Thứ bảy, 22/09/2018 02:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rất phức tạp vì công chứng sai

23/05/2014, 07:17 (GMT+7)

Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về kết quả xác minh làm rõ nội dung bài viết “Chánh thanh tra không nhận quà, sự thật sáng tỏ”.

Rất phức tạp vì công chứng sai
Cơ sở kinh doanh của Tôn Hoa Sen trên đất mua được

Báo cáo dài 6 trang do Phó Giám đốc Nguyễn Quốc Thắng ký, cho biết quá trình xác minh đã tra cứu hồ sơ và tài liệu liên quan, tổ chức họp với Sở TN- MT, UBND huyện Châu Thành. Kết quả xác minh đúng như nội dung đăng trên Báo Nông Nghiệp Việt Nam:

Vợ chồng ông Nguyễn Duy Thanh Phong và bà Nguyễn Thị Thanh Thanh mua đám đất hơn 4.500 m2 ở xã Tân Bình (Châu Thành, Đồng Tháp) và để bà Thanh là chủ hộ đứng tên sổ đỏ. Năm 2001, trong thời gian ông Phong đi làm ăn xa, bà Thanh đã lập hợp đồng ủy quyền cho cha ruột toàn quyền định đoạt đám đất, với lý do, nguồn gốc đám đất của cha ruột.

Công chứng viên Lê Phước Lai ở Phòng Công chứng số 2 đã chứng nhận vào hợp đồng ủy quyền. Báo cáo của Sở Tư pháp kết luận, chứng nhận của ông Lai sai nhiều điểm, từ nguồn gốc đất đến quyền ủy quyền, cả thời gian cấp tờ sổ đỏ đem đi ủy quyền. Nguyên do, công chứng viên “thiếu kiểm tra để vi phạm về lỗi kỹ thuật tác nghiệp”. Đáng chú ý, ông Lai hiện nay là Phó Giám đốc Sở Tư pháp.

Từ hợp đồng ủy quyền được công chứng sai, năm 2009 và 2010, cha ruột bà Thanh đã cắt gần 2.200 m2 đất bán cho hai người. Bên cạnh, bà Thanh cũng cắt gần 1.300 m2 đất bán cho Cty CP Tôn Hoa Sen. Các vụ mua bán này thu nhiều tỷ đồng và vì có hợp đồng ủy quyền nên được UBND xã Tân Bình chứng thực.

Sau đó, UBND huyện Châu Thành cấp sổ đỏ cho hai cá nhân, còn UBND tỉnh Đồng Tháp cấp sổ đỏ cho Cty CP Tôn Hoa Sen. Trên đất mua bán trái phép, các cá nhân và tổ chức đã xây dựng nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh.

“Do đây là vụ việc rất phức tạp, kéo dài, liên quan đến nhiều cá nhân và tổ chức” nên Sở Tư pháp kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Châu Thành xử lý theo thẩm quyền. Trước đây, Thanh tra huyện Châu Thành cũng đã xác minh và UBND huyện Châu Thành ký kết luận cho rằng, cần thu hồi sổ đỏ cấp sai. Phòng TN- MT huyện cũng đồng ý phải sửa sai nhưng vì trên đất đã xây dựng nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh nên cảnh báo hậu quả “thiệt hại rất lớn”.

NGỌC HUYỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận