Thứ sáu, 21/09/2018 06:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

'Rồng vàng' khiến số sỹ tử thi lớp 10 tăng đột biến

12/06/2015, 06:15 (GMT+7)

Có lẽ chưa có năm nào, các thi sinh thi vào lớp 10 lại tăng đột biến như năm nay vì các sỹ tử sinh vào năm Rồng vàng (Canh Thìn - 2000)./ 80.000 học sinh Hà Nội thi vào lớp 10

Rồng vàng khiến số sỹ tử thi lớp 10 tăng đột biến
Thí sinh hồ hởi sau bài thi Ngữ văn

Ngày 11/6, hơn 80 ngàn thí sinh ở Hà Nội đã kết thúc kì thi vào lớp 10 công lập. Sau những tháng ngày ôn luyện miệt mài, các em bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá thoải mái…

“Rồng vàng” đi thi

Có lẽ chưa có năm nào, các thi sinh thi vào lớp 10 lại tăng đột biến như năm nay vì các sỹ tử sinh vào năm Rồng vàng (Canh Thìn - 2000).

Theo công bố của Sở GD-ĐT Hà Nội, tỷ lệ chọi ở năm nay cao hơn so với năm trước, bình quân gần 1/1,6.

Trường THPT Chu Văn An có tỷ lệ chọi cao nhất: 1/5,38. Bên cạnh đó, 3 trường có số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 nhiều nhất là THPT Kim Liên 1.535 hồ sơ (chỉ tiêu 600); tiếp đó là THPT Yên Hòa với các số tương ứng 1.452/480; THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông) là 1.258/560…

Chính vì lẽ đó, để lượng sức mình, dù học khá nhưng nhiều em vẫn lựa chọn những trường có tỷ lệ chọi thấp để thi.

Tại trường THPT Trần Nhân Tông, nhiều em ban đầu định thi Việt Đức, Thăng Long nhưng sau đó lại quyết định thi ở đây bởi tỷ lệ chọi thấp, chỉ có 700 thí sinh thi và chỉ tiêu của trường là trên 500.

Chị Tâm, phụ huynh học sinh Lưu Ngọc Ánh thi vào trường THPT Trần Nhân Tông, cho biết: "Môn Văn tổng kết cháu được 9,1, môn Toán được 8,6 nên dự định thi vào Việt Đức nhưng do tình hình năm nay căng thẳng nên NV1 của cháu là trường Trần Nhân Tông, NV2 là trường Hai Bà Trưng là hai trường năm ngoái lấy có điểm sát nhau, chỉ chênh chưa đến 1 điểm (Trần Nhân Tông lấy 49,5 điểm - Hai Bà Trưng chênh 0,5 điểm).

Còn nếu chọn Việt Đức thì chênh nhau 2 điểm. Học lực của cháu đến đâu thì cháu tự chọn trường, chứ gia đình không ép con".

Đề thi vừa sức học sinh

Tại điểm trường THPT Trần Phú cũng như nhiều điểm thi khác, thí sinh kết thúc thời gian làm bài môn Văn đều hồ hởi. Theo đánh giá chung của các thí sinh năm nay, đề thi cả hai môn Ngữ Văn và Toán đều khá sát với chương trình học, phù hợp với sức của các em.

“Em làm bài bình thường”, thí sinh Khuất Thế Anh, thi vào trường THPT Cầu Giấy chia sẻ.

Thí sinh này cho biết, đề thi Ngữ văn với hai nội dung chính liên quan đến hai tác phẩm là “Đoàn thuyền đánh cá” (Huy Cận) và “Những ngôi sao xa xôi” (Lê Minh Khuê).

Riêng phần nghị luận xã hội được các em cho rằng khá mới và làm hơi lúng túng nhưng không quá khó, phân loại được học sinh. Vì vậy, nhiều em cho rằng mình có thể đạt tới 8 điểm. 

Đề thi môn Toán cũng khá sát với chương trình đã được học. Thí sinh Lê Duy Hải (lớp 9 trường THCS Dịch Vọng) tự tin: “Đề Toán em làm ổn. Dự kiến em được 8 điểm”.

Phần khó là nâng cao, bài số 5 (với hệ số điểm 0,5). Đó cũng là số điểm dự kiến của thí sinh Trần Hải Anh (lớp 9 trường THCS Đông Thái).

Đánh giá về đề thi môn Văn vào lớp 10 (TP Hà Nội), cô Nguyễn Kim Anh, giáo viên dạy Văn, trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) khẳng định, đề thi năm nay rất khoa học, gợi mở, không đánh đố thí sinh và có thể chọn lọc được những học sinh có tư duy tốt.

 Bởi lẽ, đề thi này hỏi sâu dần, khó dần. Với những học trò học máy móc thì sẽ trả được phần đầu. Tiếp đến đoạn sau bắt đầu phân hóa được học sinh. Những đoạn mở rất cần thiết, bởi các em sẽ phải suy nghĩ, đưa ra những lập luận của mình.

Đây là bước khởi đầu để các em tiến tới đề thi trung học Quốc gia không còn bỡ ngỡ trong 3 năm tới…”.

Sau ngày 11/6, học sinh thi vào lớp 10 chuyên các trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây sẽ tiếp tục thi trong 2 ngày: 12 và 13/6.

Ngày 12/6 thi môn Ngoại ngữ vào buổi sáng, buổi chiều thi các môn chuyên Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, tiếng Pháp, tiếng Nhật. Ngày 13/6  thi các môn chuyên Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Hóa học, tiếng Anh.

Cho phép một số trường được tăng chỉ tiêu tuyển sinh

Năm nay, số học sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội tăng hơn năm ngoái gần 10 nghìn thí sinh.

Để giảm bớt khó khăn cho các trường, cũng như để đáp ứng nhiều hơn nhu cầu, nguyện vọng của thí sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội đã cho phép một số trường được tăng chỉ tiêu từ 5-10%.

KIỀU KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận