Thứ bảy, 22/09/2018 06:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rong nho đi Nhật

02/10/2014, 08:15 (GMT+7)

Tại Khánh Hòa, hiện nay mô hình nuôi trồng rong nho được rất nhiều bà con quan tâm bởi ít xảy ra dịch bệnh, lợi nhuận cao, chủ yếu XK sang thị trường Nhật. 

Rong nho đi Nhật
Rong nho được lựa đúng quy cách có chiều dài 6-9cm

Nơi đầu tiên trồng rong nho XK sang Nhật phải kể đến phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Những người tiên phong

Ông Trần Tấn Thịnh, cán bộ KN-KN phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa cho biết, nếu như năm 2004 khi mô hình rong nho được trồng thử nghiệm thành công trên ao nuôi tôm bị bỏ hoang chỉ vài hecta, thì đến nay diện tích lên đến 15 ha với 10 hộ nuôi trồng.

Hiện mô hình này được bà con nông dân đánh giá mang lại hiệu quả cao, lại thân thiện môi trường. 1ha rong nho cho thu hoạch với sản lượng trung bình 4 tấn tươi/tháng, sau khi trừ tất cả chí phí, nông dân lãi hàng chục triệu đồng. Vì vậy chính quyền địa phương đang khuyến khích bà con nhân rộng mô hình, tuy nhiên cần thành lập Tổ liên kết để ổn định đầu ra.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình trồng rong nho, ông Thịnh còn cho biết, những người tiên phong trồng rong nho ở đây phải kể đến 2 anh em ông Lê Bền và Lê Nhứt. Tại cơ sở chế biến rong nho ở tổ dân phố Đông Hà, ông Lê Nhứt, GĐ Cty CP Đại Dương VN cho biết, điều kiện trồng rong nho ở đây rất phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, được người Nhật ưa chuộng. 

Từ 200 gram rong nho giống được đối tác Nhật mang sang, ông bắt đầu trồng thử nghiệm trên ao nuôi tôm bỏ hoang. Thời gian đầu do chưa nắm vững kỹ thuật nên số rong nho ông trồng cứ lần lượt chết dần chết mòn.

07-53-35_rong-duoc-lu-roi-cho-vo-thung-suc-oxy-de-nuoi-lnh-vet-thuong Rong được lựa rồi cho vào thùng sục oxy để nuôi lành vết thương

Thất bại ban đầu không làm ông nản chí mà tiếp tục thử nghiệm nhiều cách trồng khác nhau như trồng rong có lưới che và trồng để tự nhiên ngoài trời. Kết quả, số rong nho được che chắn lưới sinh trưởng và phát triển tốt.

Rong nho đi Nhật

Ông Nhứt cho biết, năm 2006, khi ông bắt đầu thu hoạch rong XK lô hàng đầu tiên với 36 kg được thị trường Nhật chấp nhận. Từ thành công bước đầu đã giúp ông thêm vững chí tiếp tục đầu tư cho vụ mới và mở rộng diện tích ao nuôi. Cho đến nay ông có 3 ha ao nuôi trồng rong nho, năng suất đạt từ 30-70 tấn/ha/năm, sau khi trừ tất cả chi phí lãi hàng tỷ đồng/năm.

Hiện nay tại phường Ninh Hải có 2 Cty được NAFIQAD (Cục quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản) cấp mã XK rong nho đi các nước trên thế giới, đó là Cty CP Đại Dương VN và Cty TNHH Trí Tín. Các đối tác Nhật đánh giá chất lượng rong của Khánh Hòa.

Cũng theo ông Nhứt, các nước châu Á như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc... rong nho rất được ưa chuộng và được sử dụng như một loại rau xanh. Hiện nay có trên 80% rong nho ở Việt Nam dành cho việc XK và chủ yếu sang thị trường Nhật.

Tuy nhiên để người Nhật chấp nhận rong tươi nhập từ Việt Nam, ông đã đầu tư xây dựng xưởng chế biến nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm tuân thủ đúng quy trình mà người Nhật đã chuyển giao. Cụ thể, khi rong nho thu hoạch bằng tay được cắt tỉa phần chùm nho ra khỏi thân.

Sau đó chọn những chùm có kích thước chiều dài từ 6 - 9 cm, đường kính thân rong trên 0,8 cm rửa sạch bằng nước biển để loại bỏ phần dập héo trôi theo nước.

07-53-35_rong-nho-duoc-trong-duoi-dn-luoi Rong nho được trồng dưới dàn lưới

Tiếp đến rong được cho vào ô chứa và sục khí nuôi trong 3 ngày nhằm làm lành vết cắt, sau đó vớt lên để ráo nước. Sau công đoạn làm thủ công, rong nho được cho vào quay li tâm và đựng trong hộp nhựa trong suốt để lấy ánh sáng mặt trời nhằm giữ được độ tươi lâu.

“Nối tiếp những thành công, mới đây chúng tôi đã nghiên cứu thành công cho ra đời sản phẩm rong nho khô. Đây là bước tiến quan trọng trong công nghệ bảo quản sản phẩm. Trong khi rong nho tươi chỉ để được 7 ngày, nay sử dụng công nghệ làm thành rong khô thời gian bảo quản đã lên tới 6 tháng. Một quỹ thời gian đủ lớn để rong nho có thể đi khắp thế giới bằng cả đường bộ lẫn đường thủy mà không sợ bị hư hại”, ông Nhứt chia sẻ.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận