Thứ năm, 21/06/2018 09:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rắc rối duyên em tình chị

14/05/2017, 08:15 (GMT+7)

Từ lâu cả gia đình của Lan đã xem cô và Nam như một cặp đôi không thể rời xa nhau rồi. Họ đến với nhau từ thuở còn ở lớp 12 trung học.

Thời gian cứ thế trôi qua, hai người kẻ tốt nghiệp phổ thông rồi vì sinh kế gia đình nên đi làm, người tiếp tục học sư phạm và trở thành một cô giáo. Trong thời gian yêu nhau, cả hai đều cố gắng vun vén một số vốn, trước mắt để tổ chức đám cưới, sau nữa để tính chuyện xây dựng một mái ấm riêng tư.

Hoàn cảnh cả gia đình hai bên đều chỉ đủ ăn, do vậy con cái nếu muốn lập gia đình đều phải tự lập. Xem như bài toán đã được lập trình sẵn, hai người đều theo đuổi những nghề nghiệp hoặc đi dạy ăn lương hoặc hưởng thù lao từ thu nhập lao động, nhưng họ không phải diện doanh nhân buôn bán nên thu nhập cũng chỉ có chừng mực và không nhiều. Ngoài công việc sửa chữa điện tử, Nam còn buôn bán thêm các mặt hàng máy móc, nhưng cũng chỉ là thêm hoa thêm lá, không nhiều nhặn gì cho lắm, mặc dù vậy anh vẫn nuôi mộng lớn, một ngày nào đó sẽ mở hẳn một cửa hàng kinh doanh điện máy.

Nhưng đó vẫn chỉ là chuyện tương lai, hiện tại thời gian là lợi thế của họ. Cộng thêm sự tán thành của cả gia đình hai bên. Lui tới nhà Lan đã ba năm, gia đình cô xem Nam mặc nhiên như người thân thuộc trong nhà. Lan có ba chị em, chị cô tên Mai và em gái của Lan tên Ngọc. Khác với Lan, Mai đã có hai mối tình, tuy nhiên cô đều không gặp may, nên sau những lần chia tay, cho đến bây giờ Mai vẫn còn lẻ bóng.

Những lần đến nhà Lan, trong mối quan hệ thân mật với mọi người trong gia đình của cô bạn gái, về phía Mai, Nam vẫn mơ hồ nhận thấy dường như cô chị của Lan có kín đáo dành cho anh nhiều tình cảm thân mật hơn so với những người còn lại. Trong cách đối xử của Lan dành cho Nam, phải thừa nhận rằng cô vẫn kém tế nhị và ý tứ so với cách quan tâm của Mai dành cho anh. Nhưng Nam vẫn xác định Lan sẽ là ý trung nhân tương lai của anh, nên anh không quan tâm gì lắm đến những chi tiết kém cỏi và thiếu tinh tế trong mối quan hệ giữa ba người.

Lắm lúc Lan giận Nam, chắc chắn người mà anh tìm đến để chia sẻ, mong tìm được mối đồng cảm sẽ là Mai. Và đúng như thế, Mai chẳng bao giờ làm cho Nam bị thất vọng như Lan đã từng làm. Những lúc như vậy, Nam cảm thấy rằng giá như người yêu của anh là Mai chứ không phải là Lan, có lẽ anh sẽ hạnh phúc hơn nữa, sau đó Nam lại tự xua đi những ý nghĩ mà anh cho là đen tối, sai trái và vẩn đục trong tư tưởng, đồng thời lại cảm thấy hối hận vì suy nghĩ thấp hèn của mình.

Thế rồi có một tình huống dẫn đến sự thay đổi cục diện của các mối quan hệ. Lần đó Nam không may bị tai nạn giao thông và bị gẫy xương bả vai. Anh nằm viện hết một tuần và sau đó về nhà dưỡng thương hết ba tháng. Hai chị em Mai và Lan đến thăm Nam thường xuyên, nhiều khi còn nán lại để phụ giúp cha mẹ Nam chăm sóc cho anh. Thế nhưng, người đến thăm Nam nhiều hơn lại là Mai, thứ nhất vì cô làm nghề tự do, không bận bịu nhiều như Lan.

Mai thường phụ giúp đút thức ăn cho Nam trong thời gian anh còn yếu. Lan không lấy làm ngại về chuyện đó. Nhưng với Nam, anh vừa ngại lại vừa cảm thấy xao xuyến trước những tình cảm mà Mai dành cho mình. Có vô tâm lắm, Nam cũng vẫn đọc được trong ánh mắt cô nhìn anh, trong cách biểu lộ tình cảm bằng những cử chỉ thân mật hơn bình thường.

Hôm ấy trời đổ cơn mưa lúc xế chiều. Trời tối nhanh, sau trận mưa to lại kèm theo cúp điện. Trong ánh sáng nhá nhem tối, sau khi Mai đút thức ăn cho Nam. Hai người ngồi cách nhau không xa, tức cảnh sinh tình, không hiểu sao Nam cầm lòng không được, anh xúc động đưa tay nắm nhẹ lấy bàn tay Mai. Cô thoáng giật mình, nhưng vẫn để yên tay cho Nam giữ mà không rút tay về.

Bên ngoài sấm chớp vẫn vần vũ, trời đất dường như cũng chao đảo như tâm tình của hai người trong khoảnh khắc đó. Trong lúc Nam còn mơ màng, Mai nhẹ nhàng rút bàn tay về. Cô đứng lên, bật lửa thắp ngọn đèn dầu. Cô bỗng nói hết chuyện nọ đến chuyện kia, nói liên tục không dứt. Không khí rôm rả hẳn và Nam chợt bừng tỉnh. Anh thoáng cảm thấy xấu hổ vì hành động vừa rồi của mình.

Anh biết rằng mình vừa mới đặt chân đến bờ vực và đã dừng lại kịp. Nói đúng hơn là nếu Mai không tác động kịp thời, hành động quá đà của Nam chắc chắn sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Sau này mỗi khi nghĩ lại biến cố vào buổi chiều hôm ấy, Nam hiểu rằng nếu anh có thái độ biểu hiện tình cảm với Mai và được cô đáp lại, anh sẽ làm cho mối tình nuôi dưỡng tốt đẹp trong mấy năm qua giữa anh với Lan sẽ bị tan vỡ chỉ trong chốc lát, hoặc dẫu có hàn gắn được thì cũng không thể nào còn toàn vẹn như xưa nữa.

Nam biết rằng không phải Mai không có tình ý với anh, nhưng cô đã biết dừng lại đúng lúc và đủ tỉnh táo để không đi xa hơn những giới hạn cho phép. Từ sau buổi chiều đó, Mai đến thăm anh thưa thớt hẳn, cho dù Lan có nhắc nhở, nhờ vả cô chị những lúc rảnh rỗi đến thăm Nam giùm cô. Nam biết chuyện, mỉm cười trước tâm tính phổi bò của cô bạn gái và cảm thấy càng thương yêu Lan hơn.

Câu chuyện trở thành một lần rút kinh nghiệm lớn đối với Nam. Con người ai cũng ít nhiều có lúc từng sa ngã. Nhưng đôi khi người ta phải trả bằng một cái giá quá đắt và không thể bước lùi trở lại được nữa. Và cái may mắn của Nam ở chỗ, anh đã bị cô gái nọ cự tuyệt.

MINH TRÂN (Kiến thức gia đình số 18)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận