| Hotline: 0983.970.780

Ra mắt tàu không gian thực hiện sứ mệnh khám phá sao Thủy

Thứ Sáu 07/07/2017 , 09:15 (GMT+7)

Các nhà khoa học châu Âu và Nhật Bản vừa ra mắt tàu không gian BepiColombo trước khi tàu này bắt đầu hành trình kéo dài 7 năm tới Sao Thủy để thám hiểm một trong những hành tinh bí ẩn nhất hệ Mặt Trời.

07-33-53_nh1
Tàu không gian BepiColombo trải qua các bài kiểm tra cuối cùng của các nhà khoa học châu Âu và Nhật Bản tại Noordwijk, Hà Lan

Dự án chung này giữa Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu (ESA) với Cơ quan vũ trụ Nhật Bản (JAXA) có tổng chi phí 1,3 tỷ euro, với sự tham gia của 33 công ty thuộc 12 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) cùng các công ty đến từ Mỹ và Nhật Bản.

Kế hoạch phóng BepiColombo từng bị trì hoãn nhiều lần, nhưng hiện tại, lịch phóng con tàu không gian này đã được ấn định vào tháng 10/2018 và BepiColombo sẽ là sứ mệnh đầu tiên của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đến hành tinh gần Mặt Trời nhất này.

Tàu được thiết kế để chứa hai tàu nhỏ - một của châu Âu và một của Nhật Bản. Hai tàu này sẽ tách khỏi tàu mẹ khi đến Sao Thủy và bay theo hai quỹ đạo khác nhau nhưng bổ sung cho nhau vòng quanh hành tinh này. ESA cho biết BepiColombo sẽ bám theo các kết quả rất kỳ lạ mà tàu Messenger của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã khám phá, từ đó thám hiểm sâu hơn các bí ẩn trên Sao Thủy. 

07-33-53_nh2
Hình ảnh đồ họa từ ESA cho thấy tàu BepiColombo tiếp cận Sao Thủy trong hành trình 7 năm

Theo Giám đốc khoa học của ESA Alvaro Gimenez, Sao Thủy là khác thường nhất trong số các hành tinh đá. Bề mặt của nó đã đổ nát vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột và bất thường, từ âm 180 độ C đến 450 độ C. Nó cũng có một từ trường và là hành tinh đá duy nhất bên ngoài Trái đất có từ trường. Nhưng Sao Thủy rất yếu đến mức bề mặt của nó không phải là một cái "khiên" bảo vệ mình khỏi bức xạ Mặt trời. Quỹ đạo của nó cách Mặt Trời 58 triệu km và bề mặt của nó bị phá nát bởi các tia bức xạ vốn có thể phá hủy mọi dạng sinh vật sống tồn tại trên Trái đất.

Chính vị trí rất gần với Mặt Trời khiến việc nghiên cứu Sao Thủy từ Trái Đất trở nên rất khó khăn, vì cường độ ánh sáng quá cao cản trở khả năng quan sát. Lực hút mạnh của Mặt Trời cũng là rào cản cho một tàu vũ trụ muốn bay trong một quỹ đạo vững chắc quanh hành tinh này. Nhiệt độ cao cũng đặt ra nhiều thách thức lớn đối với các kỹ sư và cả hãng Airbus, khiến dự án trên bị hoãn lại nhiều lần. Airbus cho biết họ đã bọc tàu BepiColombo bằng một vật liệu cách nhiệt được thiết kế đặc biệt gồm 50 lớp để có khả năng chịu nhiệt độ cao, trong khi ăng-ten của tàu được làm từ titan chịu nhiệt, bọc bằng một lớp vật liệu mới chế tạo. Giám đốc dự án BepiColombo của ESA, ông Ulrich Reininghaus ví chuyến thám hiểm này giống như "bay vào một chiếc lò nướng khổng lồ" mà có thể hứng chịu những hậu quả không mong muốn. 

Đến nay, NASA mới thực hiện hai sứ mệnh tới sao Thủy, do tàu Mariner 10 thực hiện vào những năm 1970 và tàu Messenger đã bay trong quỹ đạo sao Thủy từ năm 2011 cho đến khi hết nhiên liệu vào tháng 4/2015.

07-33-53_nh_3
Hình ảnh đồ họa của ESA về quỹ đạo của BepiColombo quanh Sao Thủy

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đầu tư 1,2 tỷ đồng nuôi thỏ, lãi 400 triệu đồng/năm

Đầu tư 1,2 tỷ đồng nuôi thỏ, lãi 400 triệu đồng/năm

Nếu đầu tư bài bản, đảm bảo kỹ thuật và phòng chống dịch bệnh, nuôi thỏ cho lợi nhuận không hề thấp.

Lúa ĐX Nam Trung Bộ và Tây Nguyên được mùa chưa từng có

Lúa ĐX Nam Trung Bộ và Tây Nguyên được mùa chưa từng có

Lúa đông xuân tại nhiều địa phương vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năng suất cao nhất từ trước tới nay. Bên cạnh đó, lúa đang rất được giá.