Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Rộn ràng làng hoa, đào có diện tích lớn nhất TP.Yên Bái

Thứ Ba 29/01/2019 , 06:05 (GMT+7)

Xã Minh Bảo là địa phương có diện tích trồng đào lớn của thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái; trong đó tập trung chủ yếu ở thôn Trực Bình 1.

ho-ybi122259791
Bà Lưu Thị Hương chăm sóc hoa

Từ đầu tháng 11 âm lịch, bà con trong xã đã tiến hành công đoạn tuốt lá để cây đào nảy nụ và nở hoa đúng dịp tết Nguyên đán. Ông Trần Như Xuyên, Bí thư chi bộ thôn Trực Bình 1 chia sẻ: “Bà con trong thôn đã trồng đào từ lâu, thấy có hiệu quả kinh tế hơn so với cây trồng khác thì mọi người làm theo. Đều là hàng xóm với nhau, người biết làm lại chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho người chưa biết. Toàn thôn hiện có khoảng 50 hộ trồng đào với tổng diện tích 5,5ha, mỗi năm cũng đem lại nguồn thu gần 400 triệu đồng”.

Ông Nguyễn Văn Trường ở thôn Trực Bình 1 là người có nhiều kinh nghiệm và có diện tích trồng đào lớn. Theo ông Trường, trồng đào tết không khó nhưng bà con cần chú ý thời tiết để có những biện pháp chăm sóc phù hợp, làm sao cho cây ra hoa đúng dịp tết thì mới bán được giá”.

Nếu như những năm trước đây, người mua chủ yếu thích mua cành để trang trí trong nhà thì vài năm trở lại đây, do thị hiếu tiêu dùng và điều kiện kinh tế gia đình khá hơn trước nên họ thường mua cả cây, tùy vào không gian của mỗi nhà mà lựa chọn cây cho phù hợp.

Ông Trường cho biết thêm: “Hiện nhà tôi có khoảng 250 gốc đào, từ đầu tháng chạp khách đã bắt đầu vào vườn xem và chọn cây, giá đào năm nay cũng ổn định so với năm ngoái, nếu mua cả cây giá dao động từ 1 - 3 triệu đồng/gốc”.

Bên cạnh đó, những hộ trồng hoa cũng tất bật chăm sóc để đem đến cho người tiêu dùng những chậu hoa nở đẹp nhất vào dịp tết. Bà Lưu Thị Hương ở thôn 1 Trấn Ninh, xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái là người có kinh nghiệm trồng hoa. Với diện tích hơn 6 sào, gia đình bà trồng nhiều loại hoa như hoa cánh bướm, cúc, magic, thược dược… Các loại hoa trong vườn chủ yếu được bà mua hạt trồng, chăm sóc nên giá rẻ hơn so với ngoài thị trường. Mùa nào hoa đấy, trong vườn luôn rực rỡ sắc hoa các loại.

Để chuẩn bị hoa cho Tết Nguyên đán, bà Hương trồng các loại hoa đồng tiền, dạ yến thảo, lay ơn, thược dược, magic… nhưng chủ yếu vẫn là hoa cúc. Bà Hương cho biết thêm: “Khác với hoa cúc, hoa lay ơn dễ trồng nhưng khó "nuôi hoa" đúng vào dịp tết. Nếu hoa phát triển chậm thì có thể dùng điện thắp sáng tăng nhiệt độ kích thích ra hoa sớm. Còn nếu hoa đã nở sớm thì không có cách nào giữ lại đợi tết được. Hoa mà nở không đúng dịp tết thì mất giá, chắc chắn sẽ thua lỗ”.

Theo bà, khâu quan trọng nhất trong trồng hoa tết là chọn giống, xử lý đất và kỹ thuật chăm sóc, người trồng cần căn cứ điều kiện thời tiết để xuống giống hoa cho phù hợp. Hoa của gia đình bà một phần đem ra chợ bán, còn chủ yếu được người dân đến tận nhà chọn mua. Bà bán từ 100.000 - 150.000 đồng/chậu thược dược hay dạ yến thảo, 5.000 -  10.000 đồng/cây cúc, 5.000 - 7.000 đồng/bông hoa đồng tiền… đem lại nguồn thu ổn định.

Nhà vườn Thảo Bích ở phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái là một trong những địa chỉ được nhiều người dân tìm đến mua hoa vào mỗi dịp tết đến. Với diện tích 5.000 m2, nhà vườn Thảo Bích đã chuẩn bị đa dạng cây, hoa để phục vụ nhu cầu khách hàng vào dịp tết. Dễ dàng nhận thấy các loài hoa lan, hoa trà, hoa hồng nội, hồng ngoại, hoa cúc, đồng tiền, đỗ quyên, các loại hoa treo ban công... chiếm diện tích lớn và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Chị Ngô Thị Vương Bích, chủ vườn hoa Thảo Bích cho hay: “Để đáp ứng nhu cầu của người chơi hoa trong dịp tết, nhà vườn đã chuẩn bị hàng nghìn giỏ hoa, chậu hoa bày trong phòng khách hay để ngoài sân, ban công. Giá cả lại phải chăng, dao động từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng, chơi được lâu nên được khách hàng ưa thích, lựa chọn.

Cùng với hoa lan, hoa ly, hoa cúc, năm nay hoa hồng được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Riêng hoa hồng trong vườn nhà tôi có khoảng 300 loại, chủ yếu là hồng Sa Pa, hồng đào, hồng quế, hồng nhung ta, hồng quế kép, quế đơn...”.

Sự nhộn nhịp thị trường hoa tết không chỉ đem lại một khoản thu nhập khá cho các hộ kinh doanh hoa, cây cảnh mà còn mang đến không khí rất gần của ngày xuân rộn ràng, tươi mới.

 

Măng tây xanh trên đất Trà Vinh

Măng tây xanh trên đất Trà Vinh

Trồng trọt 13/08/2020 - 07:28

Măng tây xanh thích nghi tốt trên vùng đất Trà Vinh, cho thu nhập ổn định từ 30-50 triệu đồng/ha/vụ.

Làm thế nào để tăng năng suất lúa?

Làm thế nào để tăng năng suất lúa?

Trồng trọt 12/08/2020 - 21:19

“Giá mà chú biết đến Đạm Cà Mau sớm hơn” – Chú Tắc rạng rỡ cười, chụp ảnh với ruộng lúa hè thu vàng óng và mượt mà, đang xào xạc reo ca trong gió...

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Trồng trọt 12/08/2020 - 10:23

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã tổ chức trình diễn mô hình: Sử dụng chế phẩm vi sinh Sumitri xử lý rơm rạ trên ruộng lúa sau thu hoạch.

Nghệ An: Xuống đồng sau 'cơn mưa vàng'

Nghệ An: Xuống đồng sau 'cơn mưa vàng'

Trồng trọt 12/08/2020 - 08:22

Hơn 2 tháng nắng hạn, tại Nghệ An, hàng ngàn ha cây trồng khô héo, hơn 10.000 ha lúa khô nẻ đất, trong đó 5.000 ha lúa cháy khô không còn khả năng khôi phục.

Hòa Bình: Liên kết trồng bắp cải trái vụ

Hòa Bình: Liên kết trồng bắp cải trái vụ

Trồng trọt 12/08/2020 - 07:21

Tháng 4/2020, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình triển khai mô hình liên kết trồng bắp cải trái vụ tại xã Thành Sơn, huyện Mai Châu với 40 hộ tham gia, quy mô 1,2ha.

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Trồng trọt 11/08/2020 - 10:20

Dưa lưới được trồng trong nhà kính là mô hình đang phổ biến ở nhiều nơi. Nhưng dưa lưới trồng ngoài trời thì còn khá xa lạ.

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Trồng trọt 11/08/2020 - 07:24

Ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng đang phát triển mạnh mẽ theo hướng ứng dụng công nghệ cao với nhiều chương trình, dự án được triển khai thực hiện.

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Trồng trọt 10/08/2020 - 09:48

Dưa chuột sạch ở xã Hà Giang, huyện Hà Trung, Thanh Hóa là sản phẩm an toàn thực phẩm được thị trường tiêu thụ mạnh, hiệu quả gấp 4 lần trồng lúa.

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Trồng trọt 10/08/2020 - 05:55

Hiện nay tổng diện tích xoài ở Đồng Tháp đạt trên 10.000ha, khâu cung ứng cho thị trường còn hạn chế, gây khó khăn cho việc liên kết tiêu thụ bền vững.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

Từ nguồn vốn ODA 2,3 tỷ USD (tương đương khoảng 46.000 tỷ đồng), trong thập kỷ qua, Bộ NN-PTNT đã sử dụng hiệu quả để hiện đại hóa hệ thống thủy lợi.