Thứ năm, 23/05/2019 02:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Rùng mình khi quân ly khai dẫn tù binh Ukraina đi diễu phố

25/08/2014, 16:08 (GMT+7)

Khoảng 80 lính Ukraina bị bắt trói, bị tát vào mặt và bị té nước khi họ bị áp giải qua các đường phố của Donetsk.

Rùng mình khi quân ly khai dẫn tù binh Ukraina đi diễu phố
Các tù binh lầm lũi đi trên đường phố Donetsk

Đó là cảnh tượng rùng mình khi người ta thấy các tay súng ly khai thân Moscow dẫn giải tù binh Ukraina trên các đường phố Donetsk hôm chủ nhật 24/8 trong khi những người bên đường hô vang các câu “Bọn phát xít, Bọn phát xít”.

Sự kiện áp giải tù binh qua thành phố Donetsk làm người ta rùng mình nhớ lại cuộc diễu hành của các tù binh Đức vào tháng 7/1944 khi đó số tù binh trong Thế chiến thứ hai bị bắt về từ mặt trận của Nga là 57.000 người gồm cả binh lính và sỹ quan. Họ bị áp giải trước đầu mũi súng qua các con phố của Moscow trên đường đến trại giam giữ nằm ở phía đông. Số tù binh đó bị bắt trong Chiến dịch Bagration, một chiến dịch đánh chớp nhoáng vào mùa xuân năm 1944 của Hồng quân Liên Xô. Cuộc diễu giải tù binh đó là lần đầu tiên mà Moscow được chứng kiến kể từ thời Napoleon. Cũng giống như cuộc diễu giải ngày nay, mỗi khi tù binh đi qua là đường phố được rửa sạch.

Theo sau đoàn áp giải là xe rửa đường, để “rửa sạch đường phố khỏi dấu vết của bọn tù nhân”, theo cách nói của một người ly khai. Mỗi khi đi qua một đám đông, người ta lại la hét lên: “Quỳ xuống”, theo Daily Mail của Anh.

Cảnh tượng trên gợi cho người ta nhớ lại cảnh áp giải 57,000 tù binh phát xít Đức từ Artem đến Quảng trường Lenin cách đây 70 năm vào ngày 17/7/1944 sau Thế chiến thứ hai.

Mục đích của cuộc áp giáp tù binh này là nhắm vào lễ kỷ niệm Ngày Độc lập của Uknaina diễn ra ở Kiev cùng ngày, nơi mà chính phủ thân phương Tây muốn thể hiện sức mạnh quân sự trước khi bắt đầu một chiến dịch mới triệt hạ những người mà họ gọi là “khủng bố” ở miền Đông.

Kể từ khi tổng thống Ukraine Poroshenko ra lệnh nổ súng và điều quân đến khu vực miền đông, những người ly khai thân Moscow luôn gọi những lực lượng thân phương Tây lật đổ cựu tổng thống Viktor Yanukovych là những kẻ phát xít.

Vũ khí thu được từ quân Ukraina trong 6 tuần xung đột cũng được đem ra phô diễn gồm có pháo phản lực, lựu pháo, các xe lục quân và không quân.

Một người đàn ông nhảy ra từ đám đông chạy đến tát vào một tù binh trong khi nhiều người bị trói tay sau lưng.

Đi đầu đoàn áp giải là Thượng tá Sergei Petrovskyi, Thứ trưởng Quốc phòng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng nói: “Chúng tôi cũng áp giải những tù binh phát xít này đi qua thành phố như ngày trước những kẻ phát xít Đức từng bị dẫn giải ở Moscow”.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận