Thứ hai, 25/06/2018 12:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rốt ráo với môi trường

04/12/2014, 08:37 (GMT+7)

Một trong những tiêu chí khó trong Chương trình xây dựng NTM ở các địa phương trong cả nước là tiêu chí môi trường nông thôn. 

Rốt ráo với môi trường
Thu gom rác thải tại các xã thuộc TP. Móng Cái

Tuy nhiên, cách làm của TP. Móng Cái (Quảng Ninh) được cho là tích cực khi rốt ráo thực hiện nhiều giải pháp hoàn thành tiêu chí này.

Thống kê của Phòng Tài nguyên - Môi trường TP. Móng Cái cho thấy, mặc dù là khu vực nông thôn, song lượng rác thải ra môi trường hằng ngày của các xã thuộc TP không hề nhỏ.

Ước tính lượng chất thải rắn phát sinh tính bình quân theo đầu người tại khu vực các thôn trên địa bàn khoảng 0,8-1kg/ngày. Theo đó, tổng lượng rác thải ra môi trường mỗi ngày tại khu vực này cũng lên tới 12-13 tấn.

Trong khi đó, rác thải sinh hoạt tại các khu dân cư vùng nông thôn trước đây không được thu gom và xử lý thường xuyên. Một số hộ dân lại tự ý xả rác tuỳ tiện ra đường, ao, hồ, sông suối gây ô nhiễm môi trường. Thực trạng này là một bài toán cần lời giải khi TP bắt đầu triển khai thực hiện tiêu chí số 17 trong xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Văn Chiều, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường TP Móng Cái, cho biết: “Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề rác thải nông thôn là tổ chức đội thu gom tập trung rác về một điểm để xử lý. Để thực hiện được, TP. Móng Cái huy động nguồn lực và giải ngân tốt nguồn vốn thực hiện tiêu chí môi trường trong Chương trình xây dựng NTM.

Nhờ đó có kinh phí để trang bị hệ thống xe thu gom rác, thành lập các tổ, đội thu gom rác trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo quyết liệt các ban, ngành, đoàn thể, Cty Môi trường và Đô thị TP triển khai tốt việc thu gom, xử lý rác trên địa bàn các xã nông thôn…”.

Thực hiện nhiệm vụ chung về bảo vệ môi trường nông thôn, các tổ chức, đoàn thể đã vào cuộc tích cực, thông qua các phong trào để vận động nhân dân nâng cao ý thức xả rác đúng nơi quy định.

Có thể kể đến như phong trào: “5 không 3 sạch” của Hội Phụ nữ, “Đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng” của Hội Nông dân, “Ngày thứ Bảy, Chủ nhật tình nguyện” của Đoàn Thanh niên… Qua đó, từng bước thay đổi nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường sống sạch, đẹp, trong lành.

Đặc biệt, năm 2011, gắn liền với phong trào xây dựng NTM, Thành đoàn Móng Cái đã triển khai Đề án “Thu gom rác thải nông thôn”. Anh Nguyễn Duy Khánh, Bí thư Thành đoàn Móng Cái, cho biết, mục đích của Đề án là nhằm thay đổi tập quán, thói quen xả rác tuỳ tiện của người dân, đảm bảo các tuyến đường luôn sạch, đẹp theo tiêu chí xây dựng NTM.

Từ nguồn vốn triển khai Đề án, đến nay, đã trang bị được 392 xe thu gom rác với kinh phí gần 1,6 tỷ đồng cấp cho 9/9 xã nông thôn. Cùng với đó, UBND các xã thành lập các tổ thu gom rác tại các thôn, mỗi tổ có từ 2-3 thành viên. Toàn TP đã có 22 tổ thu gom rác tự quản trên địa bàn các xã NTM.

Đến nay, mỗi trục đường thôn đặt 1-2 chiếc xe thu gom rác để người dân tự mang rác tới đổ. Ngoài ra, bố trí 1-2 xe gom lưu động để thu gom rác rơi vãi, phát sinh. Mỗi thôn quy hoạch 1-2 điểm tập kết rác để Cty CP Môi trường và Đô thị Móng Cái vận chuyển rác thải đến bãi rác tập trung của thành phố tại Km26.

Riêng đối với các xã cách xa và biệt lập với trung tâm bao gồm Bắc Sơn, Hải Sơn, Vĩnh Trung, Vĩnh Thực, việc thu gom rác hiện tại do địa phương tự triển khai. Trong thời gian tới, TP sẽ bố trí kinh phí để các địa phương này xây dựng phương án xử lý rác thải tại chỗ phù hợp.

Được biết, trong khi chờ Nhà máy xử lý rác tại Km26 đi vào hoạt động thì rác thải tập trung về khu vực này đang được xử lý bằng phương pháp chôn lấp với kỹ thuật đơn giản.

Hiện TP đang chỉ đạo đơn vị chủ dự án là Cty CP Chất thải Miền Đông đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhà máy trong năm 2014. Sau khi hoàn thành, toàn bộ rác thải tập kết về đây sẽ được phân loại và xử lý bằng công nghệ vi sinh. Theo công suất thiết kế, giai đoạn 1, nhà máy sẽ xử lý được 150 tấn rác thải/ngày.

NGỌC LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận