Thứ tư, 26/09/2018 05:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rắc rối chuyện hôn nhân

05/10/2010, 11:13 (GMT+7)

Cháu đã 26 tuổi nhưng lại chưa muốn lập gia đình hay yêu đương sớm. Ấy vậy mà cuối cùng cháu cũng không thể tránh được.

Ảnh minh họa
Cô Dạ Hương kính mến!

Năm nay cháu 26 tuổi, cái tuổi lẽ ra phải lập gia đình rồi đúng không cô? Cha mẹ cho cháu học tới lớp 12 rồi nghỉ, cháu đấu tranh lắm mới học tới đó. Không phải mẹ không có tiền cho học mà mẹ sợ cháu học lên phải đi trọ mà cháu thì không biết lo cho bản thân mình. Ở ngôi trường điểm của thành phố này, cháu rất tự hào về nó. Nhưng vì cháu không đủ tài để học lớp chuyên, vì vậy cháu đã không thi đậu vào đại học, cháu buồn lắm.

Về quê mấy năm, một người bà con đưa cháu vào làm ở xã nhà và đi một lớp trung cấp, cháu lại vui vì cứ tưởng đường học hành đã khép lại với mình. Cả bốn anh chị của cháu đã có gia đình, cháu còn phấn đấu, không muốn dính líu vào yêu đương sớm. Một chị cùng cơ quan nói "hãy mở lòng đi, biết đâu gặp một người tâm đầu ý hợp thì sao?". Nhưng cô ơi, cái điều cháu sợ đã đến rồi đây.

V theo đuổi cháu đã lâu, anh hơn cháu 4 tuổi, có việc làm ổn định. Rất buồn cười, đây là mối tình đầu của cháu đó cô. Vậy mà quen nhau mới mấy tháng thì chia tay, anh làm cháu tổn thương, cháu chân thành còn anh tàn nhẫn và sau đó thì nói "do rượu nói vậy chớ không đâu muốn vậy". Chia tay mấy tháng thì anh quay lại xin lỗi nhưng cháu kiên quyết không chấp nhận.

Có một người làm mai mối cháu với T. Anh rất hiền, gia đình làm ruộng và khá giả, dòng họ cháu ai cũng muốn cháu nhận lời. Lúc đó vì buồn V nên cháu nhận lời T cho cha mẹ vui, nghĩ lại cháu đã tự quyết định hồi hôn. Cháu đang học mà lấy chồng thì bất tiện, vả lại anh ấy làm ruộng mà cháu là công chức xã, cũng đâu có yên. Mẹ rất giận, bà đã khóc khi nói chuyện với T, cả gia tộc cháu buồn. Cháu thật đáng trách phải không? Có lẽ cháu và T không có duyên với nhau, cháu thấy lương tâm mình cắn rứt.

Cùng học trung cấp với cháu có một anh làm ở CA huyện nói chuyện rất hợp. Hầu như tháng nào cũng gặp đôi lần, anh về nhà cháu chơi 1 lần rồi không thấy về nữa. Anh bảo cháu đưa lý lịch anh đi xét để tính chuyện cưới. Nhân thân cháu tốt, cháu là đảng viên nữa. Mặt anh luôn trầm tư, anh còn nói sợ không mang hạnh phúc đến cho cháu, cháu nghĩ anh không thương cháu thật lòng. Dạo này cháu né tránh anh còn anh thì níu kéo. Lúc nào anh cũng bảo thương trong khi đối xử thì không thấy như vậy. Cháu đang cố gắng chấm dứt, có lẽ đây là người cuối cùng cháu quen, cô thấy cháu quyết định như vậy có đúng không?

Xin cô giấu tên và địa chỉ cho cháu

Cháu thân mến!

Chuyện với T của cháu khiến cô nhớ chuyện của mình ngày trước. Gia tộc cô đã lỡ hứa gả cô cho một gia đình làm nông nhưng anh này con một, khá giả. Cô cũng tự quyết định từ hôn vì mình là đảng viên, đi kháng chiến, anh ta ở nhà làm ruộng, sao hợp? Cô đã quyết định không sai cũng không đúng hẳn, vì hai người không tiện cho hôn nhân chứ không ai giá trị hơn ai cả. Ấy là thời của cô, không khí cách mạng ngự trị. Cháu khác, cháu làm ở xã, T làm ruộng nhưng thời nay rất nhiều người tay không thành doanh nhân, rất có tương lai. Cho thấy thời của cô người ta sống cho lý tưởng, thời của các cháu thực tế nó dắt dẫn chọn lựa chứ không phải vì hai người không cùng lẽ sống.

Nói nhiều về T, là cô có ý tiếc cho cháu đó. Chừng như cháu đã phá hỏng tình cảm của mọi người. Gia tộc vun vào, T lại rất giỏi và tốt, nếu cháu thuyết phục T để cháu học xong, vẫn đi làm ở địa phương và T vẫn theo đuổi giấc mơ nông chủ thì quá thuận. Có nhiều cô giáo ở xã mà vẫn có chồng làm ruộng đó thôi. Với cậu CA kia, cháu cũng đừng nên quá cứng. Đành rằng khi họ suy nghĩ nghiêm túc đến hôn nhân là phải truy lý lịch bên vợ ba đời. Cậu ấy đã làm việc đó và càng lúc càng muốn xác định hôn nhân với cháu, vì vậy, cháu đừng cố chấp những cử chỉ hành xử hàng ngày. Chắc chắn cậu này không hiền như T, không trân trọng cháu như T, vì cái nghề CA nó hay khiến người ta ỷ quyền, ỷ thế vậy đó.

Không ai 26 tuổi mà thề và tin rằng mình quen với ai đó là người cuối cùng. Một bà góa sáu mươi tuổi còn chưa chắc mình sẽ ở vậy một mình. Cháu đã nghĩ sai, rất sai về con người, cuộc sống và tình yêu. Nên thấu đáo và thận trọng với chúng, nhất là với những gì liên quan đến mình và gia tộc. Như chuyện hồi hôn với T chẳng hạn. Dù sao cũng nên chậm rãi tìm hiểu thêm cậu CA đang học chung kia. 26 tuổi đã là gì, nếu cháu 36 tuổi cô đã khuyên khác một khi cháu bặm môi căm hận đàn ông, tình yêu và cuộc đời. Lấy bằng, làm việc tốt hơn, địa vị cao hơn, lúc ấy hẵng tính cũng được kia mà.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận