Thứ tư, 21/08/2019 02:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Rệu rạo hợp tác xã ở ĐBSCL

17/01/2018, 13:35 (GMT+7)

Hợp tác xã (HTX) có vai trò quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Theo tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất thì xã NTM phải có HTX hoạt động hiệu quả theo Luật HTX 2012 mới được công nhận là đạt tiêu chí của xã NTM.

03-22-08_1-mot-khoi-bng-10-lu
Tắc đầu ra cho sản phẩm là nỗi lo lớn của các HTX

Hiện đa số HTX tại ĐBSCL gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn hoạt động, thiếu nguồn nhân lực...

Tỉnh Tiền Giang có 127 HTX thì có đến 67 HTX về dịch vụ nông nghiệp, trong đó có 17 HTX kiểu mới, gắn với cánh đồng mẫu lớn. Đa số các HTX có vốn chỉ khoảng 150 triệu đồng. Từ năm 2012 đến nay Liên minh HTX Tiền Giang đã mạnh dạn cho giải thể  sáp nhập 17 HTX hoạt động kém hiệu quả, không thể phát triển được nữa.

Ông Huỳnh Nguyên Anh, Giám đốc HTXNN Mỹ Lương, huyện  Cái Bè (Tiền Giang) cho biết, HTX được thành lập từ năm 2003, ban đầu có 13 thành viên, nay giảm còn 10 thành viên. Hiện HTX chỉ bao tiêu được đầu ra cho sản phẩm của các thành viên, còn đầu vào thì tự các thành viên lo, do số lượng nhỏ lẻ. HTX ít vốn không thể lo hết được.

"Do sản phẩm đầu ra không ổn định, thị trường tiêu thụ và giá cả bấp bênh, dẫn đến thu nhập của các thành viên thấp, chỉ từ 2 - 3 triệu đồng/tháng. Có một số trường hợp như kỹ sư nông nghiệp trẻ mới ra trường thì thu nhập chỉ 800.000 đồng/tháng nên khó có thể giữ họ ở lại", ông Anh nói.

Theo Văn phòng điều phối NTM tỉnh Bến Tre, qua quá trình vận động tập huấn xây dựng HTX, đã thành lập mới 12 HTX, nâng tổng số lên 36 HTX thuộc lĩnh vực nông nghiệp - thủy sản. Thực tế hầu hết HTX đang khó khăn trong khâu liên kết để cung ứng nguyên liệu đầu vào và giải quyết đầu ra cho sản phẩm, cơ sở vật chất, năng lực còn hạn chế, thiếu vốn...

“Bến Tre có 38 HTX nông nghiệp - thủy sản trong tổng số 66 HTX còn đang hoạt động. Đa số HTX thủy sản hoạt động có hiệu quả còn HTX nông nghiệp hoạt động kém hiệu quả. Qua chuyển đổi Luật HTX 2012, Bến Tre có 10% HTX hoạt động yếu kém, 55% hoạt động khá giỏi, 35% còn lại hoạt động trung bình. Đến thời điểm này đã giải thể 14 HTX và 1 Liên hiệp HTX yếu kém”, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Bến Tre, ông Lê Hoàng Thanh thông tin.

Bà Lê Thu Nhạn, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Trà Vinh thừa nhận: “Trà Vinh có 117 HTX, trong đó có 66 HTXNN. Tuy hoạt động có bài bản hơn trước nhưng vẫn phần lớn vẫn yếu kém. Nguyên nhân do đội ngũ quản lý chủ yếu là nông dân chưa được đào tạo bài bản, chưa có chiến lược kinh doanh…”.

Theo ông Lê Văn Dưỡng, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Tiền Giang, để phát huy vai trò của HTX trong xây dựng NTM, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ tín dụng cho HTX có vốn hoạt động, mua sắm đầu tư thiết bị. Vì HTX hiện nay không có tài sản nên không thể tiếp cận vay vốn. Ngành nông nghiệp cần có quy hoạch SX cụ thể để HTX yên tâm đầu tư quy mô lớn, bởi đa số vườn cây ăn trái là vườn xen, vườn tạp".

Bà Vương Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, Chánh Văn phòng điều phối NTM Vĩnh Long cho biết: “Hiện tiêu chí số 13 rất khó để thực hiện không chỉ Vĩnh Long một số tỉnh ở ĐBSCL. Với năng lực nội tại thì các HTX không thể xây dựng được kế hoạch kinh doanh tốt.

Hướng sắp tới dựa trên nguồn lực đầu tư từ chương trình MTQG xây dựng NTM của tỉnh, Vĩnh Long sẽ ưu tiên phát triển 13 HTX kiểu mới, trong đó tập trung đào tạo nguồn nhân lực quản trị và nguồn vốn tín dụng, để tập trung giữ vững và nâng chất các xã NTM. Song song đó, mỗi năm tỉnh đều có các lớp bồi dưỡng kỹ năng quản trị cho lãnh đạo các HTX”.

"Năm 2014 doanh thu của HTX chúng tôi là 6,3 tỷ đồng thì năm 2015 giảm còn 5,4 tỷ đồng, năm 2016 là 3,3 tỷ đồng, năm 2017 chỉ còn 2,5 tỷ đồng. Do đó lợi nhuận cho các thành viên cũng giảm theo. Sắp tới HTX cần phải có sự thay đổi mạnh mẽ để tồn tại”, ông Huỳnh Nguyên An, Giám đốc HTX NN Mỹ Lương chia sẻ.
MINH ĐẢM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận