Thứ tư, 24/04/2019 11:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ra mắt Bến sông tuổi thơ

26/07/2010, 10:07 (GMT+7)

Vừa qua tại Hà Nội, Tập đoàn truyền thông Alatca và Cty Công nghệ điện Nam Định vừa tổ chức giới thiệu cuốn bút ký Bến sông tuổi thơ của nhà văn Lê Hoài Nam...

Vừa qua tại Hà Nội, Tập đoàn truyền thông Alatca và Cty Công nghệ điện Nam Định vừa tổ chức giới thiệu cuốn bút ký Bến sông tuổi thơ của nhà văn Lê Hoài Nam, lấy nguyên mẫu từ thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu - Anh hùng lực lượng vũ trang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Nhà văn Lê Hoài Nam tâm sự: Ý định ban đầu tôi bàn với thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu viết quyển sách dành cho thiếu nhi, kể lại những câu chuyện tuổi thơ gắn liền với quê hương Nam Định, bởi thế tên sách là Bến sông tuổi thơ. Nhưng sau chuyến về thăm lại Quảng Trị, được nghe và chứng kiến những gì gắn với cuộc chiến tranh mà thượng thướng Nguyễn Huy Hiệu là một nguyên mẫu trưởng thành từ người lính ở chiến trường, ký ức về chiến tranh và hiện hữu nơi chiến trường xưa vẫn còn, khiến ý định ban đầu của tôi bị thay đổi.

Tôi không thể chỉ viết về kỷ niệm một miền quê Bến sông tuổi thơ mà không viết về tướng Hiệu của một thời binh lửa. Quá khứ đau thương, gian khổ nhưng vô cùng oai hùng, tưởng đã vĩnh viễn ở lại chiến trường, nhưng ngày tôi cùng tướng Hiệu trở lại thành cổ Quảng Trị, thì tất cả mọi thứ vẫn như nguyên vẹn trong tâm tưởng người lính. Thành cổ giờ đây trở thành dấu tích chiến tranh, những chứng tích của những người lính từng chiến đấu ở chiến trường máu lửa Quảng Trị.

Nhà văn Lê Hoài Nam vốn là chiến sĩ, được chứng kiến tất cả những điều thiêng liêng đó của vị tướng trở lại chiến trường xưa, đã thôi thúc ông cầm bút viết cuốn bút ký chân thực, sống động Bến sông tuổi thơ. Bến sông tuổi thơ không nhắc nhiều đến cảnh đạn bom khốc liệt mà đi sâu vào khai thác khía cạnh nhăn văn, tình người trong chiến tranh và sau chiến tranh. Cuốn sách dùng thể loại bút ký nhưng lại có những trang văn đẹp thấp thoáng thể loại tuỳ bút.

Phát biểu trong buổi ra mắt Bến sông tuổi thơ, rất nhiều ý kiến tâm huyết của đồng nghiệp cho rằng Lê Hoài Nam còn “nợ” một cuốn tiểu thuyết có tầm cỡ hơn nữa, chứa đựng nhiều tư tưởng thời đại cũng như nghệ thuật hơn nữa; Bến sông tuổi thơ chỉ như tập 1 viết về vị tướng tài ba Nguyễn Huy Hiệu.

Nỗ lực đáng ghi nhận ở cuốn sách ngoài tính chân thực của một cuộc gặp gỡ đẹp, đầy tính nhân duyên của tác giả và nguyên mẫu những người con cùng vùng đất Nghĩa Hưng, bởi thế tình người, tình đất, truyền thống gia đình, quê hương, trong cuốn sách này là mạch nguồn cảm xúc dạt dào, lan truyền từ trong trang sách đến với độc giả.

Phát biểu trong buổi ra mắt Bến sông tuổi thơ, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Hữu Thỉnh đánh giá cao cuốn sách và ông đề nghị tác giả tặng Bến sông tuổi thơ cùng ảnh của nhà văn Lê Hoài Nam và thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu cho Bảo tàng Nhà văn Việt Nam. Đó là những tư liệu vô cùng quý giá để lại cho mai sau.

NGHIÊM THỊ HẰNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận