Thứ sáu, 24/05/2019 04:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Rác thải chồng chất thành phố Hà Tĩnh

21/07/2010, 19:15 (GMT+7)

Đã hơn 10 ngày qua, người dân phường Văn Yên - TP Hà Tĩnh chặn xe rác của Cty Quản lý công trình đô thị Hà Tĩnh, không cho đổ rác ở bãi rác Đập Chùa nên hơn 500 tấn rác đang tồn đọng khắp các vỉa hè, đường phố.

Đã hơn 10 ngày qua, người dân phường Văn Yên - TP Hà Tĩnh chặn xe rác của Cty Quản lý công trình đô thị Hà Tĩnh, không cho đổ rác ở bãi rác Đập Chùa nên hơn 500  tấn rác đang tồn đọng khắp các vỉa hè, đường phố khiến cho cả TP Hà Tĩnh đâu đâu cũng bốc mùi hôi thối, cảnh quan đô thị bị xâm hại, gây nên nỗi bức xúc trong nhân dân...

Rác chất đống lấn chiếm cả lòng đường Nguyễn Công Trứ (TP Hà Tĩnh).

Nỗi niềm rác

Được biết, từ ngày 12/7 tới nay, cả TP Hà Tĩnh bị ứ đọng rác do người dân phường Văn Yên, nơi có bãi tập kết rác Đập Chùa dựng lều, lán ngăn chặn không cho xe chở rác của Cty quản lý công trình đô thị Hà Tĩnh vận chuyển rác ra bãi xử lý, khiến hơn 500 tấn rác thải chất chồng thành từng đống, hàng chục xe thu gom rác tấp đầy nằm la liệt bên vệ đường có nơi rác thành từng đống như ngọn núi.

Nhiều tuyến đường như Phan Đình Phùng, Trần Phú, Xuân Diệu, Nguyễn Công Trứ... đang nồng nặc mùi hôi thối vì rác... Hơn 10 ngày nay, rác không được vận chuyển đi xử lý, rác ngày hôm sau chất lên rác ngày hôm trước làm cho lượng rác mỗi ngày một tăng lên khiến cho cả TP Hà Tĩnh sống trong ô nhiễm nghiêm trọng.

Rác chủ yếu tập trung ở khu vực gần chợ, các cột điện ven đường nhưng đến nay thì ngay cả điểm chờ xe buýt, cạnh trường học, nơi công sở... cũng ngổn ngang rác. Tình trạng này đã gây nên sự bất bình trong người dân TP, gây mất mỹ quan đô thị; đặc biệt, nguy cơ các loại côn trùng sống trong các bãi rác gây bệnh tật cho người dân là rất cao.

Với nỗi bức xúc trên cộng với đơn thư phản ánh của người dân phường Văn Yên, chúng tôi tìm đến bãi xử lý rác Đập Chùa mới chứng kiến được sự thật từ một bãi rác…

Nguyên nhân

Vừa bước vào cổng bãi xử lý rác, ông Lê Quang Đức - Giám đốc Cty quản lý công trình đô thị Hà Tĩnh cho biết: “Bãi xử lý rác Đập Chùa được xây dựng từ năm 2001 trên diện tích quy hoạch 2,2 ha với 4 hố rác; bao quanh hố rác là bờ tường cao trên 1m, các hố ga và hồ sinh học được XD khép kín nhằm xử lý lượng nước rỉ do rác tiết ra, điều này đảm bảo đúng quy trình của một bãi thải do Bộ TN-MT quy định”.

Người dân dùng xe máy chặn xe chở rác.

Tuy nhiên, vì một vài lý do nào đó người dân phường Văn Yên đã chặn xe của Cty này không cho đội xe Cty vận chuyển rác tới bãi xử lý. Được biết, năm 2007 và 2008 người dân nơi đây cũng đã chặn xe chở rác của Cty, nhưng những lần đó không đến mức nghiêm trọng như lần này, bởi hơn 10 ngày rồi tuyên truyền, vận động mà dân vẫn không cho xe chở rác đi qua mặc dù theo Quyết định của UBND tỉnh thì bãi xử lý rác Đập Chùa đến cuối năm 2010 mới hết hạn sử dụng.

Nguyên nhân của việc làm này được ông Nguyễn Hùng Mạnh - Phó giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh cho hay: “Do người dân phường này lo sợ tỉnh sẽ mở rộng thêm diện tích bãi xử lý rác Đập Chùa và họ cho rằng rác tập kết tại bãi xử lý này đã quá tải lại gây ô nhiễm môi trường nên mới làm như vậy”.

Tuy nhiên trên thực tế chúng tôi tìm hiểu thì hoàn toàn khác. Công nhân trực xử lý rác 24/24 giờ tại bãi xử lý Nguyễn Công Hợi nói: “Quá trình xử lý rác chúng tôi  thực hiện rất đúng với quy trình hướng dẫn; rác khi được tập kết về đây đều cho vào hố, máy tiến hành san ủi sau đó công nhân chúng tôi phun các chế phẩm xử lý rác EM, thuốc diệt ruồi muỗi rồi tiến hành lấp lên rác một lớp đất 15 - 20 cm và phủ lên trên đất một lớp vôi nữa; quy trình này đã đảm bảo được môi trường, không gây hôi thối…”.

Ông Lê Quang Đức đứng giữa bãi rác luôn được xử lý sạch sẽ.

Quả đúng như vậy, chúng tôi đứng ngay trên bãi xử lý rác giữa lúc trời xập xìu đổ mưa nhưng không hề cố mùi hôi thối nào bốc lên, không nhìn thấy một cọng rác nào nổi lên trên mặt đất. Đặc biệt, xung quanh hàng rào đều được cách ly với bãi xử lý rác trực tiếp hơn 3 m bảo đảm an toàn tuyệt đối không hề có nước từ bãi xử lý rác ra ngoài.  

Với tình trạng rác chất đống trên TP Hà Tĩnh ngày một nhiều như hiện nay, TP Hà Tĩnh cần có biện pháp tối ưu nhất tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn về tác hại của việc ngăn chặn không cho xe chở rác của Cty quản lý công trình đô thị vận chuyển rác đến nơi xử lý; phải làm cho dân hiểu lợi ích này vì mục đích chung, vì một môi trường trong sạch.

Còn về lâu dài tỉnh Hà Tĩnh cần sớm quy hoạch, xây dựng ngay một nhà máy xử lý rác, không nên chần chừ trước những kích động của một số phần tử cản trở việc xây dựng nhà máy như tình trạng xảy ra vừa qua.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận