Thứ hai, 25/06/2018 07:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rất nên thu xếp phận mình, cháu ạ

27/06/2014, 08:20 (GMT+7)

Rất nên thu xếp phận mình. Tìm một chỗ khác, sống với con gái út đang còn đại học ấy.

Cô kính mến!

Cháu không còn trẻ nữa để xin tư vấn về chuyện tình cảm. Nhưng chuyện cháu đang bế tắc cũng không nằm ngoài chuyện đó. Sao vậy cô, tầm tuổi này mà còn phải hỏi chuyên gia về chuyện riêng tư sao cô?

Nhưng thực sự cháu rất cần cô.

Vợ chồng cháu ly dị đã nhiều năm nay, từ khi con gái nhỏ của cháu mới hết lớp 9. Giờ nó đang đi đại học, anh trai của nó cưới vợ từ năm ngoái và cháu cũng vừa kịp lên chức bà nội trong tháng này. Cháu lấy chồng sớm, con cháu cũng lấy vợ sớm nên dù là bà nội, cháu cũng mới ngoài bốn mươi mà thôi.

Cuộc ly dị của chúng cháu rất kỳ cục, cháu như thể bị lừa, khi chồng kết hôn với người khác cháu mới tá hỏa. Chuyện dông dài lắm, cháu xin phép không kể ra đây, kẻo mất thời giờ của cô. Đã lâu rồi, cháu cũng đã yên phận. Nhưng ngặt nỗi, ba má chồng cháu thương cháu bị động và nuôi hết hai con nên đã đem cháu về ở gần, sát tường với nhà ba má chồng. Cháu đi làm, nuôi con, qua lại bình thường với nhà chồng.

Có lẽ cô sẽ thắc mắc, chồng cháu có lui tới nhà ba má của anh ấy không mà cháu có thể sống như vậy được? Thực ra, bấy lâu nay ba má anh gần như từ mặt anh, nhất là sau khi anh ấy cưới cô vợ hiện nay. Cô ta là một phụ nữ quỷ quyệt, biết anh có vợ con mà vẫn nhảy vào, vỡ lở có bầu, ép anh phải cưới. Hiện họ có một con trai bảy tuổi, vẫn ở chung thị xã với cháu.

Nhưng chuyện không dừng lại như cháu nghĩ. Nhất là khi con trai cháu cưới vợ, rồi có con. Anh ấy đã được ba má “tha bổng” khi cả nhà rục rịch thủ tục cưới xin cho con trai cháu, tức cháu đích tôn của nhà chồng cháu. Anh ấy xuất hiện, đi đi về về và nhiều lần đưa vợ hiện tại về quê ra mắt các cô chú bên nội và cậu dì bên ngoại.

Mới đây, khi con dâu cháu sinh con, anh ấy đã về qua, thăm nom, cho tiền. Ba má chồng cháu rất cảm động, hài lòng. Theo cháu, khả năng anh ấy sẽ được tha thứ và vợ con hiện tại của anh sẽ được chấp nhận. Việc ấy cũng bình thường, đúng không cô, khúc ruột người ta mà. Nhưng còn cháu thì sao?

Dần dần cháu nhận ra, cháu được thương hại, cưu mang. Và hiện tại, cháu như khúc ruột thừa dù con trai, con gái vẫn còn cần tới cháu. Nhưng nghĩ tới cảnh mình phải ra đi, tìm chỗ ở, một thân một mình, cháu thấy quá tủi thân. Lẽ nào cháu sẽ ra rìa, đứng một bên lề nhìn con người tội lỗi ấy viên mãn, hạnh phúc trong đại gia đình ấy sao cô?

Cô cho cháu những lời khuyên cho tương lai của cháu đi cô.

Xin cô giấu email cho cháu.

--------------------

Cháu thân mến!

Được một phụ nữ đã lên chức bà gọi là cô, cô thấy mình quá già rồi đó. Nhưng tính tuổi, thì giữa cô và cháu cách nhau cả thế hệ. Hồi cô có cháu ngoại, cô cũng tầm tuổi cháu bây giờ mà thôi.

Lấy chồng sớm, nguy cơ đổ vỡ rõ ràng hơn, như cô, như cháu, như nhiều người không tránh khỏi đổ vỡ trong thời buổi nhiều rủi ro này. Nhưng không mấy người đã ly hôn mà vẫn áp sát nhà chồng như cháu. Có thể ban đầu được an ủi, thậm chí bù đắp nhưng lâu dài, tại cháu ít hình dung đó thôi, sớm muộn gì cháu cũng lâm vào cảnh éo le hiện nay.

Dù ba má cậu ấy có làm mặt giận từ việc ly dị với cháu và cả việc đi cưới cô gái là người thứ ba trong quan hệ vợ chồng cháu thì cậu ấy vẫn là khúc ruột người ta. Lại là con cả nữa, vị trí cả ấy rất quan trọng trong tâm tưởng ba má cậu ấy.

Cháu có tốt đẹp mấy thì cháu cũng là dâu cũ, vợ thì quá khứ của con trai người ta. Ai chả sống cho hiện tại và tương lai? Đừng nói với cô rằng cháu quá yêu người bạc tình ấy nên không dám rời xa mái vòm của gia tộc người ta. Nếu đúng như vậy thì cháu tủi thân là đúng, bởi sớm muộn gì cháu cũng ra rìa, thậm chí là vật ngáng đường trong qúa trình hòa giải và hoàn thiện của nhà người ta.

Rất nên thu xếp phận mình. Tìm một chỗ khác, sống với con gái út đang còn đại học ấy. Hay là cháu thu nhập quá thấp, không xoay sở được nên lệ thuộc quen rồi? Nếu là cô, cô sẽ khăn gói lên đường, ở trong chùa cũng được, một phòng trọ bèo bọt cũng xong, miễn là mình tự do và giữ được lòng kiêu hãnh. Sao không nuôi được bản thân mình, sao một mẹ một con gái mà không xoay sở được, đúng không cháu?

Đừng lấn bấn, cảm giác người thừa ở cháu là đúng, chính xác chứ không mơ hồ đâu. Rồi cháu sẽ thấy mình vướng, mình không là gì cả khi vợ con hiện tại của chồng cũ về đó, được thương yêu, bình thường, đầm ấm. Thói thường là vậy, nên mới có câu, vật đổi sao dời. Không sao đâu, ra đi sớm là yên ổn sớm, dù gì cháu cũng có con trai con dâu do mình chăm chút, gầy dựng, sau nữa là con gái trong vòng tay, đâu đơn lẻ hoàn toàn mà đau buồn, tức tưởi, hở cháu?

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận