Thứ hai, 23/07/2018 08:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Râu ông cắm cằm bà

05/10/2010, 11:08 (GMT+7)

Không ít nông dân xã Tân Lập (An Giang) đang điêu đứng vì kiểu cấp chứng nhận quyền sử dụng đất lạ đời.

Anh Nguyễn Thiện Tâm trên phần đất của mình bị cắt 2,4 ha để giải quyết vụ tranh chấp khác

Xã Tân Lập, huyện Tịnh Biên (An Giang) nằm ở vùng giáp biên giới. Ngày trước đất hoang hóa, dân khai khẩn lập nên ruộng vườn. Kinh tế phát triển, đất đai thành gia sản lớn cũng là lúc làm cho không ít nông dân điêu đứng vì kiểu cấp chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) lạ đời.

Ông Trình Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập, cho biết: Từ năm 1994, địa phương bắt đầu cấp sổ đỏ cho dân. Một loạt hồ sơ bị sai sót. Đất một nơi cấp sổ một nẻo, đất người này cấp tên người khác.

Hộ anh Nguyễn Thiện Tâm có 5,8 ha đất nằm theo hướng Đông - Tây bị cấp giấy theo hướng Bắc - Nam, chồng lên đất của hai hộ dân khác. Ông Nguyễn Hiền Đức, cán bộ địa chính xã Tân Lập, nói: Lúc trước đất hoang, nhiều đời cán bộ địa chính cấp theo lời khai của các hộ dân mà không đo đạc. Nhiều đời lãnh đạo xã đau đầu vì sự khiếu nại của dân, mặc dù xã nỗ lực khắc phục nhưng chỉ được vài chục hộ/năm.

Ông Ngô Hồng Yến, Phó Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên, thì giải thích: Do trước đây nhiều cấp đo vẽ thực địa khác nhau nên chồng chéo gây sai sót. Trong năm 2010, chủ trương của tỉnh là rà soát lại để sửa chữa, đến nay vẫn đang tiến hành. Trước đây toàn xã Tân Lập có 5.600 nhân khẩu, diện tích canh tác đất nông nghiệp 2.686 ha, trong đó có 15% diện tích cấp sổ đỏ cho dân đã sai vị trí, số thửa, số tờ (thậm chí cấp 2-3 hộ chồng lên một vị trí đất đang canh tác nông nghiệp).

Ông Trình Văn Tài cũng thừa nhận, vợ chồng anh Nguyễn Thiện Tâm và chị Lê Thị Mai có 5,8 ha đất canh tác ổn định từ năm 1990. Bên cạnh phần đất của anh là đất của ông Nguyễn Văn Hoài, nguyên GĐ Sở Xây dựng, kế tiếp là đất của ông Nguyễn Văn Giảng. Năm 1994, phần đất của anh Tâm được cấp sổ đỏ nằm ngang trong khi thực địa canh tác lại nằm dọc. Một phần đất trên sổ của anh Tâm chồng lên đất của ông Hoài và ông Giảng. Phần còn lại 2,4 ha anh canh tác lâu dài thì lại không được cấp sổ.

Anh Tâm làm đơn kiến nghị điều chỉnh sổ đỏ để khớp với thực địa nhưng gần 10 năm nay vẫn không ngành chức năng nào nhận đơn của anh để điều chỉnh lại. Năm 2007, ông Nguyễn Văn Hoài tố cáo ông Nguyễn Văn Giảng lấn chiếm đất của mình. Vụ việc được thụ lý giải quyết qua nhiều cấp nhưng không có kết quả. Ngày 17/8/2007, UBND tỉnh An Giang có công văn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thế Năng ký chỉ đạo UBND huyện Tịnh Biên lấy phần đất 2,4ha mà anh Tâm đang canh tác cấp cho gia đình ông Hoài để giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp.

Luật sư Nguyễn Trường Thành, Đoàn luật sư Cần Thơ, cho biết: Công văn số 40 của UBND tỉnh An Giang trái quy định pháp luật vì UBND huyện Tịnh Biên là đơn vị cấp đất nên cũng là nơi có thẩm quyền giải quyết khiếu nại. Việc UBND tỉnh ra công văn chỉ đạo giải quyết khiếu nại là sai.
Sau đó, ngày 30/6/2009, tỉnh An Giang tiếp tục có công văn số 40 với dung tương tự. Anh Tâm bị mất đất oan, khiếu nại nhiều nơi. Tuy nhiên, phần đất của anh nhanh chóng được lập sổ đỏ cấp cho gia đình ông Hoài. Sổ đỏ do Phó Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên Ngô Hồng Yến ký. Khi chúng có cuộc trao đổi với ông Yến tại sao lại cấp sổ đỏ khi đang có tranh chấp, ông Yến trả lời là do căn cứ vào công văn của cấp trên, chúng tôi thực thi.

Sự việc càng phức tạp khi ông Nguyễn Văn Hoài, người tranh chấp và được cấp phần đất trên cũng làm đơn khiếu nại vì được cấp phần đất không đúng với nội dung tranh chấp. Ngày 7/1/2009, có đơn tố cáo UBND tỉnh cố tình làm sai lệch hồ sơ. Trong đơn, ông Hoài khẳng định có tranh chấp đất với ông Giảng chứ không tránh chấp đất với anh Tâm. Anh Nguyễn Thiện Tâm, người bị mất đất oan ngán ngẩm cho biết: Cán bộ cấp sai sổ, tôi kêu mãi chưa chỉnh được thì máy móc xén luôn đất của tôi để giải quyết tranh chấp cho người khác. Làm việc như đùa với người dân.

Hiện tại, vụ tranh chấp vẫn diễn ra giữa các bên liên quan và họ đều có chung mục đích là phản đối những công văn nêu trên của UBND tỉnh An Giang.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận