Thứ tư, 29/01/2020 09:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Rau xanh Hà Nội giảm giá mạnh

25/02/2013, 10:18 (GMT+7)

Vài ngày nay, giá rau xanh trên địa bàn Hà Nội giảm mạnh, giảm từ 30-60% so với trước và sau tết, tùy loại.

Vài ngày nay, giá rau xanh trên địa bàn Hà Nội giảm mạnh, giảm từ 30-60% so với trước và sau tết, tùy loại. Cùng với đó, lượng rau xanh cung ứng trên thị trường cũng dồi dào hơn, đặc biệt ở loại rau ăn lá. Giá rau giảm giúp người tiêu dùng đỡ nặng gánh chi tiêu.

Khảo sát một vòng các chợ dân sinh trên địa bàn TP cho thấy, giá rau xanh đã giảm mạnh so với một tuần sau tết. Thậm chí, giá rau xanh tại ruộng đã về mức khá thấp. Bên cạnh đó, có sự chênh lệch khá rõ giữa giá rau xanh tại các chợ đầu mối lớn và các chợ nhỏ trong nội thành.

Vào ngày 22/2, tại các chợ Phùng Khoang, chợ Ngã Tư Sở (Q. Thanh Xuân), chợ đầu mối Đền Lừ (Q. Hoàng Mai)… giá các loại rau, củ đều giảm từ 30-60%, tùy loại. Như su hào tại chợ đầu mối Đền Lừ được bán với giá 10.000 đồng/5 củ, cải bắp 6.000 đồng/kg, rau cải cúc 1.000 đồng/bó, rau muống 3.000 đồng/bó…

Trong  khi đó, tại chợ Nguyễn Công Trứ vào sáng ngày 22/2, su hào được bán với giá 4.000 đồng/củ, rau muống 7.000 đồng/bó, cải cúc 3.000 đồng/bó. Tại chợ Thịnh Liệt, Hoàng Mai, cà chua ngon 10.000 đồng/kg, rau cần mớ to, ngon 7.000 đồng/bó, su hào 3.000 đồng/củ… Khoảng một tuần trước đó, một củ su hào cũng tại chợ này được bán với giá 8.000 đồng, cải cúc 5.000 đồng/bó, rau muống 12.000 đồng/bó.

Giá rau trên địa bàn Hà Nội đang hạ nhiệt

Lý giải về mức giảm mạnh này, chị Huệ, một chủ sạp bán rau tại chợ Thịnh Liệt cho biết, do nguồn cung mấy hôm nay dồi dào, hơn nữa, nhu cầu tiêu thụ rau xanh sau tết năm nay cũng không tăng đột biến.

Tuy nhiên, chị Huệ cũng cho hay, giá chỉ giảm ở một số loại rau ăn lá trồng nhiều như su hào, bắp cải, rau muống, rau cần, cải cúc…, còn một số loại sản xuất ít như súp lơ, cà chua, cần tây… không giảm. Qua khảo sát cũng cho thấy, giá các loại quả như chanh, táo, ớt…cũng không hề giảm, thậm chí còn nhích lên.  

Giá rau tại ruộng mấy ngày qua cũng đã giảm mạnh, ở mức thấp. Anh Nguyễn Chiến ở huyện Đông Anh cho biết, giá rau những ngày qua giảm mạnh, giá thu mua tại ruộng thấp hơn rất nhiều so với thời điểm trước tết. Theo đó, anh Chiến cho hay, 1 củ su hào hiện được nông dân bán ở mức 1.000 đồng, cải cúc từ 500-700 đồng/bó, bắp cải từ 2-3.000 đồng/kg. Ở mức giá này rõ ràng tư thương vẫn có lãi.

Dự báo về tình hình cung ứng rau xanh thời gian tới, ông Hồng cho rằng, khó xảy ra thiếu rau, vì thời tiết từ giờ sẽ rất thuận lợi cho cây rau sinh trưởng, phát triển, mà nhu cầu tiêu thụ rau không có sự đột biến.

Theo nhận định của những người trong cuộc, giá rau giảm cũng một phần do trước tết rau được giá, nông dân trúng vụ rau nên mở rộng diện tích gieo trồng, đến nay lượng rau trên thị trường nhiều mà nhu cầu không tăng mạnh, nên giá giảm. Ông Nguyễn Duy Hồng, Trưởng phòng Trồng trọt, Sở NN- PTNT TP Hà Nội cho biết, giá rau xanh giảm mạnh so với khoảng một tuần trước đây là do diện tích rau trồng trên đất hai lúa được nông dân thu hoạch gấp, dọn ruộng để gieo cấy vụ đông xuân.

Cùng một lúc, một lượng lớn rau về chợ trong khi nhu cầu tiêu thụ không tăng dẫn đến giá rau giảm. Ngoài ra, do sau đợt rét đậm kéo dài trước Tết Nguyên đán vừa qua, rau xanh được giá, nông dân phấn khởi đã mở rộng diện tích gieo trồng rau, củ. Trong khi đó, thời tiết liên tiếp thuận lợi, ấm áp kèm nồm ẩm, cây rau phát triển mạnh.

“Cũng cần phải nói, giá rau xanh tại các chợ khoảng một tuần trước ở mức cao một phần do tư thương tự ý đẩy giá, lợi dụng thời điểm mới tết ra, nhu cầu tiêu dùng tăng mà lượng rau có phần giảm bởi nông dân chưa ra đồng. Giá thực tế tại ruộng nông dân bán ra không cao đến mức vậy”, ông Hồng nhận định.

QUANG HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận