Thứ sáu, 24/05/2019 07:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Rừng Quảng Trị thêm xanh

06/09/2012, 14:22 (GMT+7)

Rừng đã góp phần làm cân bằng sinh thái cho vùng đất khắc nghiệt Cam Lộ, Quảng Trị...

Mấy chục năm trước, nhà thơ Viên- người con yêu dấu của huyện Cam Lộ, Quảng Trị từng đau đáu với quê nhà: “Gió Lào ơi thôi xin đừng thổi nữa/Những ruộng đói mùa, những đồng đói cỏ...”. Nay qua đây, gió Lào đã bớt thổi, đồng cỏ đã xanh tươi nhờ những cánh rừng của Cty Lâm nghiệp Đường 9 lên xanh bạt ngàn.

Rừng đã góp phần làm cân bằng sinh thái cho vùng đất khắc nghiệt này. Nhiều người đi trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa phận huyện Cam Lộ, Gio Linh mới cảm nhận được hết màu xanh trùng trùng điệp điệp của rừng. Rừng là mồ hôi, công sức của công nhân Cty Lâm nghiệp Đường 9, cây cối mạnh mẽ đâm chồi, nảy lộc.

Nhớ lại thời trồng rừng trên đất đạn bom và sỏi đá, ông Nguyễn Thanh Nuôi, công nhân Đội trồng rừng Bắc Sông Hiếu, kể: “Ngày đó ai có lạc quan cũng cũng không ai dám mơ có ngày rừng lại xanh tốt như bây giờ. Trồng được cây nào chúng tôi phải bảo vệ cây ấy lên thành rừng. Vì biết rằng, chỉ có cây rừng lên xanh thì vùng đất gió Lào và sỏi đá này mới mát mẻ, môi trường sống ngày càng dễ chịu...”.

Sau mấy chục năm trồng và chăm sóc rừng, Cty Lâm nghiệp Đường 9 đang quản lý và chăm sóc 7.524 ha rừng tại địa bàn 4 huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Gio Linh và TP Đông Hà. Trong đó có 1.890 ha rừng phòng hộ, 5.634 ha rừng SX với các giống cây như thông nhựa, keo, tràm...

Ông Lê Lữ, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm GĐ Cty Lâm nghiệp Đường 9 cho biết: “Là đơn vị kinh doanh nhưng chúng tôi không chỉ chủ trương trồng rừng để khai thác gỗ mà còn rất chú trọng đến vấn đề môi trường và sinh thái, hướng đến sự phát triển bền vững của ngành lâm nghiệp. Khi có diện tích rừng đủ tuổi khai thác thì nhất định chúng tôi đã có kế hoạch trồng mới rừng và rừng kế cận, đảm bảo diện tích của Cty là rừng luôn xanh tươi, không có đất trống, đồi trọc”.

Còn nhớ, năm 2005 Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải cùng đoàn công tác về thăm tỉnh Quảng Trị, khi đi qua rừng thông của Cty Lâm nghiệp Đường 9, Thủ tướng thốt lên: Mới mấy năm trở lại Cam Lộ mà rừng đã lên xanh bạt ngàn. Nhờ trồng rừng đã cải thiện được môi trường sinh thái miền tây Quảng Trị, hạn chế lũ lụt, hạn hán cũng như bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng bền vững trên vùng đất khô cằn sỏi đá.

Cty Lâm nghiệp Đường 9 có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển vốn rừng Quảng Trị. Để rừng ngày càng phát triển, Cty phải vận hành theo một chu trình liên hoàn từ bảo vệ rừng phòng hộ, trồng và khai thác rừng trồng, khai thác, chế biến và kinh doanh nhựa thông, giống cây lâm nghiệp và đầu tư các mô hình SX nông lâm kết hợp.

Nhờ hoạt động hợp lý nên chỉ với 120 lao động của Cty vẫn giải quyết được vấn đề cốt lõi là làm cho rừng ngày càng thêm xanh. So với các Cty lâm nghiệp khác ở các tỉnh, kết quả mà Cty Lâm nghiệp Đường 9 đã làm được rất đáng khích lệ. Tỷ trọng doanh thu từ khai thác nhựa thông của Cty là chủ yếu, chiếm 70% doanh thu, đáp ứng 80% công việc cho công nhân có thu nhập ổn định, bình quân 4 triệu đồng/người/tháng.

Để được vậy, Cty giao khoán đến tận công nhân lao động, khuyến khích SX theo bậc thang sản phẩm, chỉ đạo sâu sát từng khâu công việc... Cty đầu tư kịp thời cơ sở hạ tầng phục vụ công tác quản lý, bảo vệ rừng, nâng cấp các đường ranh, chòi canh, bổ sung thiết bị chữa cháy, phát thực bì toàn bộ diện tích rừng nên 6 tháng đầu năm nay chưa để xảy ra vụ cháy rừng nào...

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận