Thứ ba, 19/06/2018 06:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rộ nạn phá rừng phòng hộ

21/10/2013, 08:56 (GMT+7)

Trong thời gian gần đây, những cánh rừng phòng hộ được ở huyện Hoài Nhơn (Bình Định) liên tục bị phá hoại do nạn chặt trộm.

Trong thời gian gần đây, những cánh rừng phòng hộ được trồng theo Chương trình 5 triệu ha rừng ở huyện Hoài Nhơn (Bình Định) liên tục bị phá hoại do nạn chặt trộm.

Ban đầu, những đối tượng chặt trộm chỉ lén lút chọn những cây to chặt lấy gỗ, sau thấy dễ dàng, chúng tổ chức chặt trụi diện tích lớn.

Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Hoài Nhơn được giao quản lý hơn 7.800 ha rừng phòng hộ nằm trên địa bàn 15 xã, thị trấn. Chiếm phần lớn trong đó là những diện tích rừng keo được trồng từ những năm 1994 - 1995, theo Chương trình 5 triệu ha rừng.

Sau gần 20 năm được bảo vệ, chăm sóc, hiện cây rừng đã lớn, hầu hết cây có đường kính 30 - 40 cm. Cây keo có đường kính cỡ này hiện đang là “món ngon” của của các cơ sở chế lâm sản, bởi đã có thể xẻ thành gỗ. Do đó, chúng bị lọt vào tầm ngắm của bọn trộm.

Giám đốc BQLRPH huyện Hoài Nhơn bên những khúc gỗ bị cưa trộm từ rừng phòng hộ

Ông Trần Ngọc Anh, Giám đốc BQLRPH Hoài Nhơn, cho biết: “Ban đầu, chúng lén lút lợi dụng đêm tối vác cưa lốc vào những cánh rừng, chọn những cây có đường kính to đốn hạ rồi mang về bán cho các cơ sở chế biến đồ mộc.

Với hoạt động chặt trộm rừng theo kiểu tỉa chọn này rất khó phát hiện, vì chúng thường chọn những cánh rừng lớn và vào tận sâu bên trong rừng để trộm. Mới đây, vào giữa tháng 9, một đối tượng đã táo tợn tổ chức chặt trộm rừng với diện tích lớn, nhờ chủ rừng và người dân địa phương phát hiện, báo cáo nên vụ việc được ngăn chặn kịp thời”.

Cũng theo ông Trần Ngọc Anh, diện tích rừng phòng hộ bị trộm phá trụi nói trên được trồng vào năm 2001 (thuộc Chương trình 5 triệu ha rừng) nằm trên 3 đám liền kề thuộc địa bàn xã Hoài Đức với diện tích gần 1 ha. Đối tượng trộm rừng là Nguyễn Xuân Anh ở thôn Lại Đức (xã Hoài Đức). Sau khi nhận được tin báo, BQLRPH Hoài Nhơn đã phối hợp với các ngành kiểm lâm và công an tổ chức tiếp cận hiện trường, bắt quả tang đối tượng đang dùng cưa lốc cưa trụi từng gốc cây. Mỗi cây được dứt làm 2 khúc, mỗi khúc dài 2m.

Cứ 10 hoặc 15 khúc như vậy là được 1 khối gỗ tròn. Một khối gỗ rừng trồng cây có đường kính từ 30 - 40 cm hiện đang được các cơ sở chế biến lâm sản thu mua với giá khoảng 3 triệu đồng. Do có thu nhập cao nên nạn trộm rừng ngày càng rộ, những cánh rừng phòng hộ ở Hoài Nhơn thường xuyên bị đe dọa.

Toàn bộ diện tích rừng phòng hộ ở Hoài Nhơn đã được giao khoán cho 1.200 hộ dân. Với với những diện tích rừng bảo vệ khoanh nuôi (rừng tự nhiên), hộ nhận khoán được hưởng hỗ trợ 200.000 đ/ha/năm; còn với rừng trồng, sau khi khai thác, hộ nhận khoán được hưởng lợi 85%. Với mức hưởng lợi cao là vậy, hộ nhận khoán đều ra sức bảo vệ nhưng ngặt nỗi kiểm tra không xuể, vì hành vi trộm rừng thường được các đối tượng thực hiện vào ban đêm.

Lâm tặc thì hoành hành nhưng lực lượng của BQLRPH Hoài Nhơn thì quá mỏng. “Ban quản lý có cử cán bộ phụ trách địa bàn, nhưng vì do lực lượng quá mỏng, mỗi cán bộ phải phụ trách địa bàn 2 xã nên quản không hết. Vả lại, đi kiểm tra rừng phải đi ít nhất 2 người chứ đi 1 người đơn độc lắm, nếu có gặp đối tượng vi phạm thì cũng “bó tay”. Do đó, để ngăn chặn nạn trộm rừng phải dựa vào lực lượng quần chúng và hộ nhận khoán. Sau khi vụ việc xảy ra, chúng tôi đã tổ chức họp các hộ nhận khoán, phân định trách nhiệm rõ ràng để những cánh rừng được bảo vệ tốt hơn”, ông Anh nói.

Ông Trần Trung Miên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Nhơn, cho biết: “Vụ vi phạm phá rừng phòng hộ của đối tượng Nguyễn Xuân Anh đang được ngành kiểm lâm và công an huyện Hoài Nhơn thụ lý. Các ngành chức năng của huyện đang tiếp tục theo dõi, nhận diện những đối tượng chuyên trộm rừng trên từng địa bàn để có biện pháp ngăn chặn. Trước mắt, chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức họp dân để vận động đẩy mạnh phong trào tố giác tội phạm để bảo vệ những cánh rừng phòng hộ đang bị đe dọa”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận