| Hotline: 0983.970.780

Rau củ quả chống bệnh trong mùa thu

Thứ Năm 25/10/2012 , 10:27 (GMT+7)

Dưới đây là 12 loại rau củ qủa tốt nhất mùa thu vừa được Tạp chí Health của Mỹ giới thiệu.

Dưới đây là 12 loại rau củ qủa tốt nhất mùa thu vừa được Tạp chí Health của Mỹ giới thiệu.

1-Củ cải trắng

Củ cải trắng có thể chế biến thành nhiều món như luộc, xào, làm nộm...Vào mùa thu thì củ cải trắng thường có giá trị dinh dưỡng nhiều hơn vào các mùa khác trong năm. Đó là lý do mà các chuyên gia khuyên bạn cần ăn nhiều củ cải trắng.

2-Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm giàu vitamin C và chất xơ và là món ăn lý tưởng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Mặt khác, khoai lang cũng giàu nguồn vitamin B6, loại khoáng chất cần thiết để chuyển homocysteine thành các phân tử không có hại. Các nhà khoa học xác định rằng nồng độ Homocysteine tăng cao có liên quan đến tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

3-Bí ngô

Bí ngô rất giàu chất chống oxi hoá, beta-carotene cũng như vitamin C và folate, đây là những chất giúp làm giảm đau tim.

4-Cam

 Cam ở mùa thu giàu vitamin C nhất. Ăn cam sẽ giúp bạn nhanh khỏi cúm, ho, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, chất vitamin C trong cam giúp cho xương cứng chắc, chống đau họng, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, ngăn chặn bệnh đục nhân mắt...

5-Táo

Táo có chứa nhiều chất flavonoids. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người có chế độ ăn uống giàu chất flavonoids thì hạ thấp được nguy cơ đau tim cũng như nhiều bệnh ung thư khác.

6-Bưởi

 Loại trái cây này còn giàu vitamin C, lycopene và pectin-chất giúp hạ thấp nồng độ cholesterol trong máu.

7-Lê

Lê là trái cây giàu chất xơ. Hầu hết chất xơ trong lê là đều có thể hoà tan nên có thể giúp hạ thấp nồng độ cholesterol trong máu và giúp kiểm soát lượng đường huyết. Mùa thu, bạn có thể ăn nhiều lê mà không sợ béo.

8-Quả việt quất

Mùa thu là thời điểm quả việt quất bắt đầu chín rộ. Đây là loại thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn những bệnh viêm đường tiết liệu và giảm nguy cơ mắc các bệnh nướu răng, mọc nhọt, đau tim và ung thư. Trong quả việt quất có chứa thành phần anthocyanins, một loại chất chống oxi hoá có lợi cho đau tim.

9-Quả sung

Quả sung không ngon như những trái cây kể trên nhưng chúng lọt vào danh sách thực đơn tốt nhất cho mùa thu, bởi vì trong quả sung có chứa rất nhiều chất xơ nên giúp tiêu hoá tốt. Mặt khác, nó còn giàu chất canxi (tương đương với sữa-một kg sữa có bao nhiêu canxi thì 1kg sung cũng có bấy nhiêu) nên giúp bạn chắc xương.

10-Lựu

Trong quả lựu có chứa nhiều chất chống oxi hoá và đã được các nhà khoa học chứng minh là có thể làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

11-Cải bắp

Cải bắp nấu chín là một liệu pháp điều trị đau dạ dày, súp cải bắp với mật ong có thể trị ho và đau họng. Họ nhà bắp cải có chứa nhiều hợp chất chống bệnh ung thư.

12.Nấm

Nấm là loại thực phẩm giàu chất chống oxi hoá, ergothioneine và có thể chống lại được bệnh tim mạch và ung thư. Theo họ thì nấm trắng có chứa chất chống oxi hoá nhiều gấp 12 lần mầm lúa mì và nhiều gấp 4 lần so với gan gà. Chất ergothioneine giúp cơ thể loại trừ các chất độc gây tổn thương đến tế bào, trong khi đó chất chống oxi hoá thì giúp bảo vệ tim.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm