Thứ hai, 25/06/2018 03:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rau mùi tàu lãi khá

14/05/2015, 06:15 (GMT+7)

“Mùi tàu là loại rau gia vị, ngắn ngày, dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, song lợi nhuận hơn hẳn các loại rau màu khác”, chị Nguyễn Thị Len, người tiên phong trồng cây mùi tàu ở xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) chia sẻ.

Rau mùi tàu lãi khá
Trồng mùi tàu sau 3 tháng cho thu hoạch

Năm 2014, chị Len đã mạnh dạn chuyển đổi 0,6 sào rau hành, tỏi sang trồng mùi tàu thu lãi hơn 20 triệu đồng. Chị Len chia sẻ: "Mùi tàu có thể gieo quanh năm nhưng thích hợp nhất vào thời điểm tháng 10 DL. Đất gieo hạt phải tơi xốp, hàm lượng mùn và dinh dưỡng cao. Trước khi gieo ngâm hạt trong nước ấm khoảng 1 ngày để hạt hút đủ nước, khi gieo hạt sẽ nhanh nảy mầm hơn.

Sau khi ngâm, vớt hạt để ráo nước rồi đem gieo bằng cách rải hạt đều trên mặt liếp, sau đó rải thuốc diệt kiến, phía trên rải một lớp đất bột dày 1cm, trên cùng rải một lớp rơm rạ mỏng để tưới nước không làm xói đất, hạn chế bốc hơi nước từ đất và tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm. Khi hạt bắt đầu nảy mầm thì bỏ bớt rơm rạ để cây hấp thu ánh sáng và mọc nhanh hơn rồi dùng bình tưới hoa sen tưới đều, nhẹ tay cho đất đủ ẩm.

Khum làm bằng tre, nứa và che đậy bằng lưới đen trên mặt liếp cho rau hấp thụ được ánh sáng, vừa che nắng nóng, mưa nhiều. Phải thường xuyên tưới đủ ẩm và có hệ thống thoát nước mỗi khi có mưa lớn và kéo dài. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng tưới quá nhiều làm cho đất bị sũng nước sẽ không tốt cho bộ rễ của cây.

“Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao, có đầu ra và giá cả ổn định, năm nay nhiều hộ dân trong xã đã chuyển sang trồng mùi tàu”, anh Phạm Văn Lương, thôn An Phú chia sẻ.

Liếp trồng phải rộng 1 - 1,2 m, cao 15 - 20 cm, rãnh rộng 0,2 - 0,3 m. Lượng hạt gieo từ 0,4 - 0,5 kg/sào. Sau 2 tháng là hạt mọc đều, đến tháng thứ 3 là cho thu hoạch".

Cũng theo chị Len, hái mùi tàu khi thời tiết nắng ráo để tránh cây bị nhiễm bệnh nấm và sâu hại. Phải thường xuyên làm sạch cỏ để cây hấp thu tốt chất dinh dưỡng của đất. Nên sử dụng phân chuồng đã được ủ mục một thời gian rồi mới bón cho cây sau mỗi lượt thu hoạch. Không sử dụng phân tươi, thuốc BVTV.

Ưu điểm của trồng rau mùi tàu là đầu tư vốn ít, chăm sóc không vất vả, thu hoạch nhiều lần trong năm. Vòng đời của cây mùi tàu được 1 năm. Cây rất ít bị sâu bệnh nặng, chủ yếu là sâu xám ở đầu vụ, sâu ăn tạp, bệnh chết cây con.

Mỗi lần bóc tách lá mùi tàu để bán cách nhau từ 25 - 30 ngày. Trung bình 1 sào cho thu được 3 - 4 tạ/lứa, thu cắt từ 7 - 8 lứa/năm,  đạt  2 - 2,1 tấn/sào/vụ. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 6 - 7 tháng. Với giá bán ổn định từ 15.000 - 20.000 đ/kg, trừ chi phí lãi 27 - 30 triệu đồng/sào/năm, tính ra gấp rất nhiều lần trồng lúa và rau màu khác.

Chia sẻ về cách lấy và bảo quản hạt giống, chị Len cho biết: Cây chọn làm giống phải để già 4 tháng. Sau đó cắt cành giống bó lại, ủ qua đêm, phơi trong nắng nhẹ đến khi thật khô, đập nhẹ lấy hạt bảo quản.

Trong điều kiện bình thường và làm khô theo kiểu phơi nắng, khoảng 3 tháng hạt mùi nảy mầm tốt, đạt tới 90%. Để hạt giống càng lâu thì hạt giống càng nảy mầm kém.

NGUYỄN GÁI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận