Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ra mắt Bệnh viện Cây ăn quả

Thứ Hai 18/11/2019 , 09:15 (GMT+7)

Đây là Bệnh viện Cây ăn quả đầu tiên ở Việt Nam vừa được Viện Cây ăn quả Miền Nam (SOFRI) và Tập đoàn Lộc Trời tổ chức Lễ ra mắt tại tỉnh Tiền Giang.

12-08-02_1
Cắt băng ra mắt Bệnh viện Cây ăn quả.

Sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của các các đơn vị Trung ương và địa phương, các doanh nghiệp dịch vụ nông nghiệp cùng hàng trăm nông dân đến từ các tỉnh ĐBSCL...

Hệ thống Bệnh viện Cây ăn quả bao gồm 1 Bệnh viện Trung tâm đặt tại Viện Cây ăn quả Miền Nam (xã Long Định, huyện Châu Thành, Tiền Giang) và 11 Bệnh viện khu vực tại Miền Trung và Miền Nam, với nhiều dịch vụ khoa học công nghệ cao, trực tiếp hỗ trợ người làm vườn ứng dụng KHCN thâm canh hiệu quả vườn cây ăn trái.

Đội ngũ phụ trách gồm 57 bác sĩ cây trồng là chuyên gia SOFRI và lực lượng kỹ sư nông nghiệp “3 cùng” của Tập đoàn Lộc Trời. Lực lượng bác sĩ cây trồng đảm nhiệm, phụ trách sẽ thực hiện nhiều hoạt động chuyển giao KHKT từ nâng cao kiến thức canh tác và dinh dưỡng cho nông gia, tư vấn kịp thời khi phát sinh sâu bệnh trên cây ăn quả...

Khi tiếp nhận các mẫu trái do nông dân trực tiếp đem tới Bệnh viện, các bác sĩ sẽ “chẩn bệnh” và tiến hành xét nghiệm lâm sàng để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu, hướng dẫn chi tiết cho bà con nhà vườn xử lý, điều trị hiệu quả.

Viện SOFRI và Tập đoàn Lộc Trời ký kết phát triển Hệ thống Bệnh viện Cây ăn quả.

Đồng thời, Hệ thống Bệnh viện Cây ăn quả còn thiết lập nhiều kênh tiếp nhận và phản hồi thông tin qua điện thoại, hay gặp gỡ trực tiếp nông dân và đặc biệt là ứng dụng trên điện thoại di động thông minh…

TS. Nguyễn Văn Hòa, Phó Viện trưởng Viện SOFRI, kiêm Giám đốc Hệ thống Bệnh viện Cây ăn quả cho biết: “Việc thành lập Bệnh viện là sự hợp tác giữa SOFRI và Tập đoàn Lộc Trời có ý nghĩa  rất lớn trong phát huy tiềm năng cây ăn quả các tỉnh, thành phía Nam. Đặc biệt là tận dụng được thế mạnh của từng đơn vị và cộng đồng, trước mắt là nhà vườn sẽ hưởng lợi lớn”.

Theo TS.Hòa, Hệ thống Bệnh viện Cây ăn quả là trung tâm phối hợp, điều phối, tận dụng sự hỗ trợ của các đơn vị khác có thế mạnh về lĩnh vực cây ăn quả, có những sản phẩm liên quan đến hỗ trợ sức khỏe cây trồng, nhất là cây ăn quả. Trước mắt, Bệnh viện sẽ tập trung trên một số chủng loại nhất định tập trung ở ĐBSCL. Sau đó sẽ mở rộng ra các đối tượng khác và trên nhiều vùng sản xuất cây ăn quả ở phía Nam và Tây Nguyên.

Ngoài ra, Hệ thống Bệnh viện Cây ăn quả còn có ý nghĩa cùng thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững cũng như triển khai sâu rộng các giải pháp KHKT tiên tiến đang sở hữu để phát huy hiệu quả tiềm năng và thế mạnh kinh tế vườn.

Ngay tại buổi lễ ra mắt, nông dân được giới thiệu ngay ứng dụng mang tên “Bệnh viện cây ăn quả” chạy trên 2 nền tảng iOS và Android chuyển tải nhiều thông tin hữu ích về các giống cây ăn quả thông dụng, tư vấn chi tiết cho các câu hỏi của người làm vườn, thông tin về tất cả các bệnh viên trong hệ thống cùng nhiều tiện ích khác.

12-08-02_5
Nông dân nghe tư vấn về hoạt động chẩn bệnh trên cây trái tại Bệnh viện.

Ông Trần Văn Chính, nông dân tỉnh Đồng Tháp phấn khởi nói: “Chúng tôi thấy tâm đắc nhất khi bà con muốn hỏi về loại bệnh nào đó trên cây ăn quả, nếu không trực tiếp lên Bệnh viện thì chỉ cần chụp hình gửi thông tin qua ứng dụng “Bệnh viện cây ăn quả” thì sẽ được các bác sĩ giải đáp và tư vấn ngay giúp bà con trị bệnh hiệu quả thì đúng là công nghệ mới này rất hữu ích”.

Ngay trong buổi lễ ra mắt Hệ thống Bệnh viện Cây ăn quả, hàng trăm nông dân còn được tận mắt chứng kiến việc trình diễn phun thuốc BVTV trên cây ăn quả bằng thiết bị máy bay không người lái (drone). Sử dụng drone hỗ trợ phun thuốc bảo vệ cây ăn quả mang lại nhiều tiện ích.

12-08-02_3
Trình diễn phun thuốc BVTV trên cây ăn quả bằng thiết bị máy bay không người lái (drone).

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Tập đoàn Lộc Trời cho biết: “Với sự hỗ trợ của drone sẽ giúp phun thuốc đều và mịn, không lãng phí thuốc, tiết kiệm thời gian, tăng năng suất lao động và quan trọng nhất là bảo vệ sức khỏe nông dân”.

Theo ông Thòn, Hệ thống Bệnh viện ra mắt sẽ cung cấp các dịch vụ nông nghiệp tốt nhất và giúp tăng lợi nhuận sản xuất cho bà con nông dân đang canh tác cây ăn quả.

“Sự hợp tác giữa Viện SOFRI và Tập đoàn Lộc Trời để thành lập Bệnh viện cây ăn quả nhằm giúp cho bà con nông dân trồng cây ăn quả điều trị bệnh trên cây trồng hiệu quả hơn. Đồng thời còn giúp quản lý dịch hại trên cây ăn quả và nâng cao chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu”, ông Lê Văn Thiệt, Cục phó Cục BVTV nhấn mạnh.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Trồng trọt 25/09/2020 - 08:24

Công việc ổn định của vợ chồng trẻ ở môi trường giáo dục cũng không ngăn được niềm say mê. Họ quyết định với bước đi đầy mạnh bạo là nông nghiệp công nghệ cao.

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Trồng trọt 25/09/2020 - 07:15

Bắp cải là loại rau được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ quanh năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên hay bị sâu bệnh hại gây bệnh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Trồng trọt 22/09/2020 - 15:00

Các địa phương phía Bắc cần khẩn trương thu hoạch gọn lúa hè thu, lúa mùa, chủ động phòng chóng mưa lũ, lưu ý các giải pháp kỹ thuật để sản xuất vụ đông.

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Trồng trọt 22/09/2020 - 11:44

Sở NN-PTNT Bình Thuận giao Trung tâm khuyến nông Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25 trên địa bàn tỉnh từ vụ Đông Xuân 2020-2021.

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Trồng trọt 22/09/2020 - 08:15

Sản xuất theo quy mô lớn trong vụ lúa Thu Đông, giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất, liên kết với doanh nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và gắn với tiêu thụ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.