Thứ hai, 16/07/2018 09:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rẻ hay đắt

29/01/2013, 10:11 (GMT+7)

- Lại có chuyện tỉ đô la để nói đây. / - Chuyện gì vậy? Mới phát hiện thêm “ông” Vina nào đó nợ tỉ đô la à?

- Lại có chuyện tỉ đô la để nói đây.

- Chuyện gì vậy? Mới phát hiện thêm “ông” Vina nào đó nợ tỉ đô la à?

- Không, mà là chuyện dân mình ra nước ngoài khám chữa bệnh. Theo ngành y tế, mỗi năm, chi phí ra nước ngoài khám chữa bệnh lên tới khoảng 40 ngàn tỉ, tức là tương đương với 2 tỉ đô la đấy.

- Chà, nhiều thế nhỉ. Chắc người ta đi khám chữa những bệnh mà ngành y trong nước chưa chữa trị được. Mà nếu vậy thì trình độ của ngành y ở ta vẫn còn quá kém nên người dân mới phải mang cả 2 tỉ đô la ra nước ngoài chỉ để trị những bệnh mà ngành y trong nước vẫn còn bó tay.

- Không phải vậy đâu. Có rất nhiều bệnh trong nước đã chữa trị tốt mà người ta vẫn sẵn sàng mang tiền ra nước ngoài để chữa trị đấy.

- Vậy hả? Nếu vậy thì chắc là do kinh phí chữa trị bệnh ở ta quá cao so với ở các nước khác rồi.

- Cũng không phải. Có nhiều bệnh mà kinh phí chữa trị ở trong nước thấp hơn nhiều so với các nước xung quanh đấy.

- Trong nước đã chữa trị tốt với giá rẻ hơn nhiều mà vẫn ôm tiền ra nước ngoài chữa trị. Xem ra có nhiều người vẫn đang xài sang, chuộng ngoại quá.

- Đúng là có những người như thế, nhưng không phải ai cũng vậy đâu. Bởi chữa trị bệnh ở trong nước, tiếng là rẻ nhưng nếu tính kỹ thì chưa chắc đã rẻ đâu, có khi còn đắt hơn ở nước ngoài đấy.

- Vì sao?

- Tôi hỏi ông nhé, nếu ra nước ngoài chữa bệnh, để được bác sĩ, y tá khám chữa, chăm sóc, phục vụ tận tình, ông có phải thường xuyên dúi phong bao, phong bì cho họ không?

- À, chắc là không.

- Đấy nhé. Nguyên chuyện phong bao, phong bì thôi thì nếu đi khám chữa bệnh trong nước, ngoài khoản viện phí, ông đã phải tốn thêm một khoản kha khá rồi.

- Ờ nhỉ. Mà khi chữa trị ở nước ngoài, không cần phải phong bao phong bì, bệnh nhân vẫn được các y, bác sĩ đối xử đúng theo câu “Lương y như từ mẫu”. Còn ở ta, nhiều khi đã dúi phong bao, phong bì rồi, nhưng cũng chỉ mong để họ không hành, không thờ ơ với mình thôi, chứ cũng chả mong được đối xử thật tử tế, ân cần.

- Đi chữa bệnh ở trong nước còn phải đối mặt với những thứ có thể khiến cho người ta bệnh thêm như đợi chờ mỏi mòn mới tới lượt khám, quá tải giường bệnh, tình trạng mất vệ sinh... Còn ra nước ngoài khám bệnh, không những không phải đối mặt với những thứ phiền nhiễu ấy mà còn được tạo điều kiện tham quan du lịch, nghỉ dưỡng, mua sắm.

- Ừ, ông nói đúng. Đi chữa bệnh ở trong nước mà gặp phải đủ thứ phiền nhiễu như thế thì viện phí dù có rẻ hơn các nước nhưng tính chi li ra thì lại đắt, rất đắt.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận