Thứ ba, 19/06/2018 11:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rối loạn nhịp tim gia tăng đột tử

31/07/2013, 10:36 (GMT+7)

Những người mắc phải căn bệnh có tên ARVD/C (rối loạn nhịp tim di truyền) có rủi ro đột tử khi thi đấu thể thao cao gấp 5 lần so với những người không mang gen nói trên.

Tạp chí "Journal of the American College of Cardiology" của Mỹ số ra cuối tháng 7/2013 công bố phát hiện mới của các chuyên gia ở ĐH Johns Hopkins Mỹ (UJH) cho biết: Những người mắc phải căn bệnh có tên ARVD/C (rối loạn nhịp tim di truyền) có rủi ro đột tử khi thi đấu thể thao cao gấp 5 lần so với những người không mang gen nói trên, nhất là những người phải luyện tập, thi đấu với tần suất lớn.

Ảnh minh họa

 Các nhà khoa học gọi đây là gen rối loạn nhịp tim (Arrhythmia Gene). Đột biến gen tăng nhịp tim ARVD/C có liên quan đến việc kết nối các tế bào tim, giúp chúng đập đồng bộ giống như một nhịp đập thông thường.

Nếu có đột biến trong gen ARVD/C, một khuyết khiếm kết nối tế bào với tế bào trong tim sẽ làm thay đổi nhịp tim khi luyện tập. Sự thay đổi này chính là nguyên nhân làm gián đoạn nhịp tim, làm cho nhịp tim đập không đều dẫn đến đe dọa tính mạng.

Cho đến nay người ta chưa biết tần suất luyện tập bao nhiêu là nhiều nhưng ở những người mắc bệnh ARVD/C thì rủi ro gây đột tử rất cao, nhất là những người tập cường độ lớn mỗi năm thì rủi ro phát sinh càng lớn.

Nữ tiến sĩ Cynthin A. James là người chủ trì đề tài cho biết, trong nghiên cứu có 87 người tình nguyện tham gia. Kết quả, những người mang đột biến gen ARVD/C khi tham gia thi đấu hay luyện tập thể thao thì rủi ro đột tử rất cao.

Cũng phải nói thêm rằng, do chưa có "ba rem" cụ thể nên mỗi người nên chọn cho mình một môn thể thao thích hợp, không nên lạm dụng, luyện tập quá nhiều, nhất là những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch.

Ngoài khuyến cáo nói trên, tại Mỹ hiện nay người ta đang áp dụng thủ thuật sàng lọc di truyền (xét nghiệm di truyền gen gây rối loạn nhịp tim ARVD/C). Căn bệnh này có tỷ lệ người mắc bệnh là 1/5.000 người, nhiều người mang đột biến gen này không hề hay biết nên đôi khi luyện tập gắng sức và dễ bị đột tử.

 Đây là phép xét nghiệm tương đối đắt, khoảng 2.000 USD (trên 40 triệu VND). Những người mang đột biến gen còn phải làm tiếp một số xét nghiệm bổ sung, giá từ 200-300 USD, đổi lại nó có tác dụng giải cứu tính mạng cho con người, nhất là những người có tiền sử mắc bệnh lại có sở thích chơi thể thao.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận