Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Thứ Hai 11/05/2020 , 08:47 (GMT+7)

Tôi ăn ở với mọi người và các chị dâu nhà mình không ai chê vào đâu được. Chỉ riêng có nhà chồng thì tôi phải “chịu đầu hàng” đấy chị ạ.

Chị Dạ Hương thân mến!

Tôi năm nay đã bước sang tuổi ngũ tuần, có con cháu đuề huề, lẽ ra ở tuổi nghỉ hưu phải được hưởng an nhàn khi về già.

Nhưng cuộc đời thật lắm nghịch lí chị ạ. Chẳng là chồng tôi là con trai độc nhất trong gia đình, nhưng tôi lại không thể sinh cho gia đình nhà anh một thằng con trai để “nối dõi tông đường” như mong muốn của mẹ anh, từ ngày về nhà anh, tôi đã phải nín nhịn, chịu bao ấm ức trước thói đành hành của các bà cô như người ta gọi là “giặc bên Ngô” đó.

Tôi cũng kể sơ qua cho chị hiểu, tôi là công chức nhà nước, còn chồng tôi không công ăn việc làm, sống chung với bố mẹ chồng. Tôi vốn đảm đang, tháo vát nên một mình chu toàn mọi việc 2 bên, chồng tôi tính nhu mì, không quyết đoán. Tôi ăn ở với mọi người và các chị dâu nhà mình không ai chê vào đâu được. Chỉ riêng có nhà chồng thì tôi phải “chịu đầu hàng” đấy chị ạ.

Trước đây về làm dâu, căn nhà chồng như sắp đổ, vậy mà một tay tôi gây dựng lên, xây nhà dựng cửa, kiếm một công việc buôn bán cho chồng. Nhưng chồng tôi vốn tính chậm làm, lại chắc chắn, chặt chẽ, tính toán quá nên chẳng đâu vào đâu, chỉ được ưu điểm là hiền lành và có khoa nói khoa trương là giỏi thôi.

Trước khi bố chồng tôi mất, ngôi nhà đã sang tên cho vợ chồng tôi, nhưng đến nay, mẹ chồng tôi và các em chồng nhao vào đòi chia tài sản với lí do tôi không có con trai. Nếu không chia thì phải trả số tiền cho mẹ tôi hơn 1 tỉ để bà chia cho các con gái bà.

Nhà tôi rộng rãi, gian nhà ngoài cũng không ở đến, có người vào hỏi thuê gian ngoài để kinh doanh mặt hàng giải khát của giới trẻ. Tôi suy tính thì thấy không ổn, vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, tuổi già của bà không chịu được tiếng nhạc xập xình và ồn ào đến đêm khuya.

Tôi đã phân tích hết lẽ với chồng nhưng xem ra mẹ chồng, chồng, và các em chồng tôi thì thích cho thuê ra mặt. Bảo như thế sẽ kiếm được khoản tiền đưa cho mẹ chồng tôi. Theo chị, tôi nên làm gì lúc này bây giờ?

--------------------

Bạn thân mến!

Tôi cũng là dâu của gia tộc Bắc miền Trung, tôi sống ở Bắc lâu, tôi có biết tình cảnh của người không sinh được con trai cho nhà chồng. Giờ, nhà chồng, những cô em chồng mà người đời gọi là “giặc bên Ngô” ấy cũng đã biết tại vì đàn ông chứ không do đàn bà. Vậy mà vẫn ấm ức. Do trọng nam khinh nữ cố hữu, do trực hệ, nói dõi, kéo dài tộc họ…

Rồi cũng đã quen “sống chung với lũ”, đúng không? Bạn đã có cuộc hôn nhân bù trừ, tức là chồng chậm chạp, hiền lành thì bạn tháo vát, giỏi giang. Không ai được cả. Và chồng bạn dù không là viên chức, cũng chịu một bề, không vùng vằng.

Có người không sinh được con trai, biết thừa là do mình mà vẫn tinh tướng đi kiếm thêm, đi “cải thiện”, gây buồn khổ cho vợ con (các con gái). Bạn không nói rõ bạn có con gái không, nhưng hình như chồng bạn không có khả năng có con, đúng không?

Không đôi vợ chồng già nào thắm thiết cả bạn ạ. Bởi sống với nhau lâu, nhàm, chán, nhiều việc phát sinh, tính khí người lớn tuổi đều khó chịu. Khi không có con cháu để gắn bó nữa, thì rất bời rời.

Bạn cũng có nhu cầu con và cháu, nhưng bạn đã quên bản thân mình, bạn dẹp nhu cầu mẫu tử ấy sang bên để phụng sự nhà chồng. Chắc chắn họ đã bị bạn “khuất phục”. Chắc chắn. Bằng chứng là mẹ chồng còn sống mà vẫn sang tên ngôi nhà cho vợ chồng bạn, sâu xa bà tin tưởng và yêu quý bạn.

Việc bán để chia, nếu vợ chồng bạn không muốn, thì không ai làm gì được cả. Vì về thừa kế, mẹ chồng đã quyết, xong rồi, cho con trai và vợ nó, nữa ai muốn kiện cũng không thể.

Và nên lựa lời để các cô em hiểu rằng: con trai một, không ai nối dõi thì vẫn phải ôm bàn thờ bố mẹ, riêng bố mẹ thôi đã. Sau đó bàn thờ ai ôm tính sau, khi chồng bạn theo ông bà. Vậy nên, chuyện ấy miễn bàn. Có nghĩa là nhà và đất ấy giữ nguyên, để chăm mẹ, để hương khói.

Về việc cho thuê, nhà đang rộng, nên cho thuê. Nếu không thích bán quán thì cho thuê làm việc khác. Cho dù có bán quán mà mẹ chồng bạn thích thì cũng nên chiều bà, tiền ấy cho bà giữ để bà tiêu pha và cho cháu ngoại, lo việc nọ việc kia. Đã đến lúc bà trở tính, bà góa rồi bà đang cô đơn và rất nghe các con gái.

Mình cứ nguyên tắc: nhà kỷ niệm của bố mẹ mình phải giữ, mẹ thích cho thuê để có tiền, ừ thì chiều mẹ. Ấy là khôn ngoan, dĩ hòa vi quý, tiếp tục “chiến đấu” với mình già, chồng già, các cô em chồng cũng già, khó khăn hơn nhưng trời đã định, mình chị dâu trưởng, cứ thế cầm trịch nhé.

Tôi là dâu trưởng đây, em chồng có người trên tám mươi đây, tôi gánh vác hết, công sá tiền nong, gánh hết và chu toàn, để vui.

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Thất kinh con trai đòi cưới ở biển

Tâm sự Dạ Hương 05/06/2020 - 08:37

Với nó, cưới là riêng tư, phải văn minh và nó muốn làm ở biển. Chị ơi, phương án ấy thì em thất kinh, vợ em muốn khóc.

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Mẹ chồng mắc bệnh mê vàng

Tâm sự Dạ Hương 03/06/2020 - 09:42

Mẹ chồng cháu là người tằn tiện, cả đời nội trợ, quanh quẩn. Bà chỉ phải cái bệnh cứ có chút tiền dư là biến thành vàng hết.

Khinh suất hôn nhân dẫn đến vợ chồng 'cọc cạch'

Khinh suất hôn nhân dẫn đến vợ chồng 'cọc cạch'

Tâm sự Dạ Hương 01/06/2020 - 11:12

Tôi thở dài khi bạn đi cưới cái lúm đồng tiền. Sao lại khinh suất với hôn nhân đến như thế? Tuổi thơ bên nhau, chưa là gì để có thể gắn bó.

Phức tạp chuyện nhà chồng

Phức tạp chuyện nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 29/05/2020 - 09:47

Cháu về với nhà chồng đến nay đã 15 năm. Vấn đề cháu muốn nói là mẹ chồng cháu có một bí mật với bên chồng mà chính chồng cháu cũng không biết.

Đau đầu chuyện nhà đất

Đau đầu chuyện nhà đất

Tâm sự Dạ Hương 27/05/2020 - 08:49

Cháu mua được mảnh đất cạnh ba má cháu ở quê, giờ thành đất mặt đường. Nhân đại dịch khó khăn, ba má ép cháu xây nhà rồi cho chị cháu về ở...

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Tâm sự Dạ Hương 25/05/2020 - 08:57

Từ khi ba má đều bị nan y, cháu càng không muốn có gia đình, không muốn có con, thấy nặng nhọc quá. Không biết cháu nghĩ vậy có tiêu cực quá không cô?

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế1

Tâm sự Dạ Hương 21/05/2020 - 07:54

Khi đất mặt tiền có giá, ba tôi, năm nay 93 tuổi, và má tôi 90 đều còn rất minh mẫn và khỏe mạnh đã quyết định chia cho các con.

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Tâm sự Dạ Hương 20/05/2020 - 08:43

Cháu đã yêu và cưới chính cái người cháu có 5 năm yêu. Cô ấy là con gái rượu, tất nhiên. Cháu cũng là quý tử, tất nhiên. Covid-19 đến khiến bi kịch nảy sinh.

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 18/05/2020 - 14:54

Gia tộc của chồng cháu cách đây chừng 20 năm thuộc hàng khủng của huyện nhà. Mươi năm trở lại đây thì bắt đầu xuống dốc,...

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Tâm sự Dạ Hương 15/05/2020 - 18:08

Đàn bà sexy đàn ông mới phiêu bồng, mê mẩn, đúng không cô, xin lỗi cô, cô như người mẹ, người bạn, người bác sĩ tâm lý nên cháu mới nói hết như vậy.

Càng già càng dại

Càng già càng dại

Tâm sự Dạ Hương 13/05/2020 - 09:12

Tôi tủi thân quá, những tưởng sau khi góa sớm, sẽ được nương tựa vào anh. Anh từng khẳng định không quay lại với vợ cũ, nhưng sống với nhau 5 năm, anh nuốt lời.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Từ việc giành phần nội trợ của các bà vợ đã làm cho nhiều quý ông sinh lười, chỉ biết nằm xem ti-vi, đọc báo, sau khi rời khỏi cơ quan.

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Câu chuyện lập gia đình của Hồng lắm nỗi gian truân. Cô là nạn nhân của hủ tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, và tư tưởng chồng chúa vợ tôi.