Thứ sáu, 22/06/2018 10:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Run vì chim yến

15/04/2013, 09:58 (GMT+7)

Khi thông tin dịch cúm H5N1 tấn công đàn yến nuôi ở tỉnh Ninh Thuận truyền đến, không chỉ những người nuôi yến, mà cả dân cư sống cạnh những ngôi nhà yến đều đang... run.

Trong vài năm gần đây, nghề nuôi yến trong nhà ở Bình Định phát triển rầm rộ. Từ vài ba hộ nuôi ban đầu, giờ đã nuôi tràn lan. 

Nhà đang ở, cơi tầng, làm nhà yến bên trên, ngay giữa khu dân cư. Bây giờ, khi thông tin dịch cúm H5N1 tấn công đàn yến nuôi ở tỉnh Ninh Thuận truyền đến, không chỉ những người nuôi yến, mà cả dân cư sống cạnh những ngôi nhà yến ở Bình Định đều đang... run.

Những hộ nuôi yến quy mô lớn càng lo lắng nhiều

Theo con số thống kê chưa đầy đủ của ngành chức năng, hiện nay tại Bình Định có khoảng 50 hộ đang nuôi yến trong nhà, tập trung ở TP Quy Nhơn và các huyện Tuy Phước, Hoài Nhơn. Thế nhưng qua khảo sát của chúng tôi, số lượng hộ nuôi yến ở tỉnh này không chỉ đứng ở con số khiêm tốn ấy, và không chỉ dừng lại ở những địa phương nói trên.

Bây giờ, đi đến nơi nào, từ thị trấn đến các vùng nông thôn trên địa bàn TX An Nhơn và các huyện dọc ven QL1A thuộc tỉnh Bình Định, đâu đâu cũng thấy những ngôi nhà yến mọc lên ngất ngưởng. Ngoài một số ít đúng nghĩa là “nhà yến” được xây dựng chuyên dụng nuôi yến, thì hầu hết là nhà yến được làm kết hợp với nhà ở, và đa số đều nằm trong khu dân cư.

Theo ông Nguyễn Văn Quốc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Bình Định, trong số 50 hộ đang nuôi yến ở Bình Định mà ngành chức năng thống kê được, chẳng có mấy hộ nào đăng ký với ngành chức năng. 

Anh Hai là cư dân ở thị trấn Tuy Phước, bức xúc: “Nghe chim yến bị dịch cúm gia cầm, tụi tui lo quá. Chúng bay kiếm ăn khắp nơi, dịch cúm gia cầm lại đang xuất hiện tại nhiều địa phương, chẳng biết chúng mang mầm bệnh về gieo rắc lúc nào”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận