Thứ ba, 19/02/2019 05:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rau an toàn Quảng Yên

20/12/2013, 08:31 (GMT+7)

Hiện rau Quảng Yên không chỉ chiếm thị phần quan trọng ở tỉnh Quảng Ninh từ thành phố đến các khu lao động mà còn được xuất sang các thị trường lân cận như Hải Phòng.

Quảng Yên là vùng trồng rau truyền thống nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh. Trên vùng đất đạt tiêu chuẩn SX rau an toàn được tưới bằng nguồn nước sạch tự nhiên từ hồ Yên Lập, với nguồn lao động dồi dào và kỹ thuật đã làm nên một sản phẩm độc đáo.

>> Nếp cái hoa vàng Đông Triều >> Mía tím 

Hiện rau Quảng Yên không chỉ chiếm thị phần quan trọng ở tỉnh Quảng Ninh từ thành phố đến các khu lao động mà còn được xuất sang các thị trường lân cận như Hải Phòng.

Đáp ứng lòng mong đợi của người trồng rau, mong muốn cây rau của Quảng Yên có thương hiệu trên thị trường, được sự phê duyệt của UBND tỉnh, sự giúp đỡ của Sở KH-CN Quảng Ninh, UBND thị xã Quảng Yên và tư vấn của Trung tâm Nghiên cứu & phát triển hệ thống nông nghiệp, nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Quảng Yên” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ độc quyền.

Với sự kiện quan trọng này, rau an toàn Quảng Yên đã khẳng định được vị thế trên thị trường và hứa hẹn sẽ đem lại thu nhập cao hơn cho bà con nông dân.

Dự án tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Quảng Yên” được thực hiện trong năm 2012-2013 bước đầu đã đem lại một số kết quả tốt. Về tạo lập, dự án đã xây dựng được bộ nhận diện sản phẩm với logo, nhãn mác, tờ rơi, poster… Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.

Dự án đã xây dựng được bộ tiêu chí cho sản phẩm với các loại rau đăng ký ban đầu là bắp cải, su hào, cải thảo, súp lơ, xà lách, cải chíp, cà chua và mướp ta. Các quy trình kỹ thuật được chuẩn hóa, bản đồ quy hoạch vùng sản xuất được phê duyệt.

Các công cụ giúp cho việc quản lý nhãn hiệu chứng nhận rau an toàn Quảng Yên cũng đã hoàn thành như quy chế quản lý và sử dụng tem nhãn, quy trình và trình tự cấp và thu hồi quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận. Hệ thống bao bì, tem nhãn tránh hàng giả, kém chất lượng đã được dự án quan tâm và đầu tư.

Một mô hình sử dụng nhãn hiệu chứng nhận được xây dựng là HTX SX&KD rau an toàn Tiền An. Nông dân trong HTX này được tập huấn về kỹ thuật SX rau an toàn theo hướng VietGAP, về sở hữu trí tuệ, thực hành thương mại tốt.

Hiện nay sản phẩm rau an toàn mang nhãn hiệu chứng nhận của HTX được tiêu thụ rộng rãi tại các thị trường trong tỉnh. Đây có thể coi là ngọn cờ đầu trong phong trào xây dựng các vùng SX rau an toàn ở Quảng Yên mang nhãn hiệu chứng nhận trong những năm tới, góp phần giữ vững và phát triển thương hiệu cho sản phẩm độc đáo này vươn xa trên thị trường.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận