Chủ nhật, 21/10/2018 10:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rắc rối con nuôi

06/11/2013, 10:24 (GMT+7)

Đứa con nuôi của anh chị cháu yêu sớm, cô gái có bầu, cưới chạy. Hai đứa ấy toàn phá. Chúng bắt đầu lấn quyền rồi buộc anh chị cháu cho chúng xưởng nước mắm gia truyền ấy.

Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu là con gái út của một gia đình có tới 7 người con. Ba mất sớm, một mình mẹ tảo tần nuôi bọn cháu lớn lên. Ăn học không cao nhưng đứa nào cũng giỏi làm ăn, nhờ là cư dân lâu năm của thị trấn.

Cô biết không, gia đình cháu thừa hưởng được nghề làm nước mắm từ ông bà nội. Sau khi ba qua đời, anh Hai cháu sớm biết gánh vác và quan tâm đến từng đứa em.

Anh cưới vợ trễ, không biết do trước đó làm lụng quá sức, hay là chị dâu trục trặc mà anh chị không có con. Mẹ chúng cháu rất buồn nhưng bà có tới 4 con trai nên việc nối dõi không quá bức xúc.

Mẹ đổ bệnh bất thần, bệnh tim, mổ xẻ, dưỡng sức, chăm sóc đặc biệt rất tốn kém. Mâu thuẫn gia tộc bắt đầu từ đây. Anh Hai nghe lời chị dâu, xin con nuôi chứ không chịu nuôi đứa cháu nào trong đám cháu ruột của mình.

Mẹ không thuận với chị dâu, không hợp với đứa con trai nuôi của anh chị nên mẹ về ở với vợ chồng cháu. Các em đề nghị với anh mỗi đứa góp một khoản tiền để mẹ gửi ngân hàng, cho mẹ yên tâm an hưởng tuổi già, để mẹ chi tiêu riêng và phòng khi bệnh tật nhiều lên để bà không thấy mình trắng tay khi rời nhà con trai trưởng.

Nhưng anh chị Hai cháu nhất quyết không đồng ý.

Ba đứa con gái lo cho mẹ là chủ yếu. Ba người anh của cháu nhìn vô anh Hai nói chừng nào anh Hai góp thì họ cũng sẽ góp. Người này đùn đẩy người kia, mẹ biết hết và mẹ buồn biết bao nhiêu. Bây giờ thì mẹ ở với cháu quen nhà, quen con quen cháu rồi, anh chị Hai có mời bà cũng không thèm về nữa.

Nhưng trời có mắt. Đứa con nuôi của anh chị cháu yêu sớm, cô gái có bầu, cưới chạy. Hai đứa ấy toàn phá. Chúng bắt đầu lấn quyền rồi buộc anh chị cháu cho chúng xưởng nước mắm gia truyền ấy.

Để yên cửa yên nhà, anh chị đã sang tên cho chúng sở hữu chỗ đó rồi đi xây nhà chỗ khác. Mới đây, thằng con trời đánh ấy có bồ, con mới có ba tuổi mà cha nó đã đi với người khác.

Tình cảnh đó, ba má của cô con dâu phải đến ở để giúp đỡ con mình nuôi cháu và điều hành đám thợ. Cô ơi, mẹ cháu bệnh tim mà ngày đêm rên xiết vì cơ nghiệp vào tay người ta ngon ơ, không cách gì can dự được.

Theo cô, chúng cháu phải làm sao? Giúp anh Hai đòi lại cơ nghiệp của ông bà, hay để vậy cho anh chị biết hậu quả nhãn tiền, làm con mà bất hiếu thì rồi mình sẽ nhận lãnh ngay thôi. Cả một cơ đồ chứ ít ỏi gì cô.

Xin cô giữ kín email cho cháu.

Cháu thân mến!

Có nhiều người nói với cô rằng, thời nay, không hiểu sao, quả báo nó nhãn tiền chứ không chờ đợi thế hệ con hay cháu mới nếm mùi. Mọi thứ đều ở tốc độ tên lửa, hay tội ác (hoặc tội bất hiếu) bây giờ nó nhẫn tâm, ghê gớm quá chăng?

Trong chuyện nhà của gia tộc em khoan hãy nói chuyện hiếu nghĩa, điều cần nói trước tiên là đừng để cho sự thoán đạt nó xảy ra. Như mẹ em đó, chắc là thiếu kinh nghiệm về lẽ đời đen bạc và tinh tường luật pháp nên anh chị Hai em mới tước mất cái uy cơ nghiệp gia truyền của ông bà để lại qua tay bà.

Nhiều cảnh đó lắm chứ, mình góa bụa, dựa vào con, nhờ con trai ghé vai vào những năm tháng làm ăn xoay xở, thế là con dâu không tốt nhảy vào. Đàn ông bao giờ chẳng nghe lời tỉ tê bên gối hơn là lời của mẹ ngoài căn phòng lứa đôi của nó. Và anh cùng chị dâu đã làm tan nát cõi lòng của bà mẹ xế chiều với bệnh tật trên lưng.

Con nuôi ở xứ mình thường là con không rõ gốc gác, nguồn gen và nền tảng văn hóa. Hơn nữa, sống trong từ trường văn hóa của anh chị dâu cháu, đứa con sao mà nên người được.

Nó có thể biết làm nước mắm nhưng yêu đương bất kể, chưa chi đã vợ nọ vợ kia. Âu đó cũng là cái nghiệt mà anh Hai và chị dâu cháu phải gánh, để trả ngay cái tội bất hiếu của mình.

Cô đã thấy vô vàn cảnh cha mẹ nuôi con bầy thành công nhưng bầy con ấy không chăm nổi cha mẹ già, chỉ vì chúng tỵ nạnh nhau, tính toán, coi tiền lớn hơn tất cả.

Làm gì để giúp anh Hai cháu ư? Tại sao phải làm gì? Hãy để họ ngậm đắng nuốt cay mà nghiền ngẫm cái sự đời. Họ đã trắng tay đâu mà lo, bằng chứng là vẫn có tiền để xây nhà mới kia mà.

Con gái hay con trai gì cũng đồng đều nghĩa vụ với mẹ cha, con gái đông thì ba má càng nhờ. Hãy an tâm cùng các chị phụng dưỡng mẹ cho tốt, để khỏi phải ân hận sao mình không làm tốt hơn nữa khi mẹ còn sống ở trên đời.

Không gì quý hơn mẹ, không gì thiêng liêng hơn tình mẹ con, ai có hiếu người ấy sẽ được con mình nhìn thấy và đối xử về sau. Đừng băn khoăn quá về những việc đã ở ngoài tầm tay mình, cứng cỏi động viên mẹ làm ngơ đi, thanh thản đi, không gì là mãi mãi cả, tiền của cơ nghiệp đều thoáng chốc trước sự vần xoay của thời gian.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận