Thứ ba, 19/06/2018 10:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rau lang Sơn Tây

25/07/2011, 09:53 (GMT+7)

Lên thị xã phía Tây Thủ đô ấn tượng với nhiều đặc sản: sữa bò, dê, caramen..., nhưng ở đây có một tiềm năng nữa mà chưa được chú trọng khai thác đó là rau lang.

Lên thị xã phía Tây Thủ đô ấn tượng với nhiều đặc sản: sữa bò, dê, caramen..., nhưng ở đây có một tiềm năng nữa mà chưa được chú trọng khai thác đó là rau lang.

Rau lang ở Sơn Tây bán ngoài chợ với giá lẻ là 1.500 đồng/mớ, chỉ bằng 1/3 so với chợ ở nội đô, chợ đầu mối phía Nam. Nhưng ấn tượng là rau ở Sơn Tây ít lá, chủ yếu là rau mầm, mua ngoài chợ về có thể chế biến ăn luôn mà không phải nhặt bỏ cọng hay lá già như mua từ các nơi khác.

 Ông Nguyễn Đức Long, thường trú tại Tân Mai (Hà Nội), hiện nghỉ hưu tại thị xã quê nhà Sơn Tây nhưng đang có hàng trăm mét vuông đất trồng rau lang cho rằng, thổ nhưỡng vùng này rất thích hợp với trồng rau lang, thân cây không tốt lá, nhưng ngọn mập, ăn giòn, không chát, luộc và xào đều tốt. Hiện nay, rất nhiều người tới thị xã này chơi, công tác, khi ra về mang theo ngoài đặc sản truyền thống là sữa bò tươi, caramen làm quà thì còn có những bó rau lang bên cạnh rất tươi ngon.

Đi vào các chợ trung tâm của thị xã Sơn Tây mới thấy, rau lang bán rất nhiều, rẻ, mua buôn chỉ khoảng 1.000 đồng/mớ, thậm chí còn rẻ hơn. Nguyên nhân là do đất và vườn trồng rau trên đây khá nhiều, nhiều hộ dân vườn rộng, không biết trồng gì cho thích hợp, đành giâm dây lang, lấy rau ăn. Nhà nhà có vườn rau vì thế tính hàng hóa của rau chưa cao. Nếu đánh thức tiềm năng rau lang ở đây thì đặc sản này chẳng kém rau su su vùng Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Không ít người dân của thị xã đang tìm kiếm đối tác từ các nhà hàng, người thu mua dưới Hà Nội để chở rau về bán kiếm lời.

KIM HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận