Thứ sáu, 24/05/2019 05:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Rộn rã Ngàn Trươi - Cẩm Trang trước ngày chặn dòng

16/01/2015, 09:33 (GMT+7)

Đại công trường dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) đang tấp nập thi công nước rút cho sự kiện đánh dấu mốc quan trọng: Lễ chặn dòng đợt 2 sẽ được tổ chức vào 18/1./ Chặn dòng thủy lợi Ngàn Trươi

Rộn rã Ngàn Trươi - Cẩm Trang trước ngày chặn dòng
Dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang đang được thi công gấp rút

Năm 2006, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (Hà Tĩnh) với tổng mức đầu tư 9.165,6 tỷ đồng. 

Theo đó, đại công trình được xây dựng trên sông Ngàn Trươi thuộc khu vực thị trấn Vũ Quang, nhằm cung cấp nước cho mỏ sắt Thạch Khê với lưu lượng 6 m3/s và các khu công nghiệp khác; phục vụ tưới cho 32.585 ha đất canh tác của 8 huyện, thị xã và 5.991 ha nuôi trồng thủy sản; kết hợp phát điện 15 MW; đồng thời, giảm lũ cho hạ du, nhất là vùng Hương Khê, Vũ Quang.

Dự án được tách thành 3 tiểu dự án độc lập, trong đó Bộ NN-PTNT đầu tư 2 tiểu dự án, gồm: Công trình đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi và hệ thống kênh. UBND tỉnh Hà Tĩnh thực hiện tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Toàn bộ dự án được triển khai trong hai giai đoạn, từ 2012 - 2015 và sau 2015.

Với sự phối hợp chặt chẽ, khẩn trương của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, sự nỗ lực, giúp đỡ của các doanh nghiệp và người dân trong vùng dự án, sau gần 6 năm triển khai công trình sắp sữa bước vào chặn dòng đợt 2. Đây là bước ngoặt quan trọng góp phần quan trọng góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án, phục vụ nhu cầu nước SX, sinh hoạt cho hàng vạn cư dân phía hạ du.

Ông Trần Quốc Việt, GĐ Ban Quản lý đầu tư & xây dựng thủy lợi 4, Bộ NN-PTNT phấn khởi cho biết: "Đến thời điểm này, dự án đã thi công xong khu mặt bằng, hệ thống các đường thi công và quản lý kết hợp thi công; đường điện cao thế, các trạm biến áp phục vụ thi công đập chính; khu quản lý...

Đối với công trình lấy nước số 1 (Tuynel 1) đã cơ bản hoàn thành, dẫn dòng thi công phục vụ chặn dòng đợt 1 từ tháng 12/2013. Công trình lấy nước số 2 (Tuynel 2), phần thân đã hoàn thành, đang gia cố cửa vào, mái và hoàn thiện cửa ra.

Hạng mục tràn xả lũ, kênh dẫn và kênh xả sau tràn đào được 4,5 triệu m3 đất đá/5,45 triệu m3. “Riêng công tác chuẩn bị chặn dòng đợt 2 chúng tôi đang hoàn tất những công việc cuối cùng với phương châm an toàn, tiết kiệm”, ông Việt nói.

Được biết, tổng nguồn vốn thực hiện từ đầu dự án đến nay đạt 1.343 tỷ đồng, trong đó, năm 2014 là 680 tỷ đồng, giải ngân 553 tỷ đồng.

Cũng theo ông Trần Quốc Việt, để có được thành công hôm nay, nhờ có sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương của lãnh đạo các Bộ ban ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, huyện Vũ Quang, đặc biệt sự đồng tình ủng hộ cao của mỗi người dân trong vùng dự án họ đã sẵn sàng di dời nhà ở của mình vì sự nghiệp phát triển của đất nước. Bên cạnh đó phía nhà thầu cũng huy động tối đa công suất, làm việc liên tục suốt ngày đêm để hoàn thành các hạng mục đúng tiến độ đề ra.

Ông Trần Văn Minh, Phó GĐ Ban Quản lý dự án đầu tư & xây dựng thủy lợi 4 cho biết: “Trong thời gian tới, Ban sẽ tập trung nhân lực, vật lực hoàn thiện hệ thống Tuynel lấy nước số 1 và số 2, chặn dòng đắp đập chính vượt lũ tiểu mãn ở cao trình +28 và trước lũ chính vụ năm 2015 đạt cao trình + 38, phấn đấu tích nước vào cuối năm 2015.

Đồng thời, tổ chức thi công tràn xả lũ theo đúng tiến độ đã được phê duyệt, trong đó cơ bản hoàn thành kênh dẫn dòng và kênh xả đảm bảo dẫn dòng qua Khe Trí trước 15/8/2015 và thi công cầu Khe Trí đúng với phương án đề ra.

"Dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang được đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012 - 2015 và tiếp tục được Chính phủ bổ sung vốn giai đoạn 2014 - 2016. Thế nhưng vốn bố trí cho đầu mối vẫn còn thiếu so với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 1.489 tỷ đồng. Do tính quan trọng, cấp bách của dự án và an toàn tuyệt đối cho công trình sau khi chặn dòng vượt lũ, đề nghị Bộ NN-PTNT, Bộ KH-ĐT sớm bố trí bổ sung vốn để dự án sớm được hoàn thành và phát huy hiệu quả", ông Trần Quốc Việt, GĐ BQL Dự án đầu tư & xây dựng thủy lợi 4.

Đồng thời đẩy nhanh tiến độ các hạng mục như bãi tập kết vật liệu số 2; phần bổ sung, mặt bằng Kênh và cầu Khe Trí, thuộc hai bên khe Vang và Khe Trí kéo dài từ kênh xả sau tràn đến cầu Khe Trí. Do yêu cầu tiến độ thi công, chủ đầu tư chúng tôi cần sử dụng mặt bằng 2 khu vực trên trong quý I/2015".

Cũng theo ông Minh, sau khi chặn dòng thành công đợt 2 này, phía chủ đầu tư chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với phía thi công để bảo đảm thi công đúng thiết kế khi dâng nước trong lòng hồ kể cả khi có mưa lũ.

Để công trình tiếp tục thực hiện đúng với lộ trình đề ra, chủ đầu tư mong phía địa phương nhanh chóng khẩn trương di dời số hộ dân đang sống trong lòng hồ phải được di dời một ngày sớm nhất ở dưới cao trình +28,00 nhằm giúp phía thi công hoàn thành các công đoạn trước 30/4/2015; cũng như số hộ dân đang sống dưới cao trình +34,00 cần phải được di dời trước 31/7/2015 trước khi nước dâng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Lê Đình Sơn khẳng định, phải tiếp tục giải tỏa sớm các hộ dân mau chóng ra khỏi lòng hồ trước lúc nước dâng, một trong những việc làm cấp bách nhằm phục vụ cho cả một dự án thủy lợi lớn mang tầm chiến lược Quốc gia. 

Cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện, xã, thôn, đặc biệt sự chấp hành pháp luật của số hộ dân đã được quy hoạch thuộc trong diện phải di dời, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân, đồng thời đảm bảo tiến độ thi công công trình đúng với tiến độ đề ra.

Một mùa xuân mới lại về, đứng trên cầu Ngàn Trươi tôi ngước nhìn lên phía xa xa dải núi, những đồi hoa đào, hoa ban đung đưa trước gió.

Vạn vật cây cối, đất trời nơi đây cũng hòa chung niềm vui với những công nhân lao động miệt mài sớm hôm để kịp chặn dòng, cho nước Ngàn Trươi chở những cánh hoa rừng chảy về muôn ngả. Cho các khu công nghiệp, nông nghiệp với hàng vạn dân cư được hưởng lợi nguồn nước từ dự án chảy về.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận