Xã Minh Bảo là địa phương có diện tích trồng đào lớn của thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái; trong đó tập trung chủ yếu ở thôn Trực Bình 1.

" /> Rộn ràng làng hoa, đào có diện tích lớn nhất TP.Yên Bái
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Rộn ràng làng hoa, đào có diện tích lớn nhất TP.Yên Bái

Thứ Ba 29/01/2019 , 06:05 (GMT+7)

Xã Minh Bảo là địa phương có diện tích trồng đào lớn của thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái; trong đó tập trung chủ yếu ở thôn Trực Bình 1.

ho-ybi122259791
Bà Lưu Thị Hương chăm sóc hoa

Từ đầu tháng 11 âm lịch, bà con trong xã đã tiến hành công đoạn tuốt lá để cây đào nảy nụ và nở hoa đúng dịp tết Nguyên đán. Ông Trần Như Xuyên, Bí thư chi bộ thôn Trực Bình 1 chia sẻ: “Bà con trong thôn đã trồng đào từ lâu, thấy có hiệu quả kinh tế hơn so với cây trồng khác thì mọi người làm theo. Đều là hàng xóm với nhau, người biết làm lại chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho người chưa biết. Toàn thôn hiện có khoảng 50 hộ trồng đào với tổng diện tích 5,5ha, mỗi năm cũng đem lại nguồn thu gần 400 triệu đồng”.

Ông Nguyễn Văn Trường ở thôn Trực Bình 1 là người có nhiều kinh nghiệm và có diện tích trồng đào lớn. Theo ông Trường, trồng đào tết không khó nhưng bà con cần chú ý thời tiết để có những biện pháp chăm sóc phù hợp, làm sao cho cây ra hoa đúng dịp tết thì mới bán được giá”.

Nếu như những năm trước đây, người mua chủ yếu thích mua cành để trang trí trong nhà thì vài năm trở lại đây, do thị hiếu tiêu dùng và điều kiện kinh tế gia đình khá hơn trước nên họ thường mua cả cây, tùy vào không gian của mỗi nhà mà lựa chọn cây cho phù hợp.

Ông Trường cho biết thêm: “Hiện nhà tôi có khoảng 250 gốc đào, từ đầu tháng chạp khách đã bắt đầu vào vườn xem và chọn cây, giá đào năm nay cũng ổn định so với năm ngoái, nếu mua cả cây giá dao động từ 1 - 3 triệu đồng/gốc”.

Bên cạnh đó, những hộ trồng hoa cũng tất bật chăm sóc để đem đến cho người tiêu dùng những chậu hoa nở đẹp nhất vào dịp tết. Bà Lưu Thị Hương ở thôn 1 Trấn Ninh, xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái là người có kinh nghiệm trồng hoa. Với diện tích hơn 6 sào, gia đình bà trồng nhiều loại hoa như hoa cánh bướm, cúc, magic, thược dược… Các loại hoa trong vườn chủ yếu được bà mua hạt trồng, chăm sóc nên giá rẻ hơn so với ngoài thị trường. Mùa nào hoa đấy, trong vườn luôn rực rỡ sắc hoa các loại.

Để chuẩn bị hoa cho Tết Nguyên đán, bà Hương trồng các loại hoa đồng tiền, dạ yến thảo, lay ơn, thược dược, magic… nhưng chủ yếu vẫn là hoa cúc. Bà Hương cho biết thêm: “Khác với hoa cúc, hoa lay ơn dễ trồng nhưng khó "nuôi hoa" đúng vào dịp tết. Nếu hoa phát triển chậm thì có thể dùng điện thắp sáng tăng nhiệt độ kích thích ra hoa sớm. Còn nếu hoa đã nở sớm thì không có cách nào giữ lại đợi tết được. Hoa mà nở không đúng dịp tết thì mất giá, chắc chắn sẽ thua lỗ”.

Theo bà, khâu quan trọng nhất trong trồng hoa tết là chọn giống, xử lý đất và kỹ thuật chăm sóc, người trồng cần căn cứ điều kiện thời tiết để xuống giống hoa cho phù hợp. Hoa của gia đình bà một phần đem ra chợ bán, còn chủ yếu được người dân đến tận nhà chọn mua. Bà bán từ 100.000 - 150.000 đồng/chậu thược dược hay dạ yến thảo, 5.000 -  10.000 đồng/cây cúc, 5.000 - 7.000 đồng/bông hoa đồng tiền… đem lại nguồn thu ổn định.

Nhà vườn Thảo Bích ở phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái là một trong những địa chỉ được nhiều người dân tìm đến mua hoa vào mỗi dịp tết đến. Với diện tích 5.000 m2, nhà vườn Thảo Bích đã chuẩn bị đa dạng cây, hoa để phục vụ nhu cầu khách hàng vào dịp tết. Dễ dàng nhận thấy các loài hoa lan, hoa trà, hoa hồng nội, hồng ngoại, hoa cúc, đồng tiền, đỗ quyên, các loại hoa treo ban công... chiếm diện tích lớn và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Chị Ngô Thị Vương Bích, chủ vườn hoa Thảo Bích cho hay: “Để đáp ứng nhu cầu của người chơi hoa trong dịp tết, nhà vườn đã chuẩn bị hàng nghìn giỏ hoa, chậu hoa bày trong phòng khách hay để ngoài sân, ban công. Giá cả lại phải chăng, dao động từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng, chơi được lâu nên được khách hàng ưa thích, lựa chọn.

Cùng với hoa lan, hoa ly, hoa cúc, năm nay hoa hồng được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Riêng hoa hồng trong vườn nhà tôi có khoảng 300 loại, chủ yếu là hồng Sa Pa, hồng đào, hồng quế, hồng nhung ta, hồng quế kép, quế đơn...”.

Sự nhộn nhịp thị trường hoa tết không chỉ đem lại một khoản thu nhập khá cho các hộ kinh doanh hoa, cây cảnh mà còn mang đến không khí rất gần của ngày xuân rộn ràng, tươi mới.

 

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Trồng trọt 02/07/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Trồng trọt 02/07/2020 - 09:35

Đã gần 35 năm, kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Trồng trọt 01/07/2020 - 08:30

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh1

Trồng trọt 01/07/2020 - 06:01

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc1

Trồng trọt 30/06/2020 - 16:09

Ngày 30/6, lớp tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen cho cán bộ BVTV ở đồng bằng và trung du miền Bắc bằng bộ KIT Dot-blot được tổ chức tại Hưng Yên.

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Trồng trọt 30/06/2020 - 15:54

Sau 8 năm, HTX Phước Thịnh đã kết nối được 151 hộ chung chí hướng trồng rau an toàn và trở thành HTX điểm của tỉnh Long An…

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Trồng trọt 30/06/2020 - 13:43

Bộ KIT Dot-blot dùng để giám định nhanh virus lùn sọc đen có trong cơ thể rầy lưng trắng và cây lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.