Xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) ngày áp tết rộn ràng không khí thu hoạch bưởi. Những trái bưởi vàng óng, thơm ngào ngạt khắp các nhà vườn. Từ năm 2015 trở lại đây, mỗi năm loại cây này cho người dân nơi đây thu từ 120 - 130 tỷ đồng.

" /> Rộn ràng làng bưởi trăm tỷ những ngày áp tết
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Rộn ràng làng bưởi trăm tỷ những ngày áp tết

Thứ Tư 30/01/2019 , 07:05 (GMT+7)

Xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) ngày áp tết rộn ràng không khí thu hoạch bưởi. Những trái bưởi vàng óng, thơm ngào ngạt khắp các nhà vườn. Từ năm 2015 trở lại đây, mỗi năm loại cây này cho người dân nơi đây thu từ 120 - 130 tỷ đồng.

Chuyện “gã khùng” trồng bưởi

Anh Nguyễn Văn Giàu, thôn Ao Dăm là người đầu tiên trồng bưởi ở Phúc Ninh. Nhớ lại những năm 2000, người dân trong xã trồng sắn, trồng mía phát triển kinh tế, anh lại phá đi để trồng bưởi. Bởi thế không ít người bảo anh là "gã khùng".

12-25-02_1
Từ trồng bưởi, gia đình anh Nguyễn Văn Giàu, thôn Ao Dăm, xã Phúc Ninh mỗi năm thu lãi hơn 1 tỷ đồng

Anh Giàu cho biết, cơ duyên giúp anh đến với cây bưởi bắt đầu tư nghề lái xe chở hàng thuê. Trong một lần về Hoài Đức (Hà Nội) thấy người ta trồng bưởi, ăn rất ngon, anh thầm nung nấu ý định mang cây bưởi về trồng trên đất quê mình. Sau nhiều ngày đắn đo, anh quyết định mua 30 gốc bưởi về trồng thử.

8 tháng trồng, chăm sóc bưởi khá phù hợp với đồng đất địa phương, sinh trưởng phát triển tốt. Anh tiếp tục đầu tư toàn bộ số vốn tích cóp bao năm trồng 700 gốc bưởi. Vừa làm, vừa mày mò học hỏi kinh nghiệm, năm 2005, vườn bưởi của “gã khùng” bắt đầu cho thu hoạch, trừ chi phí anh thu lãi 50 triệu đồng, so với cây mía cao gấp 5 lần.

Hiện nay, vườn bưởi của gia đình anh Giàu, mỗi năm cho thu lãi 1,5 tỷ đồng. Nhưng để có được thành quả đó, ít người biết được ngầm dưới đất của vườn cây ăn quả là hệ thống đường ống dẫn nước tưới được lắp đặt, vận hành khoa học, đảm bảo việc tưới tiêu đúng quy trình kỹ thuật.

Máy phun thuốc cho cây trồng có thể di chuyển đến các địa điểm trong vườn nhờ hệ thống đường băng thuận tiện. Công việc của những lao động ở đây là lấy nước trực tiếp từ đường ống, pha trộn thuốc vi sinh và phun đều cho cây trồng.

Với hơn 16 ha cây ăn quả các loại, trong đó có 12 ha bưởi thì việc ứng dụng thiết bị máy móc trong trồng trọt, chăm sóc đã giúp anh tiết kiệm triệt để chi phí nhân công lao động, tăng hiệu quả công việc, đáp ứng được yêu cầu cho từng thời điểm sinh trưởng của cây trồng.

Không chỉ làm giàu cho cá nhân, anh Giàu còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết trồng bưởi năng suất cao với bà con địa phương. Từ người bị dân làng coi là "gã khùng", anh Giàu trở thành tấm gương sáng để bà con học tập, noi theo. Sự tiên phong của những người như anh đã mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở Phúc Ninh. Gần 20 năm cây bưởi gắn bó với vùng đất này và cho làng quê nơi đây hơn 100 hộ thu lãi từ 300 triệu đến hơn 1 tỷ đồng/năm.
 

Cây… hái ra tiền

Dịp cuối năm cũng là vụ bưởi Phúc Ninh cho thu hoạch rộ. Chất đất đỏ màu mỡ nơi đây phù hợp với giống cây này đến lạ kỳ. Nó không chỉ giúp cây bưởi sinh trưởng phát triển tốt mà còn cho những trái bưởi róc vỏ, ăn ròn, có độ ngọt cao, không he, vị thơm mát. Thông thường, những cây bưởi từ 4 năm tuổi trở lên mỗi năm đều đặn cho người nông dân thu về cả triệu đồng. Khoảng 5 năm trở lại đây, bưởi thực sự là cây giúp người nông dân hái ra tiền.

12-25-02_2
Với 920 ha, mỗi vụ bưởi xã Phúc Ninh cho thu hoạch hơn 12,5 triệu quả

Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Ninh, Vũ Thành Trung cho biết, toàn xã có 1.410 hộ thì có hơn 1.000 hộ trồng bưởi, với tổng diện tích 920 ha tập trung nhiều nhất tại các thôn Khuôn Thống, Cô Ba, Suối Tiên... Sự cần cù ham học hỏi của người dân đã giúp cây bưởi không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng. Trung bình mỗi năm, cây bưởi cho tổng sản lượng hơn 12,5 triệu quả. So với những cây trồng khác, loài cây này cho hiệu quả kinh tế cao gấp 5 - 10 lần.

Thôn Khuôn Thống có 150 ha bưởi và là thôn có diện tích trồng bưởi lớn nhất xã. Anh Nguyễn Trọng Tăng, trưởng thôn nhớ lại, những năm 2000, khi cơm còn chưa đủ no người dân đã trồng bưởi. Giai đoạn đầu mới trồng, bưởi chưa có thương hiệu nên khó bán. Để tiêu thụ, anh cùng nhiều hộ dân phải phi xe máy khắp nơi chào hàng. Có ngày phóng xe máy cả trăm cây số thồ bưởi đi bán, chủ quan không mang theo tiền, nghĩ bán bưởi sẽ có tiền bỏ ra ăn, nhưng bưởi không bán được, đói quá phải mang bưởi ra ăn trừ bữa.

Giờ những ngày tháng lận đận đã qua, chất lượng quả bưởi đã giúp nó tự khẳng định được giá trị trên thị trường và cho bà con nơi đây cuộc sống sung túc, ấm no. Khuôn Thống hiện không có nhà tạm, có 50/126 hộ trong thôn thu lãi trên 100 triệu đồng/năm.

Nhắc đến anh Phạm Xuân Hưng, thôn Khuôn Thống cả xã đều biết. Bởi anh là một trong những người đầu tiên đưa giống bưởi đặc sản vào trồng theo hướng hàng hóa ở xã Phúc Ninh. Vườn của gia đình anh là một trong những mô hình đẹp, trở thành nơi bà con trong thôn, trong xã đến để học tập.

Điều mà anh Hưng vui mừng nhất là mấy năm nay bưởi được giá, thời tiết lại tương đối thuận lợi nên những người trồng bưởi như anh có thu nhập khá. Vụ bưởi năm nay, thương lái đã đến tận nhà vườn thu mua trọn gói với giá từ 10.000 - 25.000 đồng/quả. 

Anh Hưng chia sẻ, để bưởi ra quả thì mỗi vụ ngoài cung cấp lượng nước cần thiết cho cây người trồng cần phải đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cho từng thời kì cây phát triển. Đặc biệt là thời kì khi cây ra hoa và cho quả. Hai thời kỳ này cây cần rất nhiều lượng dinh dưỡng để ép hoa nở và nuôi quả.

Người trồng cần phải biết lượng phân bón thế nào là đủ để cây có thể phát triển tốt. Nếu ít quá thì cây sẽ không đủ dưỡng chất nuôi cây, khi đó hoa sẽ rụng và sẽ không đậu được quả. Nếu bón nhiều quá thì vừa tốn kém về kinh tế vừa làm bưởi bị ộp, khô và không mọng nước. Trừ chi phí mỗi năm 2,5 ha bưởi của gia đình anh Hưng thu lãi gần 400 triệu đồng.

Từ năm 2016 quả bưởi Phúc Ninh được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Nhờ vậy, giá trị kinh tế của cây bưởi cũng được nâng lên. Năm 2018, xã Phúc Ninh về đích xây dựng nông thôn mới, cây bưởi đã góp phần quan trọng vào kết quả này, đặc biệt là tiêu chí thu nhập.

 

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Trồng trọt 06/07/2020 - 20:06

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Trồng trọt 06/07/2020 - 13:49

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang cho biết, tỉnh này vừa có thêm 1.091 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ.

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:09

Năm nay nhiều nông dân trồng khóm ở Hậu Giang rất phấn khởi vì trúng mùa và bán được giá cao gấp đôi so với năm trước.

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:07

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Ninh Thuận, đến tháng 6/2020 toàn tỉnh đã bao lưới được 142,73/1.034 ha táo ứng dụng kỹ thuật “Bao lưới chống ruồi vàng”, với 533 hộ áp dụng.

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Trồng trọt 06/07/2020 - 07:49

Tính đến ngày 20/6/2020, tổng dung tích hồ chứa toàn tỉnh Ninh Thuận còn khoảng 23 triệu/194 triệu m3, đạt khoảng 12% so với tổng dung tích thiết kế.

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:36

Trong bối cảnh nắng hạn gay gắt kéo dài, Bình Định phải chắt chiu từng giọt nước tưới để đảm bảo đủ cung ứng cho cây trồng vụ hè thu và vụ mùa năm 2020.

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:18

Cây kiệu được trồng ở một số huyện của tỉnh Cao Bằng có triển vọng trở thành cây xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho bà con nông dân vùng biên giới.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Dù điều kiện chăn nuôi lợn chưa thực sự đảm bảo nhưng nhiều hộ dân ở Quảng Nam vẫn đầu tư tái đàn, thậm chí còn nuôi với quy mô lớn hơn trước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.