Thứ bảy, 21/09/2019 08:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Rau Ba Chữ bị siêu thị "tẩy chay" đồng loạt

21/01/2015, 09:29 (GMT+7)

Hệ thống các siêu thị Metro, BigC, Lotte Mart... là đối tác chính tiêu thụ hàng của Cty Ba Chữ đã đồng loạt ngưng nhập rau của Cty này. Trước đó, Cty Ba Chữ dù rất tai tiếng, bị xử phạt, nhắc nhở rất nhiều lần, song vẫn được các siêu thị “ưu ái” chọn làm đối tác cung cấp hàng với số lượng lớn./ Hàng loạt siêu thị lớn Hà Nội "bị lừa" bán rau không rõ nguồn gốc

Rau Ba Chữ bị siêu thị tẩy chay đồng loạt

Trong quá trình theo dõi, viết bài về rau an toàn (RAT) trên địa bàn TP Hà Nội, chúng tôi vẫn ghi nhận có rất nhiều DN, HTX RAT làm ăn nghiêm chỉnh. Tuy nhiên, dù cá biệt song những DN kinh doanh nhập nhèm kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” như Cty Ba Chữ cũng đủ làm xói mòn niềm tin người tiêu dùng và giết chết nhiều DN làm thật.

Siêu thị đồng loạt ngưng nhập Rau Ba Chữ

Sau khi tập hợp đầy đủ tư liệu về hành vi gian lận, nhập nhèm của Cty TNHH Sản xuất và chế biến RAT Ba Chữ (Cty Ba Chữ), PV NNVN ngay lập tức cung cấp thông tin và liên hệ làm việc với hệ thống các siêu thị Metro, BigC, Lotte Mart... là đối tác chính tiêu thụ hàng của Cty Ba Chữ.

Cụ thể, ngay trong buổi sáng 20/1, theo phản hồi từ phía cán bộ phụ trách truyền thông siêu thị Lotte Mart, sau khi nhận được nguồn tin về trường hợp Cty Ba Chữ, Lotte Mart nhanh chóng sắp xếp buổi họp với nhà cung cấp để xác minh sự việc, đồng thời tạm dừng nhập hàng đơn vị này từ ngày 21/1.

Trong quá trình điều tra, Lotte Mart chọn nhà cung cấp khác thay thế cho đến khi sự việc được làm sáng tỏ. Bên cạnh đó, ngay khi biết tin, Ban lãnh đạo Lotte Mart đã điều động nhân lực gấp đôi so với thường lệ để kiểm tra, xác minh phản ánh của Báo NNVN.

Thông tin từ phía Lotte Mart, hiện trung bình một ngày Cty Ba Chữ cung cấp cho Lotte Mart từ 500-800kg rau bao gồm các loại rau củ, rau lá và rau gia vị.

Còn về phía siêu thị Metro, trong phản hồi gửi PV NNVN chiều 20/1, Ban lãnh đạo Metro cho biết, hiện đa số lượng rau, củ, quả phân phối tại Metro có nguồn gốc từ Đà Lạt, ĐBSCL và một số tỉnh phía Bắc như Mộc Châu, Sơn La, Hải Dương.

Trung bình mỗi ngày Metro thu mua khoảng 35-40 tấn rau củ quả (khoảng 11.000 tấn/năm) và số lượng rau quả này được phân phối tại tất cả các trung tâm Metro trên cả nước.

Riêng với nhà cung cấp là Cty Ba Chữ, hiện Metro đang thu mua trung bình từ 700-1.000 kg sản phẩm rau các loại từ đối tác này và phân phối tại 3 trung tâm Metro miền Bắc.

Do đó, sau khi nhận được phản ánh từ phía Báo NNVN, trước mắt Metro sẽ ngưng nhập rau của Cty Ba Chữ cho tới khi cuộc điều tra kết thúc và các cơ quan chức năng đưa ra những kết luận rõ ràng về DN này.

Cũng trong chiều 20/1, đại diện phía siêu thị BigC Thăng Long, ông Hồ Quốc Nguyên - Giám đốc Quan hệ công chúng BigC, cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin của Báo NNVN phản ánh về sản phẩm của Cty Ba Chữ, BigC đã tạm ngưng bán và nhập hàng (kể từ chiều ngày 20/1/2015) để rà soát, xác minh cũng như yêu cầu nhà cung cấp giải trình nhằm làm rõ vấn đề và để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Cạnh tranh bất bình đẳng

Khi Báo NNVN đăng bài viết lật tẩy đường dây, mánh khóe Cty Ba Chữ lấy rau không rõ nguồn gốc xuất xứ tại chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Minh Khai cung cấp cho hệ thống siêu thị Metro, BigC, Lotte Mart, Vinmart… chúng tôi nhận được rất nhiều bức xúc từ phía các DN sản xuất RAT làm ăn chân chính.

Theo chia sẻ của một số DN, HTX SX, kinh doanh RAT trên địa bàn TP Hà Nội, do chỉ cần lấy hàng tại chợ đầu mối, không phải trực tiếp SX hoặc liên kết SX nên giá bán các sản phẩm rau của Cty Ba Chữ luôn thấp hơn các đối tác khác từ 10-15%.

17-53-09_1 Danh sách 104 loại rau Cty Ba Chữ chào hàng hệ thống một siêu thị

Thậm chí, nhiều mặt hàng rau của Cty Ba Chữ giá bán đến tay người tiêu dùng tại siêu thị chưa bằng giá các DN RAT tự SX cung cấp. Quả thực, theo dõi một số mặt hàng rau cải như: cải cúc, cải xanh, cải ngồng, cải ngọt… giá tại chợ đầu mối chỉ dao động trong khoảng 5.000-8.000 đồng/kg nên Cty Ba Chữ chỉ cần giao vào siêu thị giá 6.000-10.000 đồng/kg là đã có lợi nhuận khá lớn.

Trong khi đó, giá thành SX ra các mặt hàng rau này của các DN RAT khác khi đến cổng siêu thị đã là 12.000-15.000 đồng/kg nên giá người tiêu dùng phải mua lên tới 16.000-20.000 đồng/kg, gần như không DN nào cạnh tranh được với Cty Ba Chữ.

Việc một DN rất nhiều tai tiếng như Cty Ba Chữ tiếp tục bị phát hiện làm ăn gian dối khiến thành quả bao nhiêu năm nỗ lực của ngành nông nghiệp Hà Nội cũng như rất nhiều DN đổ không ít tiền của vào đầu tư SX RAT có nguy cơ bị đổ xuống sông, xuống biển vì bị “mang tiếng oan”. Do đó, để lấy lại được niềm tin của người tiêu dùng, tạo ra sân chơi công bằng hơn cho các DN làm ăn chân chính, đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan của TP Hà Nội mạnh dạn rút giấy chứng nhận sơ chế, sản xuất RAT của Cty Ba Chữ.

Hơn nữa, chính vì không phải mất chi phí đầu tư, quản lí, sơ chế, đóng gói nên dù có hao hụt, bị trả lại hàng tới 30% hoặc kéo dài công nợ…, Cty Ba Chữ vẫn trụ lại vô tư. Nhưng với các DN làm ăn chân chính, chỉ cần bị siêu thị trả lại hàng tới 10% là thua lỗ nặng.

Phải chăng, đây chính là nguyên nhân để Cty Ba Chữ dù rất tai tiếng, bị xử phạt, nhắc nhở rất nhiều lần, song vẫn được các siêu thị “ưu ái” chọn làm đối tác cung cấp hàng với số lượng lớn (?).

Theo tài liệu phía Chi cục BVTV Hà Nội cung cấp, Cty TNHH Sản xuất và chế biến RAT Ba Chữ được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP trong sản xuất rau với diện tích 6,3 ha tại xứ đồng chùa Thổ, xã Vân Nội, huyện Đông Anh ngày 10/8/2012 và Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP trong sơ chế rau 40m2 cấp ngày 10/8/2012.

Và theo biên bản kiểm tra SX mới đây nhất, Cty Ba Chữ chỉ tự SX được trên dưới 10 chủng loại rau, song theo danh sách các mặt hàng rau phía Cty Ba Chữ cung cấp cho một siêu thị chúng tôi có trong tay thì đơn vị này chào hàng siêu thị tới 104 mặt hàng rau các loại.

Theo một lãnh đạo doanh nghiệp SX RAT tại Hà Nội, không chỉ Cty Ba Chữ mà bất kể DN nào khác trên địa bàn TP Hà Nội cũng không thể tự SX hay tổ chức liên kết SX được ngần ấy mặt hàng. Chỉ cần qua chi tiết này thôi đủ biết Cty Ba Chữ phải lấy hàng từ đâu để đáp ứng đủ 104 mặt hàng rau họ chào hàng khi phía siêu thị yêu cầu?

Mặc dù chỉ là “nạn nhân”, nhưng qua việc làm nhập nhèm của Cty Ba Chữ cho thấy vai trò và trách nhiệm của hệ thống siêu thị là rất lớn. Bản thân người tiêu dùng thì hoàn toàn đặt niềm tin vào hệ thống các siêu thị, nhưng các hệ thống siêu thị không thể đặt toàn bộ niềm tin vào đối tác.

Bởi, giả sử Metro, BigC, Lotte Mart làm việc có trách nhiệm hơn, giám sát, yêu cầu khắt khe, thường xuyên hơn, không tham mua hàng có giá rẻ bất thường và đặc biệt là thực sự coi trọng người tiêu dùng, chắc chắn những mặt hàng rau không tem nhãn, buộc dây sơ sài, cẩu thả như của Cty Ba Chữ không có cửa để vào được kệ hàng của siêu thị.

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận