Thứ bảy, 25/05/2019 10:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Rừng Hoàng Liên vào mức báo cháy cực kỳ nguy hiểm

20/03/2014, 22:58 (GMT+7)

Từ đầu tháng 2 đến nay, Sa Pa đã xảy ra hai đợt cháy rừng gây thiệt hại hàng chục ha.

Trong ba ngày (18 - 20/3), tại Sa Pa xuất hiện đợt hanh khô mới kèm gió nóng (còn gọi là gió núi Ô Quý Hồ). Theo kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Lào Cai, nguyên nhân xuất hiện đợt gió nóng là do ảnh hưởng trực tiếp của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía miền Bắc, khiến nhiệt độ các tỉnh phía Tây Bắc bộ tăng nhanh. 

Lúc 13 giờ ngày 20/3, trạm khí tượng Sa Pa quan trắc được gió có hướng Tây Bắc, tốc độ gió mạnh cấp 4, sau tăng dần lên cấp 6, giật cấp 8, trời nắng và khô hanh, độ ẩm giảm xuống dưới 30%, nhiệt độ tăng cao đạt mức gần 25 độ C - tương đương với nền nhiệt độ vùng thấp khu vực thành phố Lào Cai, đặt rừng Hoàng Liên, nhất là Vườn Quốc gia Hoàng Liên vào mức báo cháy cực kỳ nguy hiểm. 

Đây là lần thứ 3 kể từ đầu năm đến nay, Sa Pa xuất hiện gió nóng. Tuy không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ cháy rừng, nhưng mỗi khi xuất hiện gió Ô Quý Hồ là nguy cơ cháy lại tăng cao. Từ đầu tháng 2 đến nay, Sa Pa đã xảy ra hai đợt cháy rừng gây thiệt hại hàng chục ha. 

Theo ông Nguyễn Quang Vĩnh, Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên, hiện công tác tuần tra giám sát các điểm thường xuyên xảy ra cháy được lực lượng kiểm lâm Vườn đặc biệt quan tâm. Các chốt bảo vệ rừng được lực lượng kiểm lâm Vườn phối hợp với dân quân tự vệ địa bàn canh gác ngăn khách du lịch vào tham quan trong núi, không để người dân mang theo lửa vào rừng và ngủ lại đêm trong núi và không cho tổ chức đốt nương vào những ngày có nắng to. 

Dự báo gió Ô Quý Hồ ở Sa Pa còn duy trì đến hết ngày 20/3, tốc độ gió và nhiệt độ tiếp tục gia tăng, độ ẩm tiếp tục giảm thấp.

HƯƠNG THU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận