Thứ ba, 16/10/2018 09:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ra quân "tóm" hàng gian, hàng giả

13/12/2011, 11:11 (GMT+7)

Chi cục QLTT TPHCM đã có kế hoạch số 1742 “ra quân” kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nhâm Thìn 2012.

Cần tổng kiểm tra các mặt hàng mứt, bánh, kẹo… phục vụ tết tại chợ đầu mối Bình Tây và An Đông, TPHCM

Chi cục QLTT TPHCM đã có kế hoạch số 1742 “ra quân” kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nhâm Thìn 2012. Thực phẩm là một trong những nhóm hàng trọng tâm trong kế hoạch mà Chi cục QLTT đã chỉ đạo các Đội QLTT ở các quận, huyện nhằm hạn chế sự tàn phá của thực phẩm “bẩn” đối với sức khỏe người tiêu dùng vào mỗi dịp cuối năm…

“TUYÊN CHIẾN” VỚI GIAN THƯƠNG

Càng gần Noel và Tết Nguyên đán, các mặt hàng thực phẩm, bia, nước giải khát, bánh kẹo, mứt tết... nhập lậu, không nhãn mác, hết “đát” liên tục tràn về TPHCM. Lực lượng kiểm tra liên ngành và QLTT TPHCM đã bắt giữ bắt giữ được nhiều vụ thực phẩm “kinh dị” được các gian thương cất giấu chuẩn bị tung ra bán tết.

Trong số đó, tiêu biểu là vụ bắt giữ gần 16 tấn bột ngọt nhập lậu tại cư xá Đài Rađa Q.6, chủ hàng đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ, lô hàng cũng không có nhãn tiếng Việt và chưa hề được kiểm tra chất lượng khi “chạy” vào VN. Cùng với bột ngọt, QLTT còn thu giữ gần 5 tấn rong biển “ma” nhập lậu có xuất xứ từ Trung Quốc. Tương tự, một lô hàng bánh kẹo trên 520 thùng xuất xứ Trung Quốc mang các nhãn hiệu Yappy, Talong candy, Cotton candy, Laohubang, Longtai Food, Hoopie… cũng vừa bị phát hiện, tiêu hủy tại quận 6 do không có giấy tờ hợp pháp và không được kiểm định VSATTP.

Theo ông Nguyễn Trung Bính, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT TPHCM, trước thực trạng này, Chi cục đã có kế hoạch số 1742 “ra quân” kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau tết Nhâm Thìn 2012. Đặc biệt là từ giữa tháng 12 đến Tết Nguyên đán sẽ là đợt cao điểm kiểm tra. Các Đội QLTT đóng tại tất cả các quận huyện sẽ tập trung kiểm tra và xử lý các hành vi vận chuyển, buôn bán, tích trữ hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả. Đặc biệt là kiểm tra về VSATTP, chú ý 6 nhóm ngành hàng do Bộ Công thương quản lý theo Luật An toàn thực phẩm năm 2011 gồm: Rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột.

Ngoài ra, Chi cục cũng sẽ đẩy mạnh kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống, quán ăn, vỉa hè, hoạt động vận chuyển, kinh doanh trái phép gia súc, gia cầm đang nở rộ dịp cuối năm. Ông Bính cũng cho biết, các khu vực tập trung kiểm tra là chợ, nơi phân phối, kho hàng, cửa hàng, nơi trung chuyển, bưu cục, bến bãi, trạm xe, các cảng, ga hàng không, đường sắt, đường sông. Trường hợp đặc biệt, nếu tình hình cung cầu, giá cả hàng hóa trên thị trường có những biểu hiện bất thường lớn, Chi cục sẽ báo cáo nhanh lên lãnh đạo TP để chỉ đạo xử lý kịp thời.

BÌNH TÂY, AN ĐÔNG ĐẦY THỰC PHẨM “MA”!

Theo ghi nhận của PV NNVN, các tiểu thương hai chợ đầu mối thực phẩm khô lớn nhất phía Nam là chợ Bình Tây (còn gọi là Chợ Lớn, Q.6) và chợ An Đông (Q.5) đang bày bán công khai cả trăm mặt hàng phục vụ tết không có nhãn hiệu, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng. Nhiều nhất vẫn là hàng chục loại mứt tết, bánh kẹo, lạp xưởng, mộc nhĩ, măng khô, miến… được bán theo dạng xá (cân bán vào bịch nylon, không có bất cứ thông tin gì theo quy định).

Thực tế về số lượng vi phạm “khủng” vừa nêu cũng giải thích tại sao, cứ đến dịp lễ tết là người tiêu dùng Việt Nam lại gia tăng nguy cơ bị thực phẩm “bẩn” tấn công tàn phá sức khỏe!

Khi PV dò hỏi, một tiểu thương thẳng thừng: “Ở đây ai cũng bán như thế, nếu không làm theo thì có mà dẹp tiệm sớm!”. Thực tế thì gần như 100% các mặt hàng cân xá này đều có xuất xứ từ Trung Quốc hoặc ra lò từ các cơ sở nhỏ lẻ trong nước, giá thường rẻ hơn hàng có thương hiệu từ 30 – 50%, chất lượng vì thế cũng chỉ có trời mới biết!

Theo Chi cục QLTT TPHCM, muốn xử lý dứt điểm tình trạng này thì cần sự vào cuộc quyết liệt của nhiều ban ngành, đặc biệt là phải có chế tài xử lý thật nghiêm. Thực tế thì Chi cục QLTT cũng đã phát hiện và bắt giữ được nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng của giới tiểu thương một số chợ đầu mối, đơn cử như: Vụ phát hiện sạp 80 Trần Bình tại chợ Bình Tây đang kinh doanh 1 tạ kẹo các loại của Trung Quốc đã hết “đát” từ tháng 12/2010, 40 kg đường hóa học hiệu Tangiing và 1 tấn bột ngọt (loại 25 kg/bao) do Trung Quốc sản xuất không ghi hạn sử dụng… Tuy nhiên, nếu chỉ một mình lực lượng QLTT quyết tâm xử lý là không đủ, đặc biệt là khi một số BQL chợ hay chủ chợ tư nhân không nhiệt tình phối hợp tham gia.

Điều này cũng được Phó Chi cục QLTT Nguyễn Trung Bính nêu ra bằng những số liệu “giật mình”: Tính từ đầu năm đến nay, Chi cục QLTT TPHCM phối hợp kiểm tra gần 6.300 vụ thì có tới… gần 5.200 vụ vi phạm (chiếm 80%). Điều đáng sợ, trong số này có tới 3.443 vụ sai phạm về kiểm dịch động vật, vệ sinh thú y gia súc, gia cầm và 1.025 vụ sai phạm về thực phẩm “bẩn” như: Nguyên liệu chế biến không nguồn gốc, thực phẩm chứa hàn the độc hại, bị nhiễm khuẩn, hết hạn sử dụng…

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận