Thứ hai, 24/09/2018 08:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rau an toàn Gò Công khẳng định thương hiệu

08/10/2014, 08:20 (GMT+7)

HTX Rau an toàn Gò Công có 49 thành viên, với nguồn vốn góp ban đầu trên 300 triệu đ, diện tích đất canh tác 12,1 ha

Rau an toàn Gò Công khẳng định thương hiệu
Bà con xã viên phải tuân thủ theo quy trình sản xuất VIETGAP khi tham gia vào HTX

HTX Rau an toàn Gò Công tại ấp Tân Xã, xã Long Hòa (TX. Gò Công, Tiền Giang) được thành lập ngày 21/8/2006 và chính thức đi vào hoạt động chủ yếu là sản xuất, tiêu thụ rau an toàn.  HTX đã không ngừng lớn mạnh, tiếp tục tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

HTX Rau an toàn Gò Công có 49 thành viên, với nguồn vốn góp ban đầu trên 300 triệu đ, diện tích đất canh tác 12,1 ha, trồng 41 chủng loại rau như bầu, bí, mướp, rau muống, rau thơm và các loại cải…

Hiện tại, HTX đã có trụ sở giao dịch, nhà sơ chế, kho lạnh, xe tải vận chuyển tiêu thụ rau cho bà con. Trung bình mỗi ngày HTX cung cấp ra thị trường từ 1,5 đến 2 tấn sản phẩm.

Thị trường tiêu thụ chính hiện nay là siêu thị Mỹ Tho, tổng kho Metro và các bếp ăn tập thể ở TX. Gò Công. Những lúc cao điểm, sản lượng rau đưa ra thị trường tăng gấp đôi, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao của thị trường.

Hiện nay, HTX đang từng bước khẳng định uy tín, thương hiệu của mình trên thị trường. Nhiều đối tác nước ngoài cũng đến tìm hiểu quy trình sản xuất và cung cấp hạt giống cho bà con xã viên gieo trồng; đồng thời thu mua lại sản phẩm với yêu cầu đạt theo quy trình sản xuất VIETGAP.

Ông Nguyễn Văn An, Giám đốc HTX Rau an toàn Gò Công cho biết: "Bà con xã viên đã thực hiện khá thuần thục quy trình sản xuất VIETGAP, đặc biệt rất nhanh nhạy trong việc tiếp thu kiến thức, áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, nhằm nâng cao năng suất cây trồng. Số lượng, chất lượng sản phẩm luôn đáp ứng tốt nhu cầu, tạo được uy tín đối với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh".

08-54-23_2-htx-ru-n-ton-go-cong-gii-quyet-1-luong-lon-lo-dong-nhn-roi-ti-di-phuong HTX rau an toàn Gò Công giải quyết 1 lượng lớn lao động nhàn rỗi tại địa phương

Để tiếp tục phát huy vai trò, thế mạnh của mình trong việc góp phần bao tiêu sản phẩm, tạo đầu ra ổn định, giá cả luôn cao để bà con xã viên an tâm sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập, HTX sẽ tiếp tục mở rộng thị trường, đồng thời mở rộng diện tích và phát triển thêm thành viên mới cho HTX.

Ông Nguyễn Văn An cho biết: "Chúng tôi đang chuẩn bị từ nay đến cuối năm sẽ mở rộng thêm 10ha, nâng diện tích rau an toàn của huyện lên 22,1 ha và kết nạp thêm 80 hội viên. Song song, với việc mở rộng diện tích thì cùng lúc chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm thị trường tiêu thụ, nhất là tìm các đối tác ở nước ngoài để đảm bảo sản phẩm sản xuất ra luôn bán được giá cao. Từng bước tạo ra những sản phẩm có chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng".

Ông Huỳnh Văn Tâm, hội viên HTX cho biết: "Gia đình tôi có 1.500m2 chuyên trồng rau, trước đây giá cả hay bấp bênh, năm nào thời tiết thuận lợi được mùa thì lại mất giá và ngược lại. Kể từ khi tham gia vào HTX thì giá bán rau đã ổn định và tăng cao hơn trước. Đặc biệt, việc tiêu thụ rất thuận tiện, giờ chỉ lo không có đủ rau sạch để cung cấp cho thị trường, lợi nhuận thì cao gấp 4 - 5 lần so với cây lúa".

08-54-23_3-sn-phm-sn-xut-r-deu-co-nhn-mc-ro-rng Sản phẩm sản xuất ra đều có nhãn mác rõ ràng

Để tạo điều kiện cho HTX phát triển lâu dài, bền vững, đảm bảo nông sản do hội viên làm ra không bị ép giá, được bao tiêu sản phẩm với giá cả luôn ổn định, đồng thời góp phần giải quyết hiệu quả nguồn lao động nhàn rỗi tại địa phương, giúp họ có nguồn thu nhập ổn định. UBND xã Long Hòa luôn vận động và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để HTX hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu và cho hiệu quả thiết thực nhất.

"Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất từ khâu vận động bà con tham gia HTX, đến việc tuân thủ các quy trình sản xuất...để HTX được duy trì và phát huy được hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân và từng bước khẳng định được thương hiệu, đưa rau an toàn Gò Công xuất ngoại" - ông Nguyễn Văn Một, Phó Chủ tịch UBND xã Long Hòa nói.

MINH TOÀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận