Thứ sáu, 17/08/2018 02:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rốt ráo quản lý an toàn thực phẩm

30/10/2013, 10:45 (GMT+7)

Bộ NN-PTNT vừa tổ chức diễn đàn đánh giá thực trạng, trao đổi kinh nghiệm đưa ra giải pháp quản lý VSATTP, thanh tra vật tư nông nghiệp...

Bộ NN-PTNT vừa tổ chức diễn đàn đánh giá thực trạng, trao đổi kinh nghiệm đưa ra giải pháp quản lý VSATTP, thanh tra vật tư nông nghiệp các tỉnh phía Nam tại TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Ông Đào Quang Hưng, Trưởng bộ phận thường trực phía Nam, Thanh tra Bộ NN-PTNT cho biết, mỗi năm nước ta có khoảng 150 - 250 vụ ngộ độc thực phẩm với 5.000 - 7.800 nạn nhân và có 30 - 60 ca tử vong. Nhà nước phải chi trên 3 tỷ đồng cho việc điều trị, xét nghiệm và điều tra tìm nguyên nhân (chưa kể chi phí tiền thuốc men và viện phí cho nạn nhân).

Nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thực phẩm là do thức ăn bị nhiễm vi sinh vật chuẩn Salmonella, E.Coli; nhiễm hóa chất, phụ gia hàm chứa các chất độc tự nhiên với tỷ lệ chiếm khoảng 6 - 37,5% như Xyannua trong sắn, măng; Phyta, Ancaloit trong ngũ cốc…

Song nguyên nhân chính là do quá trình chăn nuôi, SX thực phẩm, lương thực có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bẩn; các loại rau, quả bón quá nhiều phân hóa học.

Ông Trương Đình Bình, Phó Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT Khánh Hòa cho biết, trong 9 tháng đầu năm nay, Thanh tra Sở đã tiến hành 56 cuộc thanh tra chuyên ngành với 2.386 cơ sở SXKD VTNN. Đã phát hiện và xử lý 143 trường hợp với tổng số tiền hơn 512 triệu đồng.

Ông Đoàn Văn Minh, Phó Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT Long An cho biết, đã tổ chức kiểm tra 1.776 lượt cơ sở SXKD mặt hàng nông nghiệp, phát hiện 128 trường hợp vi phạm, trong đó, lĩnh vực phân bón 50 trường hợp; chăn nuôi 45 trường hợp; thức ăn chăn nuôi, thủy sản và thuốc thú y 33 trường hợp. Tổng số tiền xử phạt hành chính hơn 618 triệu đồng.

Nhiều đại biểu các tỉnh đưa ra những khó khăn vướng mắc trong công tác thanh tra như lực lượng quá mỏng, cụ thể tỉnh Bình Dương hiện chỉ có 3 biên chế; Đồng Nai có 6 biên chế… Mặt khác, các đại biểu cho rằng các văn bản pháp luật còn nhiều chồng chéo và bất nhất gây nên sự lúng túng từ tổ chức bộ máy đến chế độ chính sách và việc xử lý sai phạm.

Ông Nguyễn Thành Cường, Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị, Bộ NN-PTNT cần có thông tư hướng dẫn về phân bổ nhân sự đối với lĩnh vực ATTP.

Đồng thời hướng dẫn xử lý đối với các trường hợp các sản phẩm sau khi phân tích nhanh tại hiện trường phát hiện dương tính đối với các chỉ tiêu trong giới hạn cho phép thì đoàn sẽ tiếp tục lấy mẫu để phân tích định lượng kiểm tra mức giới hạn an toàn và có phương pháp xử lý.

Bởi, trong tính huống này đoàn không thể niêm phong lô hàng mà phải chờ kết quả gửi mẫu phân tích kéo dài 5 - 7 ngày. Vì vậy nếu kết quả phân tích không đạt chất lượng thì lô hàng đó đã tiêu thụ hết gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó mỗi địa phương cần xây dựng phòng kiểm nghiệm, kiểm tra nhanh tại chỗ.

Ông Phạm Văn Hiền, Chánh Thanh tra Bộ NN-PTNT đề nghị, thời gian tới các tỉnh, thành cần đẩy mạnh công tác thanh tra ngành VTNN. Để VSATTP được kiểm soát chặt chẽ cần phải thực hiện các giải pháp đồng bộ. Nhà SX phải tuân thủ các quy định SX và lưu hành theo đúng tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký, không sử dựng hóa chất phụ gia, đảm bảo mặt hàng SX trong danh mục…

Nhà SX cũng cần tăng cường đội ngũ KCS; chỉ những sản phẩm có đóng dấu OTK mới được nhập kho thành phẩm… Nông dân SX phải sử dụng phân bón đúng quy trình kỹ thuật, sử dụng thuốc BVTV theo 4 đúng (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và đúng cách).

Cơ quan quản lý nhà nước tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá, phân loại cụ thể các cơ sở SXKD, kiểm soát chặt chẽ việc SXKD hóa chất BVTV và VTNN nhằm ngăn chặn thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng...

"Thanh tra Sở có nhiệm vụ thực hiện 2 chức năng thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành. Tuy nhiên khó khăn hiện nay là lực lượng còn ít, nhiều công việc nên hiệu quả chưa cao.

Vì vậy chúng tôi đã đề xuất điều chỉnh bộ máy và lực lượng thanh tra; đồng thời đề nghị Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ Nội vụ sớm ban hành về tổ chức thanh tra", ông Phạm Văn Hiền, Chánh Thanh tra Bộ NN-PTNT.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận