Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ra mắt Bệnh viện Cây ăn quả

Thứ Hai 18/11/2019 , 09:15 (GMT+7)

Đây là Bệnh viện Cây ăn quả đầu tiên ở Việt Nam vừa được Viện Cây ăn quả Miền Nam (SOFRI) và Tập đoàn Lộc Trời tổ chức Lễ ra mắt tại tỉnh Tiền Giang.

12-08-02_1
Cắt băng ra mắt Bệnh viện Cây ăn quả.

Sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của các các đơn vị Trung ương và địa phương, các doanh nghiệp dịch vụ nông nghiệp cùng hàng trăm nông dân đến từ các tỉnh ĐBSCL...

Hệ thống Bệnh viện Cây ăn quả bao gồm 1 Bệnh viện Trung tâm đặt tại Viện Cây ăn quả Miền Nam (xã Long Định, huyện Châu Thành, Tiền Giang) và 11 Bệnh viện khu vực tại Miền Trung và Miền Nam, với nhiều dịch vụ khoa học công nghệ cao, trực tiếp hỗ trợ người làm vườn ứng dụng KHCN thâm canh hiệu quả vườn cây ăn trái.

Đội ngũ phụ trách gồm 57 bác sĩ cây trồng là chuyên gia SOFRI và lực lượng kỹ sư nông nghiệp “3 cùng” của Tập đoàn Lộc Trời. Lực lượng bác sĩ cây trồng đảm nhiệm, phụ trách sẽ thực hiện nhiều hoạt động chuyển giao KHKT từ nâng cao kiến thức canh tác và dinh dưỡng cho nông gia, tư vấn kịp thời khi phát sinh sâu bệnh trên cây ăn quả...

Khi tiếp nhận các mẫu trái do nông dân trực tiếp đem tới Bệnh viện, các bác sĩ sẽ “chẩn bệnh” và tiến hành xét nghiệm lâm sàng để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu, hướng dẫn chi tiết cho bà con nhà vườn xử lý, điều trị hiệu quả.

Viện SOFRI và Tập đoàn Lộc Trời ký kết phát triển Hệ thống Bệnh viện Cây ăn quả.

Đồng thời, Hệ thống Bệnh viện Cây ăn quả còn thiết lập nhiều kênh tiếp nhận và phản hồi thông tin qua điện thoại, hay gặp gỡ trực tiếp nông dân và đặc biệt là ứng dụng trên điện thoại di động thông minh…

TS. Nguyễn Văn Hòa, Phó Viện trưởng Viện SOFRI, kiêm Giám đốc Hệ thống Bệnh viện Cây ăn quả cho biết: “Việc thành lập Bệnh viện là sự hợp tác giữa SOFRI và Tập đoàn Lộc Trời có ý nghĩa  rất lớn trong phát huy tiềm năng cây ăn quả các tỉnh, thành phía Nam. Đặc biệt là tận dụng được thế mạnh của từng đơn vị và cộng đồng, trước mắt là nhà vườn sẽ hưởng lợi lớn”.

Theo TS.Hòa, Hệ thống Bệnh viện Cây ăn quả là trung tâm phối hợp, điều phối, tận dụng sự hỗ trợ của các đơn vị khác có thế mạnh về lĩnh vực cây ăn quả, có những sản phẩm liên quan đến hỗ trợ sức khỏe cây trồng, nhất là cây ăn quả. Trước mắt, Bệnh viện sẽ tập trung trên một số chủng loại nhất định tập trung ở ĐBSCL. Sau đó sẽ mở rộng ra các đối tượng khác và trên nhiều vùng sản xuất cây ăn quả ở phía Nam và Tây Nguyên.

Ngoài ra, Hệ thống Bệnh viện Cây ăn quả còn có ý nghĩa cùng thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững cũng như triển khai sâu rộng các giải pháp KHKT tiên tiến đang sở hữu để phát huy hiệu quả tiềm năng và thế mạnh kinh tế vườn.

Ngay tại buổi lễ ra mắt, nông dân được giới thiệu ngay ứng dụng mang tên “Bệnh viện cây ăn quả” chạy trên 2 nền tảng iOS và Android chuyển tải nhiều thông tin hữu ích về các giống cây ăn quả thông dụng, tư vấn chi tiết cho các câu hỏi của người làm vườn, thông tin về tất cả các bệnh viên trong hệ thống cùng nhiều tiện ích khác.

12-08-02_5
Nông dân nghe tư vấn về hoạt động chẩn bệnh trên cây trái tại Bệnh viện.

Ông Trần Văn Chính, nông dân tỉnh Đồng Tháp phấn khởi nói: “Chúng tôi thấy tâm đắc nhất khi bà con muốn hỏi về loại bệnh nào đó trên cây ăn quả, nếu không trực tiếp lên Bệnh viện thì chỉ cần chụp hình gửi thông tin qua ứng dụng “Bệnh viện cây ăn quả” thì sẽ được các bác sĩ giải đáp và tư vấn ngay giúp bà con trị bệnh hiệu quả thì đúng là công nghệ mới này rất hữu ích”.

Ngay trong buổi lễ ra mắt Hệ thống Bệnh viện Cây ăn quả, hàng trăm nông dân còn được tận mắt chứng kiến việc trình diễn phun thuốc BVTV trên cây ăn quả bằng thiết bị máy bay không người lái (drone). Sử dụng drone hỗ trợ phun thuốc bảo vệ cây ăn quả mang lại nhiều tiện ích.

12-08-02_3
Trình diễn phun thuốc BVTV trên cây ăn quả bằng thiết bị máy bay không người lái (drone).

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Tập đoàn Lộc Trời cho biết: “Với sự hỗ trợ của drone sẽ giúp phun thuốc đều và mịn, không lãng phí thuốc, tiết kiệm thời gian, tăng năng suất lao động và quan trọng nhất là bảo vệ sức khỏe nông dân”.

Theo ông Thòn, Hệ thống Bệnh viện ra mắt sẽ cung cấp các dịch vụ nông nghiệp tốt nhất và giúp tăng lợi nhuận sản xuất cho bà con nông dân đang canh tác cây ăn quả.

“Sự hợp tác giữa Viện SOFRI và Tập đoàn Lộc Trời để thành lập Bệnh viện cây ăn quả nhằm giúp cho bà con nông dân trồng cây ăn quả điều trị bệnh trên cây trồng hiệu quả hơn. Đồng thời còn giúp quản lý dịch hại trên cây ăn quả và nâng cao chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu”, ông Lê Văn Thiệt, Cục phó Cục BVTV nhấn mạnh.

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Trồng trọt 01/06/2020 - 11:03

Lúa xuân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã trỗ bông, một số diện tích cấy sớm đã chắc xanh, dù vậy nông dân vẫn không hề lơ là việc phòng, chống sâu bệnh.

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:42

Anh Nguyễn Phước Đạt ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp không ngừng tìm tòi, lai ghép và tạo ra những chậu hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau...

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:41

Cái nắng gay gắt giữa tháng 5 không ngăn được sự phấn khởi của người nông dân khi cầm trên tay những bông lúa vàng ươm, nặng trĩu của giống lúa Nhật J01.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Bản Phiêng Ten là nơi có 3 cái nhất của xã Sinh Long: Có nhiều hộ người Mông sinh sống nhất, nuôi nhiều trâu, bò nhất và tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất.