Thứ năm, 21/06/2018 05:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rệp sáp hại su su

10/11/2016, 14:04 (GMT+7)

Hiện đang là thời vụ ươm, trồng và chăm sóc mầm quả su su ở các địa phương, thế nhưng rệp sáp lại sớm phát sinh ở quả đã có mầm.

14-11-03_sdc17114qu-mm-su-su-trong-vuon-uom Quả mầm su su trong vườn ươm  

Tuy chưa rõ triệu chứng bị hại nhưng trên khe rãnh vỏ quả đã xuất hiện một vài cá thể thành trùng hoặc ấu trùng, tại rốn và cuống quả đều có quần thể nhỏ rệp được che phủ bằng một lớp sáp màu trắng, đồng thời có kiến đen xuất hiện.

Nguồn rệp sẵn có trên quả còn chưa ươm, trong vườn ươm hoặc vườn trồng; nhiều tác nhân lây truyền khác như kiến các loại, côn trùng, mưa gió, hoạt động của con người...

Ấu trùng, thành trùng và quần thể rệp đều có khả năng đẻ trứng; chúng chích hút rồi bài tiết chất làm phát sinh nấm bồ hóng ký sinh và kiến đen cộng sinh, gây ảnh hưởng lớn đến quang hợp của mầm và tăng cường phát tán của rệp.

Nếu mật độ rệp cao, quần thể rệp lớn sẽ chích hút mạnh làm khô nhựa quả và mầm bị suy dinh dưỡng rồi chết. Vì vậy, các chủ vườn cần nắm bắt và kiểm tra từng quả mầm, nhất là thấy có kiến xuất hiện trên vỏ quả hoặc mầm, cần nhẹ nhàng bới cát ươm hoặc đất trồng để nhận diện được đối tượng và diệt trừ kịp thời.

Cụ thể, ngâm rửa quả mầm trong dung dịch dầu rửa bát ở nồng độ 0,05% (5ml dầu pha trong 10 lít nước) với thời gian 20-30 phút, sau đó lấy que tăm cậy từng cá thể hoặc quần thể rệp còn bám sót lại và súc rửa lần cuối bằng nước thường trước khi ươm hoặc trồng lại.

Khi xong, pha 2 gói Marshal200SC loại 20ml trong 10 lít nước, phun đẫm đều cho diện tích vườn ươm và hố trồng.

Chú ý, vườn ươm hay vườn trồng phải luôn đảm bảo độ ẩm 70- 80%, thông thoáng và thường xuyên được vệ sinh các tàn dư thực vật.

KS NGUYỄN HỮU VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận