chức hội trợ giới thiệu, quảng bá sản phẩm thảo quả Lào Cai…

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận