Thứ năm, 21/06/2018 12:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rùng mình bò ăn rác

18/08/2010, 14:15 (GMT+7)

Bãi rác Đá Mài thuộc xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương là nơi xử lý chất thải lớn nhất TP Thái Nguyên. Nơi đây không chỉ tiếp nhận và xử lý cả trăm tấn rác thải công nghiệp mỗi ngày mà còn trở thành địa điểm chăn thả gia súc “lý tưởng”.

Những lúc đông số bò được thả ở bãi rác lên tới vài trăm con

Bãi rác Đá Mài thuộc xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương là nơi xử lý chất thải lớn nhất TP Thái Nguyên. Nơi đây không chỉ tiếp nhận và xử lý cả trăm tấn rác thải công nghiệp mỗi ngày mà còn trở thành địa điểm chăn thả gia súc “lý tưởng”.

Bò không ăn cỏ

Bãi rác Đá Mài được quy hoạch năm 2001 để xử lý chất thải rắn cho cả TP Thái Nguyên với công suất hơn 100 tấn/ngày. Trong đó, chiếm lượng lớn là rác thải y tế, loại rác thải cực kỳ độc hại nguy hiểm. Nhắc đến bãi rác là nghĩ đến nơi ô nhiễm nhất không ai muốn đến. Vậy mà 3 năm trở lại đây, các hộ chăn nuôi ở xã Tân Cương tận dụng cả bãi rác để làm bãi chăn thả gia súc. Có mặt tại bãi rác Đá Mài vào một buổi trưa, tôi bất ngờ và sửng sốt khi chứng kiến hình ảnh hàng trăm con bò đang hí húi “gặm cỏ” trên bãi rác bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Thấy người lạ, đàn bò vài trăm con đồng loạt ngẩng đầu lên dò xét một hồi rồi lại rúc mõm vào những đống rác chất tù lù để liếm láp những thức ăn còn sót lại trong các túi nilon. Con nào con nấy đều cố gắng dũi tung rác rưởi lên để kiếm tìm thức ăn mong lấp đầy cái dạ dày háu đói của chúng.  Để ý kỹ tôi nhận thấy, con bò nào bụng cũng căng tròn nhưng hầu hết chúng đều bị đau mắt và gầy gò. Người dân cạnh bãi rác cho biết, mô hình chăn bò trên bãi rác du nhập về đây từ đầu năm 2007. Đầu tiên chỉ có một hộ, sau nhiều gia đình khác thấy làm ăn được nên cũng mua bò về thả. Ngoài bò là chủ yếu thì đầu giờ chiều có một đàn trâu từ trên đồi cũng mon men xuống bãi rác kiếm ăn.

Tìm vào nhà anh Ngô Văn Quyền, một trong những hộ đầu tiên chăn bò trên bãi rác. Vợ anh Quyền cho biết, một lần đi qua bãi rác ở Sóc Sơn (Hà Nội) thấy người ta thả bò nhiều nên về học theo. Hiện gia đình chị có hơn 50 con bò thịt, cứ sáng sớm là chị lại đuổi bò lên bãi rác để chúng ăn những phế phẩm còn sót lại, tối lại lùa về. Gần chục hộ chăn bò khác cũng đều làm theo cách đó để chăn bò suốt ba năm qua. “Bò ăn rác giảm được chi phí thức ăn nhưng bò rất gầy và hay ốm lắm. Thi thoảng lại có một vài con bò bỏ ăn tôi phải gọi thợ bán gấp vì sợ nó chết. Mổ bụng những con bò ốm ấy thì trong dạ dày của nó toàn túi nilon vón thành một cục. Nhiều con có cả đinh và kim tiêm trong dạ dày ấy chứ. Chính vì thế mà lâu lâu gia đình tôi lại bán đàn bò cũ đi và mua về đàn bò mới về thay thế”- vợ anh Quyền thật thà. 

Việc chăn bò trên bãi rác tiềm luôn tiểm ẩn nguy cơ dịch bệnh rất lớn

Lợi bất cập hại

Theo ông Đào Quốc Văn – Phó Chủ tịch phụ trách nông nghiệp xã Tân Cương thì hiện số lượng đàn bò của địa phương khoảng 400 con. Khi tôi đề cập tới vấn đề người dân chăn bò trên bãi rác, ông Văn một mực quả quyết rằng, từ năm 2007 đến nay xã Tân Cương không xảy ra bất cứ dịch bệnh gì liên quan đến gia súc gia cầm? Ngay cả đàn bò mấy trăm con chăn thả trong bãi rác cũng rất béo tốt không có vấn đề gì cả? Ông có thường xuyên vào bãi rác kiểm tra đàn bò của người dân không? “Công việc bận quá nên tôi ít khi vào trong đó, chủ yếu giao cho thú y quản lý, có gì họ sẽ gọi điện thông báo cho tôi. Nhưng từ trước đến giờ mọi việc vẫn đều ổn cả”- ông Văn khẳng định.

Mô hình chăn bò rên bãi rác có thật sự đem lại lợi ích kinh tế hay chỉ là nơi phát tán dịch bệnh? Thắc mắc của tôi được ông Hoàng Văn Tiệu – Viện trưởng Viện Chăn nuôi giải thích một cách cặn kẽ. Ông Tiệu ngạc nhiên khi biết có phong trào chăn nuôi gia súc trên bãi rác. Theo ông, bò là loại gia súc thuộc diện phàm ăn có dạ dày kép tiêu hoá bằng hệ vi sinh vật dạ cỏ nên thức ăn chính của chúng là các chất xơ như cỏ, rơm, thân cây ngô...Việc chăn bò trên bãi rác sẽ tiềm ẩn vô vàn nguy cơ dịch bệnh như: LMLM, tụ huyết trùng, phó thương hàn, lao phổi...bởi trong rác thải tồn tại rất nhiều vi khuẩn có hại, xác vật nuôi chết và các chất thải công nghiệp nguy hại khác. Bò là giống phàm ăn, mà các thức ăn chủ yếu đựng trong túi nilon nên trong quá trình ăn bò nuốt phải túi nilon và các dây buộc gây tắc đường ruột. Khi đó, bò sẽ không tiêu hoá được và sẽ chết mà không có cách nào để cứu chữa.

Ông Tiệu khuyến cáo người dân tốt nhất không nên duy trì việc chăn bò trên bãi rác bởi nguy cơ dịch bệnh là rất cao. Nếu bí quá không còn địa điểm nào để chăn thả nữa thì bà con phải tiêm phòng đầy đủ. Không được bán bò tự do sang vùng khác khi chưa được kiểm dịch đầy đủ bởi nếu để một con bò mắc bệnh phát tán ra bên ngoài thì hậu quả sẻ trở nên khó lường.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận