Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Thứ Sáu 26/06/2020 , 09:13 (GMT+7)

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Chị kính mến!

Tính ra em nhỏ hơn chị 15 tuổi, là một thế hệ sau chị, đúng không chị? Chị cả em trang lứa với chị, em không lạ gì triết lý hy sinh và hy sinh của thế hệ ấy. Còn thế hệ của mẹ em thì khỏi nói luôn, nghĩa là không soi gương, không biết đến bản thân mình. Mà khi ấy chiến tranh, rồi bao cấp khốn khổ đã đủ ăn đủ mặc đâu mà diện, đi chơi và ngắm vuốt?

Em lấy chồng khá muộn, năm 31 tuổi mới sinh con. Sinh được con trai là em kế hoạch luôn, sinh cho chồng, cho nhà nội nó thôi. Năm nay con trai em 22 tuổi, năm cuối đại học. Từ khi con em vào mẫu giáo, rồi tiểu học, hàng chục năm em chiến đấu với chồng và nhà chồng về việc không sinh thêm.

Em vẫn thấy mình đúng. Mẹ thì quanh năm nói, có đứa con gái nữa sẽ có chỗ nhờ cậy, chị cả cũng không tha, vì chị ấy có tới ba đứa con mà toàn con trai, phá gia chi tử. Với mẹ, em im lặng không tranh cãi, với chị cả em, em một mực “chị thấy chưa, nếu sinh đứa nữa mà vẫn con trai thì sao?”

Vấn đề của vợ chồng em bây giờ là con trai đã đủ lông đủ cánh, mẹ nhàn quá, mẹ sẽ hư hỏng, chồng của em lý thuyết thế đó.

Còn một vấn đề nữa là cho con học lên ở đâu. Năm ngoái khi chưa có virus Corona, sẽ đi Úc, đi Canada, đi và đi. Bây giờ bản thân con trai cũng không háo hức nữa.

Vậy thì thành phố Hồ Chí Minh đi, vào đấy dễ chịu, khí hậu thuận lợi quanh năm. Mới thế mà ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng không mặn mà phương án ấy, sợ buồn, sợ xa con.

Sao lúc nào em cũng khác mọi người thế chị? Cuộc đời hữu hạn, mình phải được sống, phải mặc đẹp và hú hí chồng vợ, dọc dài đất nước đã sướng chứ đừng nói đi đâu xa.

Con cái như chim, bú và mớm, lớn lên, chúng phải có chân trời chứ, quanh quẩn nhau như truyền thống để rồi ao tù, hục hặc và buồn thảm như mẹ em, như chị cả của em sao? Đẩy con đi xa là có ích cho nó chứ, đúng không nào?

-------------------

Em thân mến!

Trường hợp của em hơi hiếm. Thế hệ của chị cả em và của chị, đã biết sinh đẻ có kế hoạch rồi. Và chị cả sinh 3 đứa (chị sinh 2 đứa). Em năm nay cũng đã ngũ tuần, muốn sinh nữa không thể, và giữ mức chỉ 1 đứa con thôi nghĩa là em đã nữ quyền mạnh lắm đó.

Dù là đàn bà năm mươi, hay phụ nữ bốn mươi, thậm chí phụ nữ ba mươi, dần dần đang gặp nhau ở chỗ không muốn sinh nhiều. Sinh hai con theo tha thiết của Nhà nước đã không dễ thuyết phục họ.

Vì sao từ phụ nữ ba mươi đến năm mươi tuổi, giờ đã gặp nhau ở quan niệm về số con cho chính mình, khoảng cách rộng ba thập kỷ cách nhau chứ ít đâu? Là vì người ta thấy nhân loại đông đúc quá, sinh đẻ đã mệt, nuôi con còn mệt hơn, nhất là khi nuôi nó nên người học hành đầy đủ và hữu ích thì sẽ là một đống công, một núi tiền.

Em đã trụ được trong áp lực đến lúc này. Bao nhiêu bạn bè vong niên của chị tầm tuổi em, họ đi ngao du, họ đi thể dục, họ học thêm ngoại ngữ, họ sống rất hiện đại và lành mạnh. Rồi họ làm từ thiện, vùng sâu vùng xa, rất đáng ngưỡng mộ. Khi ta đã biết nhàn là đúng và là sướng, ai có nói gì ta cũng không nghe.

Một đứa con trai duy nhất, em sắp được giải phóng triệt để rồi. Sau đại dịch, biết bao người băn khoăn vì đã cho con du học, vừa tổn phí, vừa xa xôi. Bây giờ học ở trong nước là lựa chọn không tồi, không ở đâu bằng nước nhà mình khi có biến cố.

Vì vậy, Sài Gòn là một lựa chọn khôn ngoan, môi trường và thời tiết dễ chịu. Bao nhiêu đại học có tiếng ở đây, chắc em đã biết, RMT, Hoa Sen, Tôn Đức Thắng, Đại học Quốc gia TP HCM…

Nếu con trai đồng ý thì em có 2 phiếu, chồng thiểu số. Chồng ganh khi mình nhàn, kệ, mình không hư, mình có lương tâm sáng và rồi sẽ sáng, quay về khi vắng con để chăm chồng, chăm mình, chăm nhau, một thời kỳ trăng mật mới. Ông bà nội của con, đã là gián tiếp, cái lý là vậy, cái tình là vậy, kệ đi nhé.

Trúng số là... gặp hạn?

Trúng số là... gặp hạn?

Tâm sự Dạ Hương 05/08/2020 - 10:20

Từ khi còn nhỏ cháu đã nghe mẹ với bà ngoại nói rằng ở đời đừng có mơ trúng số, trúng số độc lắm, xui lắm.

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Tâm sự Dạ Hương 03/08/2020 - 14:04

Cháu cứ bần thần. Camera mới mắc, để kiểm tra ai? Người giúp việc đã ở đó 5 năm nay rồi, chỉ có cháu sẽ là thành viên mới...

Sợ chàng 'rể Tây'

Sợ chàng 'rể Tây'

Tâm sự Dạ Hương 31/07/2020 - 10:57

Khi con gái yêu, đưa về giới thiệu, cháu đã nửa mừng nửa lo, vậy là nó cắp con gái mình đi xa, mình mất con sao?

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Tâm sự Dạ Hương 29/07/2020 - 08:48

Nhiều phen bố chồng cháu về giải cứu bà ra thành phố, bà có đi nhưng rồi vẫn về, nói không xa cái ổ của mình được.

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tâm sự Dạ Hương 27/07/2020 - 09:20

Cái hàm trên của cháu đặc biệt kỳ, vì bố mẹ nói hồi nhỏ cháu loi choi hiếu động quá vấp ngã liên miên, răng sữa gãy, chân răng kẹt trong hàm...

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Tâm sự Dạ Hương 24/07/2020 - 08:57

Môi trường cho hai đứa con của cháu không ổn định, bà ngoại ở nhà xuyên suốt, ôm ấp, cho ăn, cho lời ăn tiếng nói, cho cả những thói quen không tốt.

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Tâm sự Dạ Hương 22/07/2020 - 14:12

Con học lên, cũng đồng nghĩa với nỗi lo nhiều lên không phải cơm áo gạo tiền mà là bạo lực học đường, nên và hư đó cô.

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Tâm sự Dạ Hương 20/07/2020 - 09:16

Không ai ngờ virus Corona nó làm cho mọi thứ đảo lộn đến mức này. Con trai cháu du học năm ngoái, nguyên học kỳ II lockdown cho tới mùa hè này đó cô

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy1

Tâm sự Dạ Hương 17/07/2020 - 08:40

Không khi nào gặp tôi mà chúng biết chào hỏi thưa gửi, với tôi như thế là mất dạy. Vậy mà vợ tôi ép tôi đi thăm nhà bà chị ấy?

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Tâm sự Dạ Hương 15/07/2020 - 09:03

Anh rất hài, có duyên nên dần dần cháu xiêu đổ. Mà luôn thấy ái ngại cô ơi, người đâu có người của vương quốc lùn như vậy chứ? Anh chỉ có 1m6 thôi cô.

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ1

Tâm sự Dạ Hương 14/07/2020 - 08:49

Nhìn mẹ vợ cháu mới phát hiện cái câu của ông bà “lấy vợ xem tông”. Tông của vợ cháu là bà mẹ ấy, cung cách, thói quen, di truyền.

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Tâm sự Dạ Hương 10/07/2020 - 09:11

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ghen ngược cũng được hay sao?

Ghen ngược cũng được hay sao?

Cùng lớn lên tại một xóm chài ở tỉnh Ninh Thuận, hai chúng tôi từ nhỏ đã chơi với nhau rất thân.

Đồng tiền có chân

Đồng tiền có chân

- Chị ơi, anh Mạnh và cô bạn đã ra khỏi khách sạn, họ gọi Taxi đến siêu thị.