Chủ nhật, 15/09/2019 12:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Rau quả mất mùa, gà được giá

17/01/2012, 10:26 (GMT+7)

Trong khi các loại rau bị hư hỏng, thiệt hại do thời tiết mưa lạnh kéo dài, thì giá gà trống các loại lại leo thang...

Những giàn khổ qua quắt lại vì mưa lạnh
Thời gian này, tiếng thở dài vì mất mùa tràn ngập trên những vùng quê Điện Bàn (Quảng Nam).

Hơn một tháng nay, mưa và lạnh kéo dài làm hàng trăm hecta đậu phộng mới tỉa bị thối hạt, những loại rau ăn lá như cải, ngò, xà lách, tần ô...bị dập nát, sâu rầy, vàng úa. Chị Võ Thị Khánh, một tiểu thương tại Hội An (Quảng Nam) cho biết: Tôi đi buôn rau đã nhiều năm, nhưng chưa năm nào thời tiết lại tệ hại như năm nay. Các loại rau màu, đa số bị mưa làm dập nát và chậm phát triển vì thời tiết lạnh. Đa số chúng tôi phải nhập các loại rau từ Đà Lạt về nên giá thành đắt đỏ hơn mọi năm.

Trong khi các loại rau bị hư hỏng, thiệt hại do thời tiết mưa lạnh kéo dài, thì giá gà trống các loại lại leo thang. Đây là niềm vui của những hộ nông dân nuôi nhiều gà để phục vụ tết. Và nhiều hộ “hốt bạc” nhờ việc kinh doanh gà bán tết. Từ lâu, tục lệ cúng gà trống để tiễn đưa năm cũ, đón năm mới đã thành một nét đẹp văn hóa, nên thời gian cận kề tết, gà trống rất được giá, do nhu cầu tiêu thụ gà tăng mạnh.

Chị Thành, một thương nhân trú tại Hội An (Quảng Nam) cho biết: Năm nào cũng vậy, từ 20 tháng Chạp giá gà trống thường tăng mạnh gấp 2-3 lần ngày thường. Người mua thường lựa chọn những con gà đạt tiêu chuẩn như gà trống phải là gà trống tơ, màu hoa mơ, màu vàng, trắng, màu cờ hoặc màu đỏ tươi. Giá gà năm nay cao từ 80.000 đồng đến 90.000 đồng/kg. Chị Dương Thị Thu, trú tại Điện Bàn cho biết: Cứ vài tháng trước tết, tôi thường mua các loại gà trống ta về nuôi. Hiện tại gia đình tôi nuôi được hơn 200 con gà trống chân vàng, mỗi con trung bình bán với giá từ 200- 300.000 đồng.

TƯỜNG THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận