Thứ ba, 25/09/2018 08:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rốt ráo kiểm tra chất lượng NLTS

17/08/2011, 10:24 (GMT+7)

Hôm qua (16/8), Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã có buổi làm việc với các Cục, Vụ thuộc Bộ về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, nông lâm thủy sản...

* Xác định chất bảo quản thịt theo phản ánh của NNVN

Hôm qua (16/8), Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã có buổi làm việc với các Cục, Vụ thuộc Bộ về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, nông lâm thủy sản (NLTS), triển khai Luật An toàn thực phẩm (ATTP).

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) Phùng Hữu Hào, trong tháng 7/2011 NAFIQAD tham gia xây dựng 5 dự thảo Nghị định của Chính phủ, trình quyết định chính sách hỗ trợ SX nông nghiệp tốt (VietGAP). Cục cũng trình Bộ NN-PTNT 3 Thông tư trong kế hoạch triển khai Luật ATTP.

Bên cạnh đó các Cục chuyên ngành đã trình Bộ ban hành Công điện về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ATTP trong SXKD chè nhằm chấn chỉnh hoạt động SX chè kém chất lượng, gây mất uy tín sản phẩm chè VN; trình Bộ ban hành kế hoạch triển khai đề án tăng cường năng lực quản lý chất lượng NLTS và muối giai đoạn 2011-2015…

Về tổ chức bộ máy, từ tháng 7/2011 đã có thêm 3 tỉnh (Ninh Bình, Cao Bằng, Hưng Yên) thành lập Chi cục Quản lý chất lượng NLS & TS, nâng tổng số địa phương thành lập Chi cục là 55/63 tỉnh, thành. Thanh tra Bộ trình Bộ trưởng ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời về tổ chức và hoạt động thanh tra chuyên ngành của các Tổng cục, Cục thuộc Bộ và các Chi cục thuộc Sở.

Về bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, đã tập huấn về kiểm tra, đánh giá, xếp loại các cơ sở SXKD theo Thông tư 14 cho 500 cán bộ địa phương của 63 tỉnh, tổ chức lớp đào tạo về nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành quản lý chất lượng NLS & TS cho 74 học viên của 17 tỉnh, thành phía Bắc, mở 2 lớp tập huấn cho 80 học viên làm công tác kiểm dịch thực vật tại các cửa khẩu…

Về công tác kiểm tra chất lượng ATTP, Cục Chế biến, TM NLTS & NM đã kiểm tra điều kiện SX và chất lượng chè tại các nông hộ và cơ sở SX quy mô nhỏ ở Yên Bái, Tuyên Quang. Các tỉnh cũng kiểm tra đột xuất, xử lí vi phạm nhiều trường hợp SX không đảm bảo chất lượng.

NAFIQAD đã tổ chức phân tích định danh chất bảo quản thịt theo phản ánh của báo NNVN và sẽ có văn bản đề nghị cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cung cấp thông tin về chất bảo quản này để đề xuất kế hoạch giải quyết.

Cũng trong tháng qua, NAFIQAD và các Trung tâm vùng đã tổ chức 120 lượt kiểm tra điều kiện đảm bảo VSATTP trong thủy sản, kết quả đa số đáp ứng yêu cầu và quy định của các thị trường. Cục này cũng phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục xử lý các lô hàng thủy sản bị cảnh cáo khi xuất sang thị trường châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan.

Cục trưởng Cục BVTV Nguyễn Xuân Hồng cho biết, trong tháng Cục đã kiểm tra, phân tích 119 mẫu liên quan đến lĩnh vực BVTV và phát hiện 18 mẫu có dư lượng thuốc BVTV vượt mức cho phép. Cục đã hoàn thành dự thảo Đề án thu phí, lệ phí trong lĩnh vực BVTV, đề xuất sửa đổi Thông tư 38 về quản lý thuốc BVTV.

"Tôi cũng đề nghị NAFIQAD phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ rà soát và phân công lại lĩnh vực quản lý NK nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, tăng cường đào tạo cán bộ chuyên ngành cho địa phương. Phối hợp với Hà Nội và TP HCM triển khai quản lý theo chuỗi đối với rau an toàn…” - bộ trưởng yêu cầu

Phó Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông báo cáo, Cục đã thành lập Phòng Thú y cộng đồng, tổ chức 3 lớp tập huấn vệ sinh thú y; kiểm tra 59 cơ sở SX thuốc thú y và thú y thủy sản, 26 cơ sở SX bột cá, 5 đơn vị làm mật ong, 10 lò giết mổ lợn XK…

Sau khi lắng nghe các báo cáo, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho rằng, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, NLTS trong thời gian qua đã có cố gắng. Tuy nhiên đây mới chỉ là bước đầu, yêu cầu công việc sắp tới là rất lớn.

“Cần sớm hoàn thành việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn, đề án, chương trình; trình Bộ dự thảo các văn bản hướng dẫn Luật ATTP. Tiếp tục theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương triển khai Thông tư 14 về quy định việc kiểm tra, đánh giá cơ sở SXKD vật tư nông nghiệp và NLTS.

Tôi yêu cầu các Cục tiếp tục kiểm tra rốt ráo về chất lượng NLTS, đặc biệt là thuốc BVTV, thuốc thú y, TĂCN, phân bón... NAFIQAD phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng hoàn chỉnh bộ thu phí trong lĩnh vực NLTS. Đồng thời triển khai phân tích nguy cơ rủi ro NLTS theo Luật ATTP", Bộ trưởng chỉ đạo.

VĂN TRƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận