Thứ năm, 25/04/2019 09:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Rộng lượng với kẻ bội tình

14/07/2010, 13:14 (GMT+7)

Quyết và Thanh cùng sinh ra và lớn lên ở một xã của ngoại thành Hải Phòng. Tốt nghiệp THPT, ngày ngày hai người cùng đạp xe lên đầu huyện ôn thi đại học.

Một buổi tối trên đường đi học về, Quyết lấy hết can đảm nói với Thanh: “Tớ yêu đằng ấy” rồi biến mất. Bất ngờ quá nên Thanh không kịp phản ứng nhưng cũng “tình trong như đã, mặt ngoài còn e”. Mối tình của họ đẹp như trăng rằm và đơm hoa két trái bằng một đám cưới giản dị sau khi cả hai không đỗ đại học.

 Rồi Thanh làm công nhân ở xí nghiệp may. Quyết sửa xe máy thuê cho một cửa hàng nội thành. Họ quyết định sống ở nội thành. Lần lượt hai con kháu khỉnh ra đời là niềm hạnh phúc vô bờ của đôi vợ chồng trẻ và hai bên gia đình. Tuy khó khăn, song căn nhà tập thể chưa đầy hai chục mét vuông luôn đầy ắp tiếng cười. Khi hai con vào mẫu giáo, thu nhập không ổn định, cuộc sống của họ ngày một khó khăn. Nhờ một người quen, Quyết bàn với vợ vay mượn chạy chọt sang Nga lao động với hy vọng đổi đời. Hôm bùi ngùi chia tay ở sân bay Nội Bài, Quyết lau những giọt nước mắt lã chã rơi trên khuôn mặt buồn của vợ, nói:

- Em ở nhà thay anh nuôi con. Sang bên ấy, anh cố gắng làm việc để có tiền sớm gửi về cho em trả nợ. Chúng ta sẽ đổi đời. Anh không muốn vợ con  khổ.

Nghe chồng quả quyết, Thanh nghẹn ngào dặn: “Em tin anh, hãy giữ gìn nhé!”. Lời dặn tế nhị của vợ khiến Quyết cảm động và thầm hứa sẽ chung tình.

Năm đầu tiên, những lần gọi điện ngắn ngủi nhưng tràn đầy tình yêu thương của chồng giúp Thanh vượt mọi khó khăn. Một mình Thanh gồng mình nuôi hai con ăn học trong sự chờ đợi thủy chung. Mấy năm sau, Quyết cũng gửi đủ tiền cho vợ trang trải hết công nợ. Cũng từ đấy, số lần gọi điện thưa dần, lời lẽ yêu thương nồng nàn cũng vơi đi. Thanh linh cảm thấy sự thay đổi của chồng, song cô vẫn nuôi dạy con chu đáo.

Sau mười năm xa cách, Quyết về thăm quê nhưng về nhà bố mẹ đẻ ăn ngủ, không đoái hoài đến vợ con. Mặc dù vậy, Thanh vẫn vui vẻ coi như không có chuyện gì xảy ra. Trước ngày đi, Quyết đưa cho vợ lá đơn ly hôn:

- Tôi biết ơn cô những năm qua đã nuôi con giúp tôi. Nhưng thú thật, tôi đã gắn bó với người phụ nữ khác, mong cô tha thứ! Tôi tự nguyện giải phóng cho cô.

Lời nói phũ phàng ấy như dao cứa vào ruột, nhưng Thanh vẫn nhẹ nhàng nói:

- Em biết mọi chuyện từ lâu rồi. Cũng vì hoàn cảnh rồi sẽ qua mau như cơn gió thoảng. Mẹ con em luôn cần bờ vai anh. Em sẽ chờ!

Thời gian trôi, Thanh vẫn chỉn chu nuôi dạy các con ngoan ngoãn và tin rằng một ngày nào đó Quyết sẽ trở về. Thương cô, bạn bè khuyên:

- Đời được mấy giấc mơ mà phải đợi chờ kẻ bạc tình. Cắt phéng đi cho nhẹ nợ! Thiếu gì đàn ông!

 Thanh chỉ cười với câu trả lời ngắn gọn: “Mấy ai bỏ được vợ cái con cột”. Còn Quyết, mấy năm liền không hỏi thăm vợ con một câu. Anh chỉ gọi điện cho bố mẹ ở quê. Trước Tết vừa rồi, Quyết về trong bộ thất thần vì bị người tình lừa. Ở Nga, Quyết sống như vợ chồng với một phụ nữ. Đùng một cái, cô bồ bảo có thai muốn về nước sinh sống. Quyết đồng ý để người tình về trước. Bao tiền của tích cóp được, Quyết đưa hết cho bồ về mua nhà ở Hà Nội chờ ngày Quyết về. Khi cuộc sống chui lủi ở xứ người ngày một tồi tệ, kiếm được đồng tiền chật vật, Quyết mới hiểu ra không đâu bằng quê nhà nên hồi hương. Về nước thì mọi chuyện mới vỡ lở.

Cô bồ ranh mãnh đã mua căn nhà hai tỷ đứng tên mình. Cô ta đã đang tâm phá thai và cặp bồ với người đàn ông khác. Khi Quyết gặp thì cô ta cho đầu gấu đe dọa. Uất hận, Quyết về quê rủ thêm mấy đứa cháu định dùng luật rừng để xử. Biết chuyện, mẹ anh đã cầu cứu con dâu và các cháu. Bằng lời lẽ chân thành tràn ngập yêu thương, mẹ con Thanh đã kịp ngăn chặn một đại họa.

Thanh đã chủ động dang rộng vòng tay đón chồng. Tối đầu tiên tái hợp, hai cô con gái vừa bới tóc sâu cho bố, vừa ríu rít kể bao nhiêu chuyện. Chưa bao giờ Quyết thấy hạnh phúc như thế. Quyết càng ân hận về lỗi lầm của mình. Giờ Quyết đang dồn sức cho cô con gái lớn đi thi đại học. Anh hiểu ra giá trị của tình yêu chân chính và biết ơn người bạn đời nhân hậu, coi đó là ân nhân của mình.

TRỊNH THỊ THUẬN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận