Thứ năm, 21/06/2018 11:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

RRDC - Nơi cung ứng giống bò chất lượng cao

21/03/2017, 09:47 (GMT+7)

Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi gia súc lớn – RRDC trong nhiều năm qua đã trở thành địa chỉ cung ứng giống bò chất lượng cao cho nhiều tỉnh, thành phía Nam…

RRDC trực thuộc Phân Viện chăn nuôi Nam bộ (Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam) đang sở hữu khu trang trại chăn nuôi gia súc lớn và đồng cỏ rộng hàng chục ha tại xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

09-29-26_sm_1288 Thạc sĩ Phí Như Liễu bên đàn bò giống tại RRDC.  

Khu đồng cỏ của RRDC đang trồng rất nhiều giống cho năng suất, chất lượng cao, thích hợp làm thức ăn cho nhiều loại động vật, đặc biệt là nuôi bò, như: cỏ Hamill, cỏ K280, cỏ TD58, cỏ Mombasa, cỏ Ruzi, cỏ Stylo. Riêng năm 2016, tổng lượng chất xanh RRDC thu được từ các đồng cỏ lên tới 5.209 tấn (đạt 115,6% kế hoạch). Việc chủ động được các đồng cỏ chất lượng cao đã giúp RRDC không chỉ cung ứng đủ thức ăn cho toàn bộ vật nuôi của trung tâm, mà còn dư xuất bán ra cho các trại xung quanh, mở ra hướng sản xuất kinh doanh mới hiệu quả.

Thế mạnh lớn nhất của RRDC là đàn bò giống chất lượng cao, tổng đàn trên 500 con với các giống như: bò Brahman, bò DroughtMaster, bò Laisind, Bò LaiCharolais. Mặc dù có đàn gia súc khá lớn nhưng cả trang trại rộng hàng chục ha chỉ lác đác vài người làm nhiệm vụ canh chừng cho bò ăn và quan sát các dấu hiệu bất thường của đàn bò để xử lý kịp thời. Tất cả công đoạn cắt cỏ và vận chuyển về trang trại đều được máy móc làm thay. Chính vì thế, RRDC đã đạt được hiệu quả trong việc giảm chi phí nhân công, giảm dịch bệnh cho bò, nâng tỷ lệ gia súc bán giống (mục tiêu quan trọng hàng đầu của trung tâm, tính riêng trong năm 2016 đạt 164% kế hoạch).

Thạc sĩ Phí Như Liễu – Giám đốc RRDC cho biết: Trung tâm được giao nghiên cứu thực nghiệm và chuyển giao công nghệ về gia súc lớn (động vật nhai lại), cây thức ăn và đồng cỏ. Đây cũng là nơi giữ, nhân giống thuần, giống nhập và giống lai gia súc lớn, đồng thời sản xuất và cung cấp giống con, giống cỏ phục vụ cho các thành phần kinh tế. Ngoài ra, trong nhiều năm qua, RRDC cũng làm tốt việc huấn luyện kỹ thuật viên và nông dân về kỹ thuật chăn nuôi gia súc lớn, đồng cỏ; xây dựng mô hình và chuyển giao công nghệ cho các cá nhân, doanh nghiệp và nhiều địa phương.

Trung tâm cũng là nơi hướng dẫn cho rất nhiều thế hệ sinh viên tốt nghiệp của trường Đại học Nông Lâm TPHCM, trường Trung cấp Nghề Long An, trường Trung cấp Nông nghiệp Bình Dương. Nhờ uy tín của mình, RRDC thường xuyên đón tiếp các đoàn của trường Đại học Trà Vinh, An Giang, các trung tâm khuyến nông, các hội nông dân về thăm quan, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi gia súc lớn.

Thạc sĩ Phí Như Liễu: RRDC luôn sẵn sàng hợp tác với tất cả các cá nhân, đơn vị trong và ngoài nước trên các lĩnh vực chăn nuôi gia súc lớn (trâu, bò, dê và phát triển đồng cỏ) như: nghiên cứu khoa học, tư vấn, chuyển giao tiến bộ kĩ thuật sản xuất (xây dựng dự án, trực tiếp tham gia và cung cấp một số giống gia súc và giống cỏ năng suất chất lượng cao) và đào tạo huấn luyện kĩ thuật viên về các lĩnh vực trên.
PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận