Chủ nhật, 22/07/2018 09:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rau mùi tây xuất ngoại

17/12/2013, 09:51 (GMT+7)

Sau 3 năm, vừa nghiên cứu sưu tầm giống, vừa trồng, tới nay trong vườn của bà Cúc có khoảng 20 loại rau mùi giống châu Âu...

Ít ai ngờ dưới đỉnh núi Langbiang hùng vĩ (cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 20 km) đang hiện diện một trang trại rộng 3 ha, sản xuất rau theo tiêu chuẩn GlobalGap để XK.

Bà Phạm Thị Thu Cúc là một trong những người đầu tiên ở thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng chuyên trồng các loại rau mùi tây và các loại rau cao cấp khác để cung cấp cho các công ty nước ngoài đóng trên địa bàn TP Đà Lạt và hệ thống siêu thị Metro ở TPHCM.

Trao đổi với chúng tôi, ông Klong Ha Sắck (người dân tộc Cil) trưởng thôn Đạ Nghịt cho biết: “Cả thôn chủ yếu là người đồng bào dân tộc bản địa, tỷ lệ chiếm 89%. Trước đây bà con chủ yếu sản xuất theo cách truyền thống, bón phân xịt thuốc sâu vô tội vạ, vừa tốn tiền lại không hiệu quả.

Những năm gần đây được cán bộ Trạm Khuyến nông hướng dẫn cách làm mới, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, đồng bào dần dần được tiếp cận và áp dụng KHKT, đưa năng suất cây trồng, giá trị sản phẩm ngày một cao hơn. Trong đó, mô hình trồng rau mùi tây để XK của bà Cúc là một mô hình rất mới, làm ăn hiệu quả, đầu ra ổn định”.

Bà Cúc bên vườn rau mùi tây XK

Lúc đầu bản thân ông trưởng thôn cũng không tin, làm gì có loại rau nào giá đến 250.000 đ/kg, nếu tính ra lúa thì bằng 5 tạ. Sau khi trực tiếp thấy cách làm và hiệu quả từ mô hình trồng rau của bà Cúc, ông trưởng thôn đã hướng dẫn nhiều bà con đến tham quan và vận động mọi người học hỏi làm theo.

Bà Cúc đã từng là giáo viên và cũng đã từng trắng tay sau những thương vụ đầu tư khách sạn, bất động sản của gia đình bị thua lỗ. Năm 2001, vợ chồng bà quyết định làm lại từ đầu bằng cách thuê đất làm vườn. Lúc đó, số vốn còn lại rất ít ỏi chỉ đủ thuê một sào đất để trồng bắp sú, rồi trồng hoa vạn thọ.

Do không có kinh nghiệm, chưa có một tí kiến thức về nông nghiệp, bà đã bị thất bại. Không nản chí, năm 2002, bà rời TP.Đà Lạt, khăn gói đi tìm vùng đất mới (thôn Đạ Nghịt, xã Lát bây giờ). Với số vốn mấy năm tích cóp và mượn thêm bạn bè mua được 2,5 ha đất, trồng mát mát, trồng dâu tây, nhưng có lẽ thành công chưa mỉm cười với bà.

Đến năm 2008, bà Cúc tham gia dự án sản xuất phù hợp quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, viết tắt là VietGAP, với tổng diện tích 4 ha, trong đó có 1 ha đất sản xuất nông nghiệp và 3 ha đất rừng.

Bà Cúc chia sẻ: “Hồi mới làm dự án, tôi trồng rau sạch và hoa ly ly, từ khi được học hỏi, dự nhiều lớp tập huấn quy trình chăm sóc, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, chất lượng rau hoa được tăng lên rõ rệt. Đặc biệt giá cả cao hơn gấp nhiều lần so với trồng rau truyền thống.

Nhờ mấy năm được mùa, trúng giá, tôi đã trả gần hết nợ và thành lập được công ty, lấy tên là Công ty TNHH Rừng Hoa Bạch Cúc, chuyên sản xuất rau mùi tây và các loại rau cao cấp, chăm sóc bằng phương pháp hữu cơ, cung cấp cho thị trường TPHCM”.

Năm 2010, tình cờ có một đại diện Metro TPHCM lên đặt trồng và thu mua các loại rau mùi tây, lúc đó ở Đà Lạt không ai nhập giống hay trồng được loại giống rau mùi này. Rất may, bà Cúc có con gái đang du học ở Pháp nên nhờ mua cho một số hạt về trồng thử nghiệm.

Sau khi trồng thử kết quả ngoài sự mong đợi, các loại rau xuất xứ tại Pháp rất phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng ở huyện Lạc Dương nói riêng, Đà Lạt nói chung, cây phát triển tốt, mùi vị thơm rất đặc trưng. Sau 3 năm, vừa nghiên cứu sưu tầm giống, vừa trồng, tới nay trong vườn của bà Cúc có khoảng 20 loại rau mùi giống châu Âu như: Rosemary, Thanme, Masjosan, Chervil, Chocolatewint, Pepperwint, Savory…

Bà Cúc tâm sự: “Rau mùi là loại cây gia vị, vừa để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn vừa giúp các món ăn của người nước ngoài trở nên ngon hơn. Hiện nay loại rau này trở thành hàng hóa XK, chính vì vậy thị trường tiêu thụ rất lớn, rau sản xuất ra không đủ cung cấp cho các công ty nước ngoài và các siêu thị ở Đà Lạt và TPHCM.

Siêu thị Metro đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá cố định từ 50.000 – 250.000 đ/kg, tùy theo từng loại rau. Mỗi ngày trang trại bán khoảng 40 – 60 kg rau mùi các loại, thu về từ 4 – 5 triệu đồng.

Tuy nhiên cái khó của việc canh tác các loại rau thơm này là nguồn giống.

Các công ty chuyên cung cấp hạt giống trong nước không nhập các loại giống rau thơm này vì không có người hoặc ít người trồng. Một mình vườn của bà, quá ít nên không hấp dẫn với các công ty cung cấp hạt giống.

Nguồn giống rau của trang trại hiện nay là nhờ người quen ở Pháp mua giúp và được chuyển về theo đường xách tay hoặc gửi theo đường bưu điện...

HIẾU CẦU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận