Thứ sáu, 06/12/2019 10:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Rộ rao bán dự án Đức Phát 3 khi tính pháp lý chưa rõ ràng

08/06/2019, 07:10 (GMT+7)

Dự án Đức Phát 3 tại thị trấn Lai Uyên, Bàu Bàng, Bình Dương do Công ty TNHH MTV Tư vấn đầu tư Đức Phát làm chủ đầu tư. Dù tính pháp lý dự án chưa rõ ràng, đang trong quá trình san lấp mặt bằng nhưng chủ đầu tư đã phối hợp với Công ty CP xây dựng địa ốc Đất Nguồn để huy động vốn có dấu hiệu bất thường của khách hàng.

21-31-05_2
Nhiều nhân viên kinh doanh của các công ty phân phối đang rầm rộ mời chào khách hàng mua dự án.

Nói về dự án Đức Phát 3, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cho biết: Đến nay dự án do chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Tư vấn đầu tư Đức Phát chưa đăng ký làm thủ tục đất đai, chưa đánh giá tác động môi trường.

Đáng nói, dự án Đức Phát 3 cũng chưa đáp ứng được theo quy định tại khoản 1, khoản 2  Điều 41 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các khu vực không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.”

Như vậy, theo Sở TN-MT Bình Dương thì dự án Đức Phát 3 chưa đủ điều kiện để huy động vốn.

Ghi nhận của chúng tôi tại dự án Khu nhà ở Đức Phát 3 tại thị trấn Lai Uyên cho thấy có nhiều nhân viên công ty môi giới đang mời chào khách mua dự án như địa ốc MH Land và Công ty CP Xây dựng địa ốc Đất Nguồn tự xưng nhà phân phối độc quyền dự án Đức Phát 3 đang rầm rộ mời chào mua bán và nhận thu tiền của khách hàng lên đến 20 triệu/ nền.

Tại dự án, chúng tôi được nhân viên địa ốc Đất Nguồn giới thiệu: Dự án có diện tích trên 30 ha với hơn 1.700 nền, là một dự án lớn đầy đủ các tiện ích có công viên cây xanh, trường học, các nhà thương mại, trạm y tế…

Ngoài ra, dự án có vị trí đắc địa như gần khu hành chính huyện Bàu Bàng, gần khu công nghiệp Bàu Bàng, cơ hội sinh lời rất cao, hiện tại đang tiến hành đặt giữ chỗ thông qua phiếu thu và hợp đồng bằng phiếu giữ chỗ chỉ có 20 triệu/lô.

Theo tài liệu của chúng tôi, đến nay dự án Khu nhà ở Đức Phát 3 mới được văn bản chấp thuận chủ đầu tư, quyết định phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 và đang trong quá trình làm thủ tục bổ sung các yêu cầu thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy theo phê duyệt nhiệm vụ 1/500 của UBND huyện Bàu Bàng. Dù đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý nhưng dự án khu nhà ở Đức Phát 3 đang thi công rầm rộ, đấu nối cơ sở hạ tầng từ nhiều tháng qua.

21-31-05_1
Dự án Đức Phát 3 dù chưa xong pháp lý đã tiến hành thi công, mời chào, giao dịch.

Nói về hệ luỵ của việc huy động vốn trái luật cho khách hàng, luật sư Nguyễn Duy Bình, Giám đốc Công ty luật Nguyễn Lê Trần và cộng sự (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết thời gian qua đã có nhiều thân chủ bị rắc rối, không lấy lại được tiền khi đặt cọc dự án gặp sự cố pháp lý.

Theo đó, trường hợp chủ đầu tư huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, khách hàng có thể gặp nhiều rủi ro như xảy ra tranh chấp khi chủ đầu tư chiếm dụng vốn, dự án chậm so với tiến độ, nếu dự án bị dừng hoạt động thì nguồn vốn của khách hàng sẽ phải “ngâm” theo dự án… Để phòng tránh rủi ro, khách hàng cần tìm hiểu kỹ pháp lý trước khi xuống tiền để tránh tranh chấp khi xảy ra sự cố sau này.

ĐỖ HƯNG (Kiến thức gia đình số 23)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận