Thứ bảy, 19/10/2019 10:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ra mắt cẩm nang về xuất khẩu nông thủy sản đi Trung Quốc

13/09/2019, 17:51 (GMT+7)

Chiều 13/9, Bộ trưởng NN-PTNT và Bộ trưởng Công thương cùng công bố sổ tay 'Một số thông tin cần biết khi xuất khẩu nông thủy sản sang thị trường Trung Quốc'.

Bộ trưởng NN-PTNT và Bộ trưởng Công thương trao sổ tay cho một số đơn vị, địa phương để làm tài liệu tập huấn xuất khẩu nông, thủy sản đi Trung Quốc. Ảnh: Tùng Đinh.

Sau khi kết thúc Hội nghị Phát triển xuất khẩu nông, thủy sản sang thị trường Trung Quốc, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cùng chứng kiến lễ ra mắt cuốn sổ tay về xuất khẩu nông, thủy sản đi Trung Quốc.

Ấn phẩm này được xem như cẩm nang dành cho các doanh nghiệp, đơn vị, địa phương đang nghiên cứu, tìm hiểu xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc.

Hiện nay, Trung Quốc giữ vị trí đối tác thương mại lớn nhất và cũng là thị trường nhập khẩu, nhập siêu lớn nhất của Việt Nam, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Mỹ.

Ngược lại, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong các nước ASEAN, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 11 của Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, việc tổng hợp, hệ thống hóa các thông tin về tiềm năng, dung lượng, thị hiếu tiêu dùng của thị trường Trung Quốc đối với các sản phẩm nông thủy sản là hết sức cần thiết.

Bên cạnh đó, cần cụ thể hóa các quy định, tiêu chuẩn liên quan đến kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm hay tập quán kinh doanh và các điều cần lưu ý khi xuất  khẩu sang thị trường này.

Từ nhu cầu trên, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương phối hợp với một số đơn vị của Bộ NN-PTNT tổng hợp thông tin, biên soạn và ra mắt "Sổ tay Một số thông tin cần biết khi xuất khẩu nông thủy sản sang thị trường Trung Quốc".

Trong đó, cung cấp một số thông tin cơ bản, hữu ích cho doanh nghiệp xuất khẩu nhằm chủ động xây dựng kế hoạch khi muốn đưa nông thủy sản sang Trung Quốc.

Nội dung cuốn sách gồm 3 phần lớn, đầu tiên là khái quát về đặc điểm của thị trường nông thủy sản Trung Quốc, sau đó là các quy định của Việt Nam về xuất khẩu nông thủy sản sang thị trường này và cuối cùng là các quy định của Trung Quốc với nông thủy sản Việt Nam.

TÙNG ĐINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận