Chủ nhật, 17/02/2019 06:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rắc rối chuyện của em trai

13/12/2013, 11:06 (GMT+7)

Trước ngày cưới em trai cháu, lại có một gia đình cô gái khác tố cáo em cháu đã từng hại đời con gái của cô ta, đã từng phải đi bệnh viện...

Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu là sinh viên năm cuối, một thân một mình lên thành phố, ở trọ, cha má nuôi tiền học và ở, còn ăn uống và chi xài cháu tự làm thêm đảm đương được từ năm thứ hai đến giờ. Cháu đi sư phạm, quyết tâm học xong sẽ về lại huyện nhà.

Em trai cháu không như cháu. Nó bỏ học từ hồi hết cấp II, may mà không đòi đi xuất khẩu lao động hay ăn chơi, đá gà, bia rượu, hư hốt. Cháu còn một em gái út nữa, đang học cấp ba ở thị trấn, nhờ một gia đình bà con.

Rắc rối chuyện em trai cháu, từ đó mà có lá thư cho cô. Có thể cô cũng đoán biết, trai nông thôn mà không chí thú học hành thì sẽ yêu sớm. Cô gái mà cha má cháu sắp cưới cho nó cùng tuổi, cùng xóm và cùng với nó nhiều thứ về nếp sống của thanh niên nông thôn được chăng hay chớ với số phận mình, mùa vụ, buồn vui. Chúng nó quá hồn nhiên vì cả hai đều còn trẻ mà cô.

Đám hỏi đã xong, gần tết này sẽ cưới. Nhưng có một cô gái khác ở xã bên tố giác em trai cháu đã từng hại đời con gái của cô ta, đã từng phải đi bệnh viện, việc ấy có má của cô gái làm chứng. Cô xem, chuyện như là trời sụp vậy cô.

Em trai cháu nói nó bị oan, cô vợ tương lai của nó thì tin là không oan. Gia đình bên cô gái này không muốn cho cưới nữa, họ nói thà con gái mang tiếng một đời chồng chớ không chịu gả cho một người thất đức như vậy.

Cháu không tin là em cháu oan. Con trai lớn lên, yêu đương cho biết mùi cũng là chuyện phổ biến thời nay. Giả dụ em cháu có làm cho cô gái có bầu thật thì hậu quả cũng giải quyết xong rồi, còn khiếu nại gì nữa? Cháu không hiểu gia đình cô gái kia muốn gì nữa. Muốn em cháu cưới cô ta, hay muốn nó mất danh dự vì chuyện đó, hay cô kia quá yêu em trai cháu nên không chịu nổi khi thấy nó sắp cưới vợ?

Cháu không biết tư vấn cho cha má như thế nào? Nếu cô vợ tương lai của nó quyết từ hôn thì sao cô? Mọi thứ đã được khởi động, còn dư luận họ hàng hai bên và lối xóm nữa. Mà hai nhà có xa xôi gì.

Má cô gái đưa sự việc ra ấp, địa phương không ai người ta đi xử nhưng có thư tố giác nên ấp báo xã, xã chỉ thị cho ấp nhà của cha má cháu phải gặp gia đình kia để có dàn xếp, hòa giải. Em cháu đâu có hiếp dâm hay lấy trinh tiết của gái vị thành niên. Cô gái kia cũng đã 20, thời điểm em cháu quan hệ thì cô ta cũng 18 rồi.

Mong cô cho cháu lời khuyên sớm.

Cô đừng in địa chỉ mail của cháu nhá.

Cháu thân mến!

Cũng khó nghĩ cho vấn đề của em trai cháu.

Thứ nhất, nói về pháp lý, nếu cô gái kia lúc ấy đúng 18 tuổi thì em cháu không có tội. Ta cứ tin như vậy đi. Đúng như cháu nói, trai chưa vợ gái chưa chồng, yêu nhau, tòm tem bờ bụi, có bầu cũng là chuyện thường và đưa nhau đi bệnh viện, cũng không phải không có người từng làm như vậy. Tóm lại, ta không sai.

Thứ hai, nhưng về mặt lý lẽ ở vùng nông thôn mọi người biết nhau, thì lộ việc này ra trước đám cưới em cháu, quả là một đòn hiểm. Chắc chắn mẹ cô gái kia đạo diễn và có ức vì con mình bị ra rìa. Ấy là chưa nói cô gái kia đang tâm “ăn không được thì phá cho hôi”.

Ý đồ của họ quá rõ, tố giác là đánh tiếng, biết không có phạm pháp gì ở đây nhưng ấp xã đều người quen cả cứ khuấy động cho đục nước chơi thôi. Họ không để chuyện nằm im trong bí mật, vì con gái của họ còn phải lấy chồng thì ta đành chịu thua (về mặt dư luận) trước một đối tượng “thà chết chìm còn hơn để thằng kia nó thoát!”.

Thứ ba, cô em dâu tương lai của cháu cả tin, giờ thì trúng kế nhà kia rồi. Một cô gái thành phố hưởng được không khí đèn nhà ai nấy sáng có thể bỏ qua cho quá khứ của người yêu. Nhưng xóm ấp rành rành, người quê hay rảnh miệng, họ thích loan truyền, cô em dâu tương lai của cháu và gia đình của cô ấy không chịu thấu. Có vẻ họ kiên quyết từ hôn.

Chuyện trở thành chuyện thể diện và phúc đức liên quan đến vấn đề danh dự ngàn đời ở thôn quê. Chắc cha má cháu thất vọng về con mình và đang rối. Nhưng mình không phạm luật (hiếp dâm hay giao cấu với trẻ vị thành niên) thì có thể tự trấn an mà sống tiếp.

Miệng đời ghê gớm nhưng thiên hạ luôn có khối chuyện để quan tâm, rồi dư luận sẽ lắng xuống. Nếu nhà gái có quyết từ hôn thì đành chịu vậy. Vấn đề còn nằm ở độ yêu của cô gái, cô ấy mà keo sơn thì không cha mẹ nào tách được đôi này.

Nên nói cha má bình tâm, đón nhận và chờ đợi tình ý của đôi trẻ ra sao.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận