Chủ nhật, 19/01/2020 06:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Rừng Chư Păh lại cháy

21/02/2013, 09:57 (GMT+7)

Một vụ cháy rừng lớn đã xảy ra tại diện tích thuộc khu vực do Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ (xã Nghĩa Hưng - huyện Chư Păh - Gia Lai) quản lý đã thiêu rụi hàng trăm ha rừng.

Một vụ cháy rừng lớn đã xảy ra tại diện tích thuộc khu vực do Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ (xã Nghĩa Hưng - huyện Chư Păh - Gia Lai) quản lý đã thiêu rụi hàng trăm ha rừng.

Các ngành chức năng đang nỗ lực hết mình để chữa cháy nhưng trong điều kiện thời tiết khô hanh, gió lớn vẫn bùng phát dữ dội rất khó khăn để có thể dập tắt ngọn lửa đang trên đỉnh núi cao.

Theo ước tính ban đầu, đã có khoảng 200 ha rừng tự nhiên và rừng phòng hộ (chủ yếu là rừng thông khoảng 10 năm tuổi) đã bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn thuộc 4 tiểu khu là 252, 253, 249 và 262 do Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ quản lý.

Ngay sau khi phát hiện xảy ra cháy, ngành chức năng và chính quyền cơ sở đã nhanh chóng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng thực hiện phương châm “4 tại chỗ” để khống chế ngọn lửa. Tuy nhiên, trong điều kiện khô hanh hiện nay điều này khó có thể thực hiện.

Ông Hoàng Công Nhuần - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh), cho biết: “Khó khăn lớn nhất mà chúng tôi gặp phải hiện nay là điều kiện thời tiết bất lợi, gió to cộng với địa hình hiểm trở nên quá trình chữa cháy không được như ý muốn”.

Trước tình hình trên, chính quyền huyện Chư Păh đã cố gắng hết sức mình trong điều kiện có thể để cứu lấy diện tích rừng còn lại trong khu vực núi Chư Nâm. Ngay từ 4 giờ sáng ngày 20/2, huyện đã huy động lực lượng lên tới hàng trăm người với các lực lượng tổng hợp gồm kiểm lâm, công an, dân quân các xã lân cận cùng với các phương tiện thô sơ sớm tiếp cận hiện trường để dập lửa.

Ông Trần Như Thảo - Chủ tịch UBND huyện Chư Păh, cho biết: “Chúng tôi đã huy động hơn 500 người, trong đó phối hợp cả cán bộ kiểm lâm tỉnh và ngành chức năng để dập lửa. Chúng tôi nỗ lực hết sức mình và phấn đấu dập tắt được ngọn lửa trong ngày hôm nay để không lây lan ra các khu vực còn lại…”.

Nguyên nhân xảy ra cháy ban đầu được nhận định là do một bộ phận người dân đi thu lượm sản phẩm phụ trong rừng, do sơ ý để xảy ra cháy hoặc cố ý đốt rừng tạo khoảng trống để làm nương rẫy.

Cũng theo ngành chức năng: Đám cháy xảy ra tại xã Nghĩa Hưng bắt đầu từ 2 hướng; Hướng 1 là cháy từ xã Hòa Phú sau đó lan qua thị trấn Phú Hòa rồi cháy đến địa phận xã Nghĩa Hưng vào ngày 18/2; Hướng 2 bắt nguồn từ xã Chư Đăng Ya sau đó lan qua xã Chư Jô rồi bùng phát mạnh vào tối 19/2. Cho đến thời điểm này, cháy rừng vẫn chữa có dấu hiệu dừng lại và đang bùng phát dữ dội.

Ông Nguyễn Nhĩ - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai, cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực hết sức mình, ngay sau khi dập được đám cháy chúng tôi sẽ cho anh em khoanh vùng lại để không để cháy bùng ra diện rộng. Sau đó chúng tôi sẽ tổng hợp số liệu thống kê thiệt hại sau”.

Cho đến thời điểm cuối giờ chiều 20/2, trong 5 đám cháy thuộc 4 tiểu khu tại BQL rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ thì đã có 3 đám cháy được khống chế. Nhưng trong điều kiện khách quan cộng với phương tiện chữa cháy thô sơ, rất có thể ngọn lửa tại các điểm này sẽ bùng phát trở lại nếu không có sự giám sát và phòng ngừa hữu hiệu. Còn ngành chức năng vẫn đang dốc hết sức mình, huy động 100% nhân lực để chống chọi với giặc lửa trong điều kiện vô vàn khó khăn.

Được biết, năm nào tại Chư Păh cũng xảy ra cháy rừng, nguyên nhân thì có rất nhiều nhưng chủ yếu vẫn là do sự bất cẩn của người dân vào rừng khai thác lâm sản phụ. Do vậy, rất cần sự quan tâm của chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia quản lý bảo vệ rừng tại cơ sở.

ĐĂNG LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận