Thứ sáu, 20/09/2019 04:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Rầm rộ khai thác đất trái phép

16/01/2015, 07:45 (GMT+7)

Dưới hình thức thực hiện dự án cải tạo mặt bằng công trình, nhiều cá nhân, đơn vị trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) đang cố tình khai thác đất trái phép để trục lợi. 

Rầm rộ khai thác đất trái phép
Máy múc và xe tải đang khai thác đất trái phép tại Rú Nhót

Thực trạng trên không chỉ khiến môi trường bị đe dọa nghiêm trọng mà còn gián tiếp gây thất thoát tài nguyên và gây bất bình lớn trong dư luận.

Theo đơn thư phản ánh, chúng tôi có mặt tại xóm 4, xã Sơn Thành, nơi hàng ngày có đến vài chục chiếc xe trọng tải lớn tập kết chở đất theo đơn đặt hàng, các phương tiện hoạt động bất kể ngày đêm đã “cày nát” con đường dân sinh, bụi bặm bay mù mịt bao trùm cả khu dân cư. Khu vực này nằm sát tỉnh lộ 534, hàng ngày có rất đông người qua lại, công trường cũng chỉ cách UBND xã Sơn Thành vài cây số nhưng ngày ngày vẫn nườm nượp xe cộ ra vào, cảnh tượng ồn ào như một cái chợ.

Sự việc tiếp diễn từ ngày này qua tháng khác mà chẳng mấy khi thấy bóng dáng cơ quan chức năng hay chính quyền địa phương xuống can thiệp, điều đó dấy lên mối hoài nghi không nhỏ từ dư luận: “Quá trình khai thác đất đã làm xáo trộn đến cuộc sống của chúng tôi, ngày cũng như đêm ồn ào không thể nào chịu nổi, nhiều hôm đang ngồi ăn cơm cũng phải bỏ dở vì bụi bay mù mịt vào nhà”, một người dân chia sẻ.

Từ đây di chuyển khoảng 1km là đến “đại công trường” Rú Nhót, địa điểm khai thác yêu thích của các đối tượng “đất tặc”. Được biết, khu vực này trước đây được giao khoán để trồng bạch đàn, tràm nhưng một số hộ dân vì lợi ích kinh tế trước mắt nên đã ngấm ngầm thỏa thuận với các đối tượng khai thác đất để những người này “tự tung tự tác” muốn làm gì thì làm.

Theo quan sát của PV, một vùng lớn tại Rú Nhót đến nay đã bị khai thác không thương tiếc, xung quanh nham nhở, lỗ chỗ những hầm hố đủ kích cỡ, diện tích bị tàn phá ngày càng mở rộng, ước tích lên đến hàng nghìn m2. 

15-14-08_2 Khai thác đất trái phép tại Rú Gám

“Quá trình khai thác đất tại Rú Gám diễn ra từ hàng chục năm trước nên huyện cho phép cải tạo mặt bằng để sau này chuyển đổi mục đích sử dụng. Hiện trên địa bàn huyện Yên Thành chỉ có một mỏ đất được cấp phép ở xã Sơn Thành nên nhiều công trình cần đất san lấp lại ở vị quá xa nên không thể đến đó lấy đất được”, ông Nguyễn Tiến Lợi – Chủ tịch UBND huyện Yên Thành.

Đi sâu hơn một chút sẽ nghe rõ hàng loạt âm thanh hỗn tạp, từ tiếng người cho đến tiếng máy xúc gầm rú, chốc chốc lại thấy một vài chiếc xe tải “oằn mình” chở đất ra ngoài, phía bên trong hàng loạt phương tiện đang xếp hàng dài chờ “ăn hàng”.

Đất sau khi khai thác thường được chủ xe liên hệ bán lại cho các công trình làm đường, kè đập hoặc những người dân có nhu cầu.

Tình trạng tương tự cũng xuất hiện tại khu vực Rú Gám, thuộc xóm 6, xã Xuân Thành. Qua tìm hiểu được biết, việc khai thác đất trái phép không chỉ mới xảy ra mà đã thành thông lệ từ nhiều năm nay, hệ quả là cả vùng Rú Gám rộng lớn trước kia đã bị tàn phá nặng nề, nhìn không khác gì một bãi chiến trường.

Hậu qủa là, không chỉ nguồn tài nguyên của địa phương bị thất thoát mà còn kéo theo những hệ lụy khác. Một trong những vấn đề gây nhiều bức xúc nhất là việc “động chạm” đến phần âm, vì khu vực này có rất nhiều mồ mả, khi đưa máy móc, phương tiện đến khai thác đất ít nhiều làm "động mộ". Chưa kể việc lấy đất vô tội vạ còn khiến cho hàng loạt cột điện cao thế khu vực này có thể đổ xuống bất cứ lúc nào và dĩ nhiên là nguy cơ tiềm ẩn tai nạn cao.

Tiếp xúc với một người đàn ông tên Hải (đứng ra khai thác), người này khẳng định chính quyền cho phép lấy đất cải tạo mặt bằng để sau này di chuyển nghĩa trang từ chùa Gám lên. Thế nhưng khi được hỏi giấy tờ cho phép của địa phương thì ông Hải chống chế: “Cái này anh phải làm việc với xã và huyện vì tôi không cầm giấy tờ gì”(?).

Với những gì đang diễn ra trên địa bàn huyện Yên Thành thì rõ ràng nhiều đối tượng đang lợi dụng việc san lấp mặt bằng để trục lợi. Dư luận đặt câu hỏi, cơ quan chức năng địa phương các cấp có biết việc này không và chẳng nhẽ cứ để tình trạng này tiếp diễn mãi sao?

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận